Mạo nhận Việt kiều mang quà về để cướp và lừa


VIỆT NAM (NV) –
Suýt nữa một bà có thân nhân ở Mỹ bị Việt kiều “dởm” lừa mất 10 triệu đồng. Vụ lừa đảo này xảy ra mới đây tại nhà của bà Nguyễn Thị Kim 56 tuổi, ngụ tại quận 11, Sài Gòn.


Ðông đảo Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. (Hình: Zing)


Theo báo công an Sài Gòn, “Bà Kim có thân nhân ở Mỹ thỉnh thoảng gửi quà về biếu tặng. Theo dõi và biết được sự việc này, một phụ nữ lừa đảo tên Hồ Thị Xuân 55 tuổi gọi điện thoại báo tin sẽ đến tận nhà để trao quà của thân nhân từ ngoại quốc gửi về cho bà Kim.”


“Ðến tận nhà chuyển đến tay bà Kim gói quà gồm bánh kẹo, dầu thơm, bà Việt kiều ‘dởm’ tên Xuân cho biết cháu của bà ở Canada còn gửi cho bà số tiền 10,000 đô la. Bà Xuân giải thích rằng vì số tiền đó vượt quá quy định của nhà nước cho phép cá nhân mang về nên bà Xuân chuyển qua ngân hàng. Bà Xuân yêu cầu bà Kim ứng cho bà ta 10 triệu đồng, tương đương với 1,000 đô la để đi rút 10,000 đô ở ngân hàng.”


“Bà Xuân giải thích tỉ mỉ rằng bà quên mang theo bóp tiền trong khi phải nộp lệ phí cho ngân hàng rồi mới được rút số tiền 10,000 đô trao tận tay bà Kim sau khi trừ lệ phí.”


Trong khi đó, bà Kim biết tỏng tòng tong mánh lừa đảo của bà Xuân chỉ vì bà Xuân gian mà không ngoa qua một chi tiết nhỏ: Cháu của bà Kim định cư tại Hoa Kỳ chứ không phải Canada.


Từ sau cú điện thoại của bà Xuân, bà Kim âm thầm báo tin cho công an địa phương biết và được yêu cầu gài bẫy để đưa bà Việt kiều ‘dởm’ vào ‘tròng’.


Cuối tháng 12, 2011, bà Xuân bị bắt tại nhà của bà Kim, khai quê quán ở Long An và thú nhận là Việt kiều “dởm” định lừa lấy của bà Kim 1,000 đô.


Trước đó, kẻ lừa đảo cũng giả danh Việt kiều mang gói tiền quà gửi từ Mỹ đến một căn nhà ở đường Trần Quang Diệu, quận 3. Lúc ấy nhà chỉ còn người giúp việc tên Nguyễn Thị Lam 53 tuổi.


Bà Lam nghe có quà từ ngoại quốc vì quá tin người, mở cửa cho kẻ lừa đảo vào nhà. Bà Việt kiều giả dạng đánh bà Lam ngất xỉu rồi lục tủ lấy đi một số tiền mặt khoảng 2,000 đô và nữ trang tẩu thoát. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...