Mạo nhận Việt kiều mang quà về để cướp và lừa


VIỆT NAM (NV) –
Suýt nữa một bà có thân nhân ở Mỹ bị Việt kiều “dởm” lừa mất 10 triệu đồng. Vụ lừa đảo này xảy ra mới đây tại nhà của bà Nguyễn Thị Kim 56 tuổi, ngụ tại quận 11, Sài Gòn.


Ðông đảo Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. (Hình: Zing)


Theo báo công an Sài Gòn, “Bà Kim có thân nhân ở Mỹ thỉnh thoảng gửi quà về biếu tặng. Theo dõi và biết được sự việc này, một phụ nữ lừa đảo tên Hồ Thị Xuân 55 tuổi gọi điện thoại báo tin sẽ đến tận nhà để trao quà của thân nhân từ ngoại quốc gửi về cho bà Kim.”


“Ðến tận nhà chuyển đến tay bà Kim gói quà gồm bánh kẹo, dầu thơm, bà Việt kiều ‘dởm’ tên Xuân cho biết cháu của bà ở Canada còn gửi cho bà số tiền 10,000 đô la. Bà Xuân giải thích rằng vì số tiền đó vượt quá quy định của nhà nước cho phép cá nhân mang về nên bà Xuân chuyển qua ngân hàng. Bà Xuân yêu cầu bà Kim ứng cho bà ta 10 triệu đồng, tương đương với 1,000 đô la để đi rút 10,000 đô ở ngân hàng.”


“Bà Xuân giải thích tỉ mỉ rằng bà quên mang theo bóp tiền trong khi phải nộp lệ phí cho ngân hàng rồi mới được rút số tiền 10,000 đô trao tận tay bà Kim sau khi trừ lệ phí.”


Trong khi đó, bà Kim biết tỏng tòng tong mánh lừa đảo của bà Xuân chỉ vì bà Xuân gian mà không ngoa qua một chi tiết nhỏ: Cháu của bà Kim định cư tại Hoa Kỳ chứ không phải Canada.


Từ sau cú điện thoại của bà Xuân, bà Kim âm thầm báo tin cho công an địa phương biết và được yêu cầu gài bẫy để đưa bà Việt kiều ‘dởm’ vào ‘tròng’.


Cuối tháng 12, 2011, bà Xuân bị bắt tại nhà của bà Kim, khai quê quán ở Long An và thú nhận là Việt kiều “dởm” định lừa lấy của bà Kim 1,000 đô.


Trước đó, kẻ lừa đảo cũng giả danh Việt kiều mang gói tiền quà gửi từ Mỹ đến một căn nhà ở đường Trần Quang Diệu, quận 3. Lúc ấy nhà chỉ còn người giúp việc tên Nguyễn Thị Lam 53 tuổi.


Bà Lam nghe có quà từ ngoại quốc vì quá tin người, mở cửa cho kẻ lừa đảo vào nhà. Bà Việt kiều giả dạng đánh bà Lam ngất xỉu rồi lục tủ lấy đi một số tiền mặt khoảng 2,000 đô và nữ trang tẩu thoát. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”