Cúm gia cầm đang có dấu hiệu trở thành dịch


HÀ NỘI (NV) –
“Các địa phương lơ ngơ trong việc xác định ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trong khi dịch đã lan ra các đàn gia cầm ở 12 tỉnh, thành trong cả nước và có 2 người tử vong do vi rút cúm này.”

Ðàn vịt chạy đồng tại đồng bằng sông Cửu Long vào vụ thu hoạch lúa Ðông Xuân khiến khó kiểm soát dịch. (Hình: Thanh Niên)


Báo Thanh Niên viết như vậy hôm Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012 khi Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn lo tổ chức phiên họp đối phó với dịch cúm gia cầm có dấu hiệu lây lan nhanh ra cả nước.


Theo thống kê của bộ nói trên, chỉ từ đầu năm đến nay, đã có 35,130 con gia cầm đã bị tiêu hủy hoặc chết vì dịch bệnh H5N1.


Theo nguồn tin, một số tỉnh ở miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên đối diện với nguy cơ hiểm nghèo hơn vì virus H5N1 đã biến thể với độc lực mạnh hơn. Thời gian này là mùa gặt Ðông Xuân đang diễn ra tại nhiều nơi nên nhiều người nuôi vịt kiểu “chạy đồng” để chúng kiếm ăn. Hậu quả, dịch bệnh có thể vì thế mà gia tăng cơ hội lây lan từ nơi này sang nơi khác.


“Tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn gia cầm tại Việt Nam hiện nay đang ở mức cao hơn so với những năm trước, với 4.13%. Trong đó, bốn tỉnh có nguy cơ dịch lây lan cao nhất là Hà Tĩnh (với tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn gia cầm là 25%), Thanh Hóa, Cà Mau và Quảng Ninh (trên 15%).” Báo Thanh Niên kể. Do vậy, nguy cơ lây lan bệnh dịch H5N1 rất cao nếu không đối phó khẩn cấp bằng các biện pháp chích ngừa cho gia cầm và tiêu hủy nhanh những đàn gia cầm bị dịch.


Dù đang có nguy cơ cao dịch bệnh, việc buôn bán “gia cầm sống trái phép” xảy ra rất phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Tờ Tiền Phong nói rằng nhiều chợ ở Hà Nội “bán tràn làn gia cầm không kiểm dịch.”


Trong khi đó, vì ngay cả nhà nước cũng có vẻ lơ là chuyện phòng chống dịch bệnh, hiện thuốc chích ngừa dịch cho gia cầm cũng không có. Báo Tiền Phong nói việc tiêm phòng thuốc ngừa dịch H5N1 cho gia cầm “đã tạm dừng từ năm ngoái.”


Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã có 121 người nhiễm virus H5N1 và 61 người đã thiệt mạng trong khi hàng trăm triệu gia cầm các loại đã chết dịch hoặc bị tiêu hủy. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.