Cúm gia cầm đang có dấu hiệu trở thành dịch


HÀ NỘI (NV) –
“Các địa phương lơ ngơ trong việc xác định ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trong khi dịch đã lan ra các đàn gia cầm ở 12 tỉnh, thành trong cả nước và có 2 người tử vong do vi rút cúm này.”

Ðàn vịt chạy đồng tại đồng bằng sông Cửu Long vào vụ thu hoạch lúa Ðông Xuân khiến khó kiểm soát dịch. (Hình: Thanh Niên)


Báo Thanh Niên viết như vậy hôm Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012 khi Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn lo tổ chức phiên họp đối phó với dịch cúm gia cầm có dấu hiệu lây lan nhanh ra cả nước.


Theo thống kê của bộ nói trên, chỉ từ đầu năm đến nay, đã có 35,130 con gia cầm đã bị tiêu hủy hoặc chết vì dịch bệnh H5N1.


Theo nguồn tin, một số tỉnh ở miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên đối diện với nguy cơ hiểm nghèo hơn vì virus H5N1 đã biến thể với độc lực mạnh hơn. Thời gian này là mùa gặt Ðông Xuân đang diễn ra tại nhiều nơi nên nhiều người nuôi vịt kiểu “chạy đồng” để chúng kiếm ăn. Hậu quả, dịch bệnh có thể vì thế mà gia tăng cơ hội lây lan từ nơi này sang nơi khác.


“Tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn gia cầm tại Việt Nam hiện nay đang ở mức cao hơn so với những năm trước, với 4.13%. Trong đó, bốn tỉnh có nguy cơ dịch lây lan cao nhất là Hà Tĩnh (với tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn gia cầm là 25%), Thanh Hóa, Cà Mau và Quảng Ninh (trên 15%).” Báo Thanh Niên kể. Do vậy, nguy cơ lây lan bệnh dịch H5N1 rất cao nếu không đối phó khẩn cấp bằng các biện pháp chích ngừa cho gia cầm và tiêu hủy nhanh những đàn gia cầm bị dịch.


Dù đang có nguy cơ cao dịch bệnh, việc buôn bán “gia cầm sống trái phép” xảy ra rất phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Tờ Tiền Phong nói rằng nhiều chợ ở Hà Nội “bán tràn làn gia cầm không kiểm dịch.”


Trong khi đó, vì ngay cả nhà nước cũng có vẻ lơ là chuyện phòng chống dịch bệnh, hiện thuốc chích ngừa dịch cho gia cầm cũng không có. Báo Tiền Phong nói việc tiêm phòng thuốc ngừa dịch H5N1 cho gia cầm “đã tạm dừng từ năm ngoái.”


Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã có 121 người nhiễm virus H5N1 và 61 người đã thiệt mạng trong khi hàng trăm triệu gia cầm các loại đã chết dịch hoặc bị tiêu hủy. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”