Phôi nấm bào ngư chết, nông dân miền Tây khóc ròngTIỀN GIANG (NV) Hàng trăm trại trồng nấm bào ngư ở các tỉnh miền Tây như đang lao đao vì mua phải bịch phôi nấm chết, trong khi tiền lãi từ vốn vay mượn để sản xuất cứ “ lãi mẹ đẻ lãi con.” Tiền phôi, công sức mấy tháng trời, trại nấm bỏ không vì cạn tiền để đầu tư phôi mới khiến nhiều nông dân lao đao. Thế nhưng nơi cung cấp phôi, meo nấm lại đùn đẩy trách nhiệm, không thống nhất phương án đền bù.

 Anh Khoa thất vọng trước ngàn hàng ngàn bịch phôi nấm chết. (Hình: báo Tuổi Trẻ)Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phạm Trần Ðăng Khoa ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang cho biết mình là một trong nhiều người dân bị thiệt hại nặng do 14,000 bịch phôi nhập về không cho nấm, bao nhiêu vốn liếng gồm tiền cưới và vay mượn thêm được hơn 120 triệu đồng để xây nhà trồng và mua phôi, nhưng nay đã đổ bỏ đến 90%, số còn lại vẫn không bịch nào ra nấm.Mới chập chững bước vào nghề nấm chưa kịp thấy được đồng lời, ông Nguyễn Văn Minh ở Mỏ Cày Bắc, Bến Tre đã nhận một vố đau. Theo ông Minh, để mua được 10,000 phôi ông phải đi vay nóng hơn 50 triệu đồng.“10,000 phôi nhưng phải đổ bỏ gần hết nên thu chưa được 5kg nấm, trong khi năng suất nấm trung bình đợt đầu phải trên 400kg. Với giá nấm hiện nay khoảng 35,000 đồng/kg, tôi đã mất một khoản tiền lớn,” ông Minh chua chát nói với ký giả báo Tuổi Trẻ.Hầu hết hộ nông dân có phôi bị hư hỏng thiệt hại ở Tiền Giang, Bến Tre, Long An… đều lấy nguồn của Trung Tâm Nghiên Cứu ƯÔng Dụng và Dịch Vụ Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang. Không chỉ có nông dân, nhiều cơ sở sản xuất cung ứng phôi, cơ sở sản xuất phôi nấm đang khóc ròng vì lượng phôi bị thiệt hại lên đến hàng trăm ngàn bịch.Mất hơn 400 triệu đồng vào mười lứa phôi thất bại với hơn 100,000 bịch phôi đổ bỏ, ông Nguyễn Thanh Nhàn, thành phố Tân An, Long An cho biết, meo lấy của trung tâm này chết từ đầu năm nhưng trung tâm không nhận trách nhiệm khiến cơ sở tin tưởng nhập meo tiếp. Thế nhưng các tháng tiếp theo meo vẫn chết với số lượng ngày càng nhiều…Theo ông Nhàn, hiện nơi cung cấp meo cho biết chỉ bồi thường tiền meo từ tháng 5 đến tháng 7, ông và nhiều cơ sở khác có thể chấp nhận số lượng meo bị thiệt hại dù thực tế lớn hơn rất nhiều, nhưng không đồng ý với cách tính của Trung Tâm Nghiên Cứu ƯÔng Dụng và Dịch Vụ Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang. Trong khi đó, với hơn 220,000 bịch phôi bỏ cho nông dân bị hư hại, ông Nguyễn Văn Tân ở Chợ Gạo, Tiền Giang, dù chỉ làm đại lý trung gian nhưng mấy ngày qua không dám nghe điện thoại bởi hàng chục khách hàng ở các tỉnh phẫn nộ. (N.T)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.