‘Dựng’ phóng sự giả, phóng viên bị tước giải thưởng, phạt tiền

 


BÌNH ÐỊNH (NV)Thêm một ký giả bị phạt 5 triệu đồng và thu hồi bằng khen, giải thưởng báo chí của tỉnh Bình Ðịnh vì bị cho là “dựng chuyện để viết bài phóng sự” cho đài truyền hình tỉnh nhà. Vụ này còn gây ra cuộc tranh cãi giữa đài Truyền Hình và Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Bình Ðịnh về độ chính xác của bài báo.

Theo báo Tiền Phong, “người trong cuộc” lần này là ký giả Nguyễn Dũng Chinh của đài phát thanh và truyền hình Bình Ðịnh.

Ông Nguyễn Văn Nhung, nhân vật trong bài phóng sự của ký giả Dũng Chinh. (Hình: báo Tiền Phong trích dẫn từ phim phóng sự truyền hình)


Ông Dũng Chinh là tác giả bài phóng sự truyền hình mang tựa đề “Ai chắp cánh cho thần chết?” từng gây rúng động dư luận ở Việt Nam nhiều tháng nay. Bài phóng sự này dài 13 phút 45 giây, đã được phát lên sóng của đài truyền hình Bình Ðịnh ngày 29 tháng 1 khiến dư luận xúc động, nói về những người khuyết tật cố bươn chải kiếm sống.

Trong bài, ký giả Dũng Chinh quay hình và viết về bốn nhân vật bị cụt chân tay, hoặc mù một mắt… vẫn lái xe vận tải, xe gắn máy để mưu sinh. Nhờ bài phóng sự này, ông Dũng Chinh được tặng bằng khen tại liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2012 và đoạt giải B báo chí Bình Ðịnh năm 2013.

Bài phóng sự đã được đài VTV1 trích lại để phát vào ngày 28 tháng 6, kèm với lời chỉ trích gay gắt ngành Giao Thông Vận Tải cấp bằng lái xe cho người khuyết tật đã làm bùng nổ luồng dư luận phản ứng dữ dội. Một số nhân vật của bài báo này đã gửi thư tố ký giả Dũng Chinh dàn dựng, bóp méo sự thật để quay phim, viết bài. Bộ Giao Thông-Vận Tải mới đây đã phải chỉ thị thuộc cấp điều tra, xem ai đã cấp bằng lái để người cụt tay, cụt chân, mù mắt có thể hành nghề lái xe hơi.
Một tháng sau đó, ngày 9 tháng 7, 2013, ông Trần Châu, giám đốc Sở Giao Thông-Vận Tải Bình Ðịnh ra thông báo cho rằng bài phóng sự truyền hình của ông Dũng Chinh đã dàn dựng những sự kiện không có thật.

Theo ông này, một nhân vật của bài báo là Nguyễn Văn Nhung – người bị cụt một tay, đã không còn lái xe hơn một năm trước khi gặp ký giả Dũng Chinh.

Một nhân vật khác là ông Ðinh Dương Hải 51 tuổi, bị cụt hai chân, đang bán hàng ở chợ Ghềnh Ráng, đã được ký giả Dũng Chinh cho mượn chiếc xe 7 chỗ, ngồi vào vô lăng để ghi hình, chứ ông chưa bao giờ lái xe vận tải.

Cuộc họp khẩn cấp qui tụ đại diện đài truyền hình, Hội Nhà Báo và Sở Thông Tin-Truyền Thông tỉnh Bình Ðịnh hôm 6 tháng 9 qua thì cho rằng, “phóng sự kể chuyện người khuyết tật lái xe là ‘đúng sự thật’ trong hai trường hợp. Riêng trường hợp ông Ðinh Dương Hải, cuộc họp bộ ba nói trên nhìn nhận ông Dũng Chinh có ‘dàn dựng’ một số chi tiết.”

Kết luận từ cuộc họp được công bố ngày 30 tháng 9 nói rằng, bài phóng sự truyền hình “Ai chắp cánh cho thần chết” của ký giả Dũng Chinh là “đúng thực tế.”

Một nhân vật của bài phóng sự tố ký giả Dũng Chinh viết sai sự thật. (Hình: báo Tiền Phong)


Trong khi đó, báo Tiền Phong dẫn lời kể của ông Ðinh Dương Hải và Nguyễn Văn Nhung đều tố ông Dũng Chinh viết sai sự thật. Ông Hải nói “chưa hề lái xe chở khách bao giờ.” Ông kể rằng, vì nể ông Dũng Chinh năn nỉ quá nên đeo chân giả vào ngồi trước tay lái để ông Dũng Chinh quay phim.

Ông Nguyễn Văn Nhung 45 tuổi, cư dân huyện Hoài Nhơn, Bình Ðịnh cũng cho biết: “Tôi không lái xe chở đá lạnh bao giờ. Ông Dũng bảo tôi ngồi lên lái một đoạn để ổng quay phim kêu gọi giới hảo tâm giúp người tàn tật vượt khó nên tôi mới đồng ý.” Ông Nhung nhìn nhận rằng ông không có bằng lái, và đã bị phạt một lần khi lái xe chạy ra đường cách nay 3 năm.

Báo Tiền Phong cho biết, sáng ngày 3 tháng 10, chủ tịch Hội Nhà Báo, Sở Thông Tin-Truyền Thông và cán bộ lãnh đạo đài truyền hình Bình Ðịnh đã ra quyết định kỷ luật ký giả Dũng Chinh. Ông này bị phạt 5 triệu đồng, tương đương 250 đôla; bị thu hồi giải báo chí của tỉnh Bình Ðịnh và bằng khen của liên hoan truyền hình toàn quốc 2012.

Mới hôm 2 tháng 10, ký giả Kim Cương 34 tuổi của báo Thanh Niên bị bắt khẩn cấp tại nhà riêng ở thành phố Biên Hòa.

Ông này bị kết tội “lợi dụng chức quyền để trục lợi.” Có dư luận nói ký giả Kim Cương bảo kê lâm tặc phá rừng để ăn hối lộ.

Báo Tuổi Trẻ còn cho biết, ông Kim Cương dính đến vụ ký giả Võ Thanh Tùng, bút hiệu Duy Ðộng của báo Pháp Luật bị bắt khi đang nhận tiền đút lót của một chủ quán bar tại thành phố Biên Hòa, Ðồng Nai.

Vận đen đến liên tiếp với giới báo chí ở Việt Nam. Chỉ trong một tháng có 3 ký giả của đài truyền hình Bình Ðịnh, báo Thanh Niên và báo Pháp Luật bị bắt, bị kỷ luật. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.