Mạo nhận Việt kiều mang quà về để cướp và lừa


VIỆT NAM (NV) –
Suýt nữa một bà có thân nhân ở Mỹ bị Việt kiều “dởm” lừa mất 10 triệu đồng. Vụ lừa đảo này xảy ra mới đây tại nhà của bà Nguyễn Thị Kim 56 tuổi, ngụ tại quận 11, Sài Gòn.


Ðông đảo Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. (Hình: Zing)


Theo báo công an Sài Gòn, “Bà Kim có thân nhân ở Mỹ thỉnh thoảng gửi quà về biếu tặng. Theo dõi và biết được sự việc này, một phụ nữ lừa đảo tên Hồ Thị Xuân 55 tuổi gọi điện thoại báo tin sẽ đến tận nhà để trao quà của thân nhân từ ngoại quốc gửi về cho bà Kim.”


“Ðến tận nhà chuyển đến tay bà Kim gói quà gồm bánh kẹo, dầu thơm, bà Việt kiều ‘dởm’ tên Xuân cho biết cháu của bà ở Canada còn gửi cho bà số tiền 10,000 đô la. Bà Xuân giải thích rằng vì số tiền đó vượt quá quy định của nhà nước cho phép cá nhân mang về nên bà Xuân chuyển qua ngân hàng. Bà Xuân yêu cầu bà Kim ứng cho bà ta 10 triệu đồng, tương đương với 1,000 đô la để đi rút 10,000 đô ở ngân hàng.”


“Bà Xuân giải thích tỉ mỉ rằng bà quên mang theo bóp tiền trong khi phải nộp lệ phí cho ngân hàng rồi mới được rút số tiền 10,000 đô trao tận tay bà Kim sau khi trừ lệ phí.”


Trong khi đó, bà Kim biết tỏng tòng tong mánh lừa đảo của bà Xuân chỉ vì bà Xuân gian mà không ngoa qua một chi tiết nhỏ: Cháu của bà Kim định cư tại Hoa Kỳ chứ không phải Canada.


Từ sau cú điện thoại của bà Xuân, bà Kim âm thầm báo tin cho công an địa phương biết và được yêu cầu gài bẫy để đưa bà Việt kiều ‘dởm’ vào ‘tròng’.


Cuối tháng 12, 2011, bà Xuân bị bắt tại nhà của bà Kim, khai quê quán ở Long An và thú nhận là Việt kiều “dởm” định lừa lấy của bà Kim 1,000 đô.


Trước đó, kẻ lừa đảo cũng giả danh Việt kiều mang gói tiền quà gửi từ Mỹ đến một căn nhà ở đường Trần Quang Diệu, quận 3. Lúc ấy nhà chỉ còn người giúp việc tên Nguyễn Thị Lam 53 tuổi.


Bà Lam nghe có quà từ ngoại quốc vì quá tin người, mở cửa cho kẻ lừa đảo vào nhà. Bà Việt kiều giả dạng đánh bà Lam ngất xỉu rồi lục tủ lấy đi một số tiền mặt khoảng 2,000 đô và nữ trang tẩu thoát. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức