Hạn hán, dân Miền Tây xài nước tính bằng ca

MỸ THO (NV) Khô hạn, nước mặn xâm nhập sâu vào sông, rạch không chỉ khiến lúa và cây cối héo rũ mà còn đẩy cả triệu người ở đồng bằng sông Cửu Long đến chỗ thiếu nước ăn uống.


Theo báo chí Việt Nam thì vào lúc này, riêng tại tỉnh Tiền Giang đã có 235,000 người thiếu nước ăn uống. Người ta dự báo số người thiếu nước ăn uống ở Tiền Giang sẽ còn tăng nhanh và nhiều vì phải đến tháng 6 mới có thể có mưa. Tuy sông rạch chằng chịt nhưng độ mặn trong nước sông, rạch ở các huyện ven biển tại Tiền Giang quá cao thành ra không thể ăn uống. Ao, hồ, giếng trong vùng thì cạn trơ đáy.
Công nhân công ty cấp nước Tiền Giang đang lắp đặt đường ống dẫn nước đến các xã Tân Tây, Tân Ðông, Kiểng Phước ở huyện Gò Công Ðông vì có hàng ngàn người đang khát. (Hình: Tuổi Trẻ)


Dân chúng trong vùng kể với báo giới rằng, dù hết sức bất tiện nhưng họ đang phải cắn răng dùng nước nhiễm mặn để tắm, giặt. Nước ngọt chứa trong lu, thùng thì giờ chỉ còn đủ để tính bằng… ca!


Nước được lấy từ các ao, hồ, bơm rồi đến tư gia mà dân chúng gọi là “nước máy” giờ cũng nhiễm mặn. Mức độ nhiễm mặn của “nước máy” giờ đã vượt qua mức 1gram/lít. Chi Cục Thủy Lợi và Phòng Chống Lụt Bão Tiền Giang xác nhận, ngoài việc có khoảng 250,000 người thiếu nước ăn, uống, sức khỏe của dân chúng tỉnh này đang bị đe dọa vì nước mà họ dùng để ăn, uống không sạch.


Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại nhiều tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Chẳng hạn do khan hiếm, giá nước ngọt tại Kiên Giang đã lên tới 120,000 đồng/mét khối. Tại thành phố Rạch Giá, dân chúng bắt đầu phải hứng lại nước tắm để dùng cho những nhu cầu khác.


Dân chúng đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ đói vì mùa màng thất bát bởi khô hạn và nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền. Tuy nhiên đó là chuyện vài tháng tới. Trước mắt thì họ đang khát!


Bởi bối cảnh như vừa kể, chủ tịch tỉnh Tiền Giang đã ra lệnh cho công ty cấp nước Tiền Giang bằng mọi giá phải hoàn thành việc cấp nước cho huyện Gò Công Ðông – một trong những khu vực đang thiếu nước trầm trọng – trong vòng mười ngày.


Ông Huỳnh Công Dũng, giám đốc công ty cấp nước Tiền Giang, cho biết, khoảng cách từ nhà máy nước Ðồng Tâm đến một số xã cần nước ngọt ở huyện Gò Công Ðông khoảng từ sáu đến 20 cây số. Công nhân của công ty cấp nước Tiền Giang đã và đang phải làm việc cật lực 24/24.


Tại Kiên Giang, ông Trần Như Tiến, chủ tịch xã Nam Du, một hòn đảo thuộc huyện Kiên Hải, bảo rằng ông ta đã đề nghị chính quyền tỉnh Kiên Giang hỗ trợ bằng cách điều động ghe chở nước ngọt từ đất liền ra. Cũng vì vậy, có thể giá nước sẽ vọt lên mức 200,000 đồng/mét khối.


Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương, giám đốc công ty cấp nước Kiên Giang thì loan báo đã cho khoan thêm 16 giếng để lấy nước ngầm cấp cho thành phố Rạch Giá và khu vực phụ cận. (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp phụ huynh lên Facebook, bị quy tội vi phạm ‘an ninh mạng’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, Phó chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông Nghiệp bị bắt

Lợi dụng uy tín, chức vụ, ông Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa Học Kinh Tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, đã vẽ ra dự án “ma” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ để cờ bạc, ăn chơi.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai sân bay lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn… Nếu không sửa chữa sẽ có thể gây ra tai nạn cho máy bay khi cất và hạ cánh.

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...