Cúm gia cầm đang có dấu hiệu trở thành dịch


HÀ NỘI (NV) –
“Các địa phương lơ ngơ trong việc xác định ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trong khi dịch đã lan ra các đàn gia cầm ở 12 tỉnh, thành trong cả nước và có 2 người tử vong do vi rút cúm này.”

Ðàn vịt chạy đồng tại đồng bằng sông Cửu Long vào vụ thu hoạch lúa Ðông Xuân khiến khó kiểm soát dịch. (Hình: Thanh Niên)


Báo Thanh Niên viết như vậy hôm Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012 khi Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn lo tổ chức phiên họp đối phó với dịch cúm gia cầm có dấu hiệu lây lan nhanh ra cả nước.


Theo thống kê của bộ nói trên, chỉ từ đầu năm đến nay, đã có 35,130 con gia cầm đã bị tiêu hủy hoặc chết vì dịch bệnh H5N1.


Theo nguồn tin, một số tỉnh ở miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên đối diện với nguy cơ hiểm nghèo hơn vì virus H5N1 đã biến thể với độc lực mạnh hơn. Thời gian này là mùa gặt Ðông Xuân đang diễn ra tại nhiều nơi nên nhiều người nuôi vịt kiểu “chạy đồng” để chúng kiếm ăn. Hậu quả, dịch bệnh có thể vì thế mà gia tăng cơ hội lây lan từ nơi này sang nơi khác.


“Tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn gia cầm tại Việt Nam hiện nay đang ở mức cao hơn so với những năm trước, với 4.13%. Trong đó, bốn tỉnh có nguy cơ dịch lây lan cao nhất là Hà Tĩnh (với tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn gia cầm là 25%), Thanh Hóa, Cà Mau và Quảng Ninh (trên 15%).” Báo Thanh Niên kể. Do vậy, nguy cơ lây lan bệnh dịch H5N1 rất cao nếu không đối phó khẩn cấp bằng các biện pháp chích ngừa cho gia cầm và tiêu hủy nhanh những đàn gia cầm bị dịch.


Dù đang có nguy cơ cao dịch bệnh, việc buôn bán “gia cầm sống trái phép” xảy ra rất phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Tờ Tiền Phong nói rằng nhiều chợ ở Hà Nội “bán tràn làn gia cầm không kiểm dịch.”


Trong khi đó, vì ngay cả nhà nước cũng có vẻ lơ là chuyện phòng chống dịch bệnh, hiện thuốc chích ngừa dịch cho gia cầm cũng không có. Báo Tiền Phong nói việc tiêm phòng thuốc ngừa dịch H5N1 cho gia cầm “đã tạm dừng từ năm ngoái.”


Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã có 121 người nhiễm virus H5N1 và 61 người đã thiệt mạng trong khi hàng trăm triệu gia cầm các loại đã chết dịch hoặc bị tiêu hủy. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.

Cả phường ở Đà Nẵng ngập nặng trong mưa

Chỉ một cơn mưa kéo dài vài giờ đã làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.