Cúm gia cầm đang có dấu hiệu trở thành dịch


HÀ NỘI (NV) –
“Các địa phương lơ ngơ trong việc xác định ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trong khi dịch đã lan ra các đàn gia cầm ở 12 tỉnh, thành trong cả nước và có 2 người tử vong do vi rút cúm này.”

Ðàn vịt chạy đồng tại đồng bằng sông Cửu Long vào vụ thu hoạch lúa Ðông Xuân khiến khó kiểm soát dịch. (Hình: Thanh Niên)


Báo Thanh Niên viết như vậy hôm Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012 khi Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn lo tổ chức phiên họp đối phó với dịch cúm gia cầm có dấu hiệu lây lan nhanh ra cả nước.


Theo thống kê của bộ nói trên, chỉ từ đầu năm đến nay, đã có 35,130 con gia cầm đã bị tiêu hủy hoặc chết vì dịch bệnh H5N1.


Theo nguồn tin, một số tỉnh ở miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên đối diện với nguy cơ hiểm nghèo hơn vì virus H5N1 đã biến thể với độc lực mạnh hơn. Thời gian này là mùa gặt Ðông Xuân đang diễn ra tại nhiều nơi nên nhiều người nuôi vịt kiểu “chạy đồng” để chúng kiếm ăn. Hậu quả, dịch bệnh có thể vì thế mà gia tăng cơ hội lây lan từ nơi này sang nơi khác.


“Tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn gia cầm tại Việt Nam hiện nay đang ở mức cao hơn so với những năm trước, với 4.13%. Trong đó, bốn tỉnh có nguy cơ dịch lây lan cao nhất là Hà Tĩnh (với tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn gia cầm là 25%), Thanh Hóa, Cà Mau và Quảng Ninh (trên 15%).” Báo Thanh Niên kể. Do vậy, nguy cơ lây lan bệnh dịch H5N1 rất cao nếu không đối phó khẩn cấp bằng các biện pháp chích ngừa cho gia cầm và tiêu hủy nhanh những đàn gia cầm bị dịch.


Dù đang có nguy cơ cao dịch bệnh, việc buôn bán “gia cầm sống trái phép” xảy ra rất phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Tờ Tiền Phong nói rằng nhiều chợ ở Hà Nội “bán tràn làn gia cầm không kiểm dịch.”


Trong khi đó, vì ngay cả nhà nước cũng có vẻ lơ là chuyện phòng chống dịch bệnh, hiện thuốc chích ngừa dịch cho gia cầm cũng không có. Báo Tiền Phong nói việc tiêm phòng thuốc ngừa dịch H5N1 cho gia cầm “đã tạm dừng từ năm ngoái.”


Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã có 121 người nhiễm virus H5N1 và 61 người đã thiệt mạng trong khi hàng trăm triệu gia cầm các loại đã chết dịch hoặc bị tiêu hủy. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.