Hạn hán, dân Miền Tây xài nước tính bằng ca

MỸ THO (NV) Khô hạn, nước mặn xâm nhập sâu vào sông, rạch không chỉ khiến lúa và cây cối héo rũ mà còn đẩy cả triệu người ở đồng bằng sông Cửu Long đến chỗ thiếu nước ăn uống.


Theo báo chí Việt Nam thì vào lúc này, riêng tại tỉnh Tiền Giang đã có 235,000 người thiếu nước ăn uống. Người ta dự báo số người thiếu nước ăn uống ở Tiền Giang sẽ còn tăng nhanh và nhiều vì phải đến tháng 6 mới có thể có mưa. Tuy sông rạch chằng chịt nhưng độ mặn trong nước sông, rạch ở các huyện ven biển tại Tiền Giang quá cao thành ra không thể ăn uống. Ao, hồ, giếng trong vùng thì cạn trơ đáy.
Công nhân công ty cấp nước Tiền Giang đang lắp đặt đường ống dẫn nước đến các xã Tân Tây, Tân Ðông, Kiểng Phước ở huyện Gò Công Ðông vì có hàng ngàn người đang khát. (Hình: Tuổi Trẻ)


Dân chúng trong vùng kể với báo giới rằng, dù hết sức bất tiện nhưng họ đang phải cắn răng dùng nước nhiễm mặn để tắm, giặt. Nước ngọt chứa trong lu, thùng thì giờ chỉ còn đủ để tính bằng… ca!


Nước được lấy từ các ao, hồ, bơm rồi đến tư gia mà dân chúng gọi là “nước máy” giờ cũng nhiễm mặn. Mức độ nhiễm mặn của “nước máy” giờ đã vượt qua mức 1gram/lít. Chi Cục Thủy Lợi và Phòng Chống Lụt Bão Tiền Giang xác nhận, ngoài việc có khoảng 250,000 người thiếu nước ăn, uống, sức khỏe của dân chúng tỉnh này đang bị đe dọa vì nước mà họ dùng để ăn, uống không sạch.


Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại nhiều tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Chẳng hạn do khan hiếm, giá nước ngọt tại Kiên Giang đã lên tới 120,000 đồng/mét khối. Tại thành phố Rạch Giá, dân chúng bắt đầu phải hứng lại nước tắm để dùng cho những nhu cầu khác.


Dân chúng đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ đói vì mùa màng thất bát bởi khô hạn và nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền. Tuy nhiên đó là chuyện vài tháng tới. Trước mắt thì họ đang khát!


Bởi bối cảnh như vừa kể, chủ tịch tỉnh Tiền Giang đã ra lệnh cho công ty cấp nước Tiền Giang bằng mọi giá phải hoàn thành việc cấp nước cho huyện Gò Công Ðông – một trong những khu vực đang thiếu nước trầm trọng – trong vòng mười ngày.


Ông Huỳnh Công Dũng, giám đốc công ty cấp nước Tiền Giang, cho biết, khoảng cách từ nhà máy nước Ðồng Tâm đến một số xã cần nước ngọt ở huyện Gò Công Ðông khoảng từ sáu đến 20 cây số. Công nhân của công ty cấp nước Tiền Giang đã và đang phải làm việc cật lực 24/24.


Tại Kiên Giang, ông Trần Như Tiến, chủ tịch xã Nam Du, một hòn đảo thuộc huyện Kiên Hải, bảo rằng ông ta đã đề nghị chính quyền tỉnh Kiên Giang hỗ trợ bằng cách điều động ghe chở nước ngọt từ đất liền ra. Cũng vì vậy, có thể giá nước sẽ vọt lên mức 200,000 đồng/mét khối.


Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương, giám đốc công ty cấp nước Kiên Giang thì loan báo đã cho khoan thêm 16 giếng để lấy nước ngầm cấp cho thành phố Rạch Giá và khu vực phụ cận. (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.