Nguyễn Tấn Dũng không còn ‘nắm’ Ban Chống Tham Nhũng


HÀ NỘI (NV) –
Quốc Hội CSVN đang họp ở Hà Nội hôm 23 tháng 11 đã bỏ phiếu với đa số đồng ý loại bỏ ‘Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng’ hiện do Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu và chuyển ban này sang Bộ Chính Trị, do Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

Ông Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc Hội CSVN hôm 14 tháng 11. (Hình: VNN)


Báo VietNamNet cho hay, quyết định này ‘với 94.98% số đại biểu tán thành’, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2, 2013. Ðồng thời ‘Quốc Hội’ đã thông qua luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi).


Tuy nhiên, bản tin không cho biết là khi nào ‘Ban Chống Tham Nhũng’ mới này sẽ bắt đầu hoạt động.


Quyết định mới nhất của Quốc Hội CSVN được cho là bước tước bỏ một số quyền lực từ tay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng kể từ sau hội nghị trung ương lần thứ 6, mà ông Dũng vốn bị nhiều chỉ trích về các vụ án kinh tế lớn trong các tập đoàn quốc doanh do ông Dũng trực tiếp điều hành.


Thực ra, việc chuyển ‘Ban Chống Tham Nhũng’ từ chính phủ sang đảng từng được quyết định từ kỳ họp trung ương đảng kỳ 5 hồi giữa tháng 5, 2012, nhưng vẫn không có một văn kiện chính thức nên ông Dũng vẫn giữ chức này cho đến nay.


Ông Nguyễn Tấn Dũng khi biểu quyết luật chống tham nhũng là phó thủ tướng. Sáu tháng sau được đôn lên làm thủ tướng. Ngày 27 tháng 6, 2006 được Quốc Hội “nhất trí” cử làm thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố “Nếu không chống được tham nhũng tôi xin từ chức”.


Nhưng tham nhũng ngày càng tồi tệ hơn. Ông đã bị đả kích kịch liệt trong cả hai kỳ họp đảng vừa qua về vấn đề tham nhũng.


Khóa họp Quốc Hội cuối năm ngoái, ông lên tiếng nhận lỗi về tai tiếng tham nhũng thất thoát bạc tỉ đô la ở tập đoàn đóng tàu Vinashin. Năm nay lại xảy ra vụ tổng công ty tàu biển Vinalines, một số người bị bắt với nghi vấn lũng đoạn thị trường tài chính.


Khi ra Quốc Hội hôm 22 tháng 10 năm 2012, ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ xin lỗi về những yếu kém của chính phủ chứ không hề nói đến từ chức.


Gần đây nhất, hôm 14 tháng 11, khi bị một đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc đặt câu hỏi đại ý là ông có nên từ chức hay không, ông Nguyễn Tấn Dũng, tỏ ý sẽ không từ chức.


Ðại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc, hỏi ông Dũng rằng, “Thủ tướng có tán thành khởi đầu cho sự tiến bộ của chính phủ hướng tới một văn hóa từ chức để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?”


Ông Dũng nói, “Gần suốt cả cuộc đời theo đảng, tôi không có chạy, không có xin, không có thoái thác từ chối nhiệm vụ gì mà đảng, nhà nước phân công,” và rằng, “sẽ tiếp tục nghiêm túc thực hiện như đã làm như 51 năm qua”.


Tháng 5 năm 2011 ông chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang được báo chí tường thuật kêu trước mặt cử tri ở Sài Gòn: “Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết thì đâu có được. Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là ‘chết’ cái đất nước này.”


Ngay sau cuộc họp trung ương đảng đầu tháng 10 này ông Sang không nói thẳng tên ông thủ tướng mà chỉ đổ lên đầu “đồng chí X” tội làm cho tham nhũng ngày một tràn lan làm cử tri “bức xúc”.


Năm ngoái, khi tiếp xúc với cử tri, ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng kêu “Hiện tượng hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực đúng là lắm lúc nghĩ hết sức sốt ruột, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có…”


Ðề cập đến luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), theo VietNamNet, các quan chức khi kê khai tài sản sẽ ‘không kê khai tài sản của con cái, cha mẹ’.


VietNamNet dẫn lời ông Nguyễn Văn Hiện, chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội, nói rằng, “Việc xác định phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai, minh bạch tài sản phải phù hợp với thực tiễn, năng lực quản lý và kiểm soát hiện nay thì mới bảo đảm tính khả thi.”


Vẫn theo lời ông Hiện, “Về ý kiến đề nghị mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản là bố mẹ, con cái đã thành niên, anh, chị em ruột… của người có nghĩa vụ kê khai, thường vụ Quốc Hội cho rằng, việc mở rộng khó khả thi và sẽ dẫn tới việc mâu thuẫn, không thống nhất với các quy định hiện hành.”


“Bởi trong trường hợp bố mẹ, con, anh chị em ruột đã thành niên là cán bộ, công chức, viên chức thì họ đã phải kê khai theo quy định. Còn trường hợp họ không phải là công chức, viên chức, theo quy định của pháp luật, họ có toàn quyền định đoạt tài sản của mình, kể cả việc kê khai hay không.”


Trước đó, trong buổi họp đầu tiên của khóa họp Quốc Hội, hôm 22 tháng 10 năm 2012, ông Huỳnh Phong Tranh thay mặt chính phủ báo cáo khoe phát hiện và truy tố tội phạm tham nhũng năm 2012 “đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái”.


Ông khoe rằng trong 5 năm qua, các cơ quan hành chính nhà nước giải quyết được 59,496 vụ trên tổng số 70,587 vụ tố cáo tham nhũng, tức chỉ giải quyết được 84.3% vụ. Tuy nhiên, trong số đó lại chỉ chuyển đến cho các cơ quan điều tra có 464 vụ, tức chưa được 1% của tổng số vụ việc.


Ông Tranh kêu rằng các vụ việc chuyển cho cơ quan điều tra “ít là do thanh tra có khuyết điểm là thanh tra phát hiện vi phạm chưa đến nơi đến chốn, do chất lượng cán bộ thanh tra chưa cao”.


Nhưng ông nhìn nhận “Tham nhũng nghiêm trọng, gây bất bình trong xã hội”. Trong cuộc họp này, ông Tranh công nhận “có tiêu cực trong hoạt động thanh tra” đã là một trong những nguyên nhân dẫn đến ít vụ việc tham nhũng bị truy tố.


Bản chỉ số xếp hạng tham nhũng tại Việt Nam hàng năm của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2011 cho Việt Nam 2.9 điểm. Ba năm liền từ 2008 đến 2010, Việt Nam chỉ được 2.7 điểm trên tổng số 10 điểm (là ít tham nhũng nhất). (K.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.