Tai nạn giao thông tăng vọt ở 16 tỉnh của Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Bằng một công văn chính thức, văn phòng Phó Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cán bộ lãnh đạo 16 tỉnh, thành bị phê bình vì chưa làm tốt công tác bảo đảm trật tự-an toàn giao thông, để số người tử vong vì tai nạn giao thông tăng vọt ba tháng đầu năm nay.

Tai nạn giao thông thảm khốc tại Huế hồi tháng 2, 2013 làm 6 người chết. (Hình: News.go.vn)


Báo Dân Trí dẫn công văn liệt kê một danh sách dài 16 tỉnh thành bao gồm: Bình Ðịnh, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hà Nam, Hà Giang, Nam Ðịnh, Ðồng Nai, Trà Vinh, Kiên Giang, Lai Châu, Bến Tre, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Quảng Nam, Bắc Kạn, Cà Mau.


Báo Dân Trí cũng dẫn phúc trình của Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia cho biết, riêng trong quý 1, 2014, xảy ra tổng cộng gần 6,600 vụ tai nạn giao thông, làm gần 2,500 người thiệt mạng, và gần 6,500 người bị thương tại Việt Nam. Cũng theo phúc trình này, Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia Việt Nam tán dương 22 tỉnh thành “nhờ thực hiện xuất sắc các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông nên giảm 20% số người chết” so với giai đoạn trước đó.

Hai xe chở hành khách “đấu đầu” tại tỉnh Khánh Hòa tháng 3, 2013 làm 11 người chết. (Hình: VietNamNet)


Các tỉnh được tán dương gồm: Bắc Ninh, Bình Dương, Lạng Sơn, Bắc Giang, Ninh Thuận, Tây Ninh, Gia Lai, Bình Thuận, Hậu Giang, Ðiện Biên, Vĩnh Phúc, An Giang, Phú Yên, Quảng Bình, Hải Dương, Cần Thơ, Lâm Ðồng, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Ðà Nẵng và Sóc Trăng.


Ban An Toàn Giao Thông Việt Nam cũng cho hay, đang thúc đẩy việc kiểm soát sức khỏe của các tài xế lái xe kinh doanh vận tải để loại bỏ tài xế nghiện ma túy, và không đủ sức khỏe điều khiển các phương tiện vận tải. Việc thứ hai không kém phần quan trọng của ngành này là tổng kiểm soát độ an toàn của các loại cầu treo tại Việt Nam.


Hôm 27 tháng 3, 2014 vừa qua, Sở Giao Thông-Vận Tải tỉnh Nghệ An cho 600 tài xế lái xe vận tải khám sức khỏe, lòi ra ít nhất 10 người dương tính với ma túy, chiếm tỉ lệ khoảng 1.7%. Còn tại thành phố Hải Phòng, đơn vị đầu tiên kiểm soát sức khỏe tài xế, Sở Giao Thông-Vận Tải Hải Phòng phát giác có đến 217 tài xế bị nghiện ma túy, hoặc bị bệnh điếc, mờ mắt… trong số 7,500 tài xế hành nghề tại đây. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.