Hạn hán, dân Miền Tây xài nước tính bằng ca

MỸ THO (NV) Khô hạn, nước mặn xâm nhập sâu vào sông, rạch không chỉ khiến lúa và cây cối héo rũ mà còn đẩy cả triệu người ở đồng bằng sông Cửu Long đến chỗ thiếu nước ăn uống.


Theo báo chí Việt Nam thì vào lúc này, riêng tại tỉnh Tiền Giang đã có 235,000 người thiếu nước ăn uống. Người ta dự báo số người thiếu nước ăn uống ở Tiền Giang sẽ còn tăng nhanh và nhiều vì phải đến tháng 6 mới có thể có mưa. Tuy sông rạch chằng chịt nhưng độ mặn trong nước sông, rạch ở các huyện ven biển tại Tiền Giang quá cao thành ra không thể ăn uống. Ao, hồ, giếng trong vùng thì cạn trơ đáy.
Công nhân công ty cấp nước Tiền Giang đang lắp đặt đường ống dẫn nước đến các xã Tân Tây, Tân Ðông, Kiểng Phước ở huyện Gò Công Ðông vì có hàng ngàn người đang khát. (Hình: Tuổi Trẻ)


Dân chúng trong vùng kể với báo giới rằng, dù hết sức bất tiện nhưng họ đang phải cắn răng dùng nước nhiễm mặn để tắm, giặt. Nước ngọt chứa trong lu, thùng thì giờ chỉ còn đủ để tính bằng… ca!


Nước được lấy từ các ao, hồ, bơm rồi đến tư gia mà dân chúng gọi là “nước máy” giờ cũng nhiễm mặn. Mức độ nhiễm mặn của “nước máy” giờ đã vượt qua mức 1gram/lít. Chi Cục Thủy Lợi và Phòng Chống Lụt Bão Tiền Giang xác nhận, ngoài việc có khoảng 250,000 người thiếu nước ăn, uống, sức khỏe của dân chúng tỉnh này đang bị đe dọa vì nước mà họ dùng để ăn, uống không sạch.


Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại nhiều tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Chẳng hạn do khan hiếm, giá nước ngọt tại Kiên Giang đã lên tới 120,000 đồng/mét khối. Tại thành phố Rạch Giá, dân chúng bắt đầu phải hứng lại nước tắm để dùng cho những nhu cầu khác.


Dân chúng đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ đói vì mùa màng thất bát bởi khô hạn và nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền. Tuy nhiên đó là chuyện vài tháng tới. Trước mắt thì họ đang khát!


Bởi bối cảnh như vừa kể, chủ tịch tỉnh Tiền Giang đã ra lệnh cho công ty cấp nước Tiền Giang bằng mọi giá phải hoàn thành việc cấp nước cho huyện Gò Công Ðông – một trong những khu vực đang thiếu nước trầm trọng – trong vòng mười ngày.


Ông Huỳnh Công Dũng, giám đốc công ty cấp nước Tiền Giang, cho biết, khoảng cách từ nhà máy nước Ðồng Tâm đến một số xã cần nước ngọt ở huyện Gò Công Ðông khoảng từ sáu đến 20 cây số. Công nhân của công ty cấp nước Tiền Giang đã và đang phải làm việc cật lực 24/24.


Tại Kiên Giang, ông Trần Như Tiến, chủ tịch xã Nam Du, một hòn đảo thuộc huyện Kiên Hải, bảo rằng ông ta đã đề nghị chính quyền tỉnh Kiên Giang hỗ trợ bằng cách điều động ghe chở nước ngọt từ đất liền ra. Cũng vì vậy, có thể giá nước sẽ vọt lên mức 200,000 đồng/mét khối.


Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương, giám đốc công ty cấp nước Kiên Giang thì loan báo đã cho khoan thêm 16 giếng để lấy nước ngầm cấp cho thành phố Rạch Giá và khu vực phụ cận. (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.