THANH HÓA (NV) – Chuyện lạ chưa từng xảy ra tại Việt Nam sáng sớm 15 tháng 5, 2014. Khoảng 500 công nhân hãng giày Hong Fu, tọa lạc tại thành phố Thanh Hóa bỗng bị hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, sùi bọt mép… Có người ngã lăn ra bất tỉnh.

Công nhân lăn ra xỉu la liệt tại sảnh nhà máy. (Hình: báo Tuổi Trẻ)
Một số nhân chứng nói rằng thoạt đầu chỉ có một số ít công nhân lâm vào tình trạng nói trên. Nhưng chỉ một hồi sau, số công nhân có cùng triệu chứng trên tăng nhanh. Hàng chục xe cứu thương chạy ra, chạy vào nhà máy liên tiếp để đưa công nhân đi cấp cứu.
Theo báo mạng VNExpress, sảnh của nhà máy ở tầng một hầu như không còn chỗ trống. Công nhân nằm dài trên nền đất để chờ được đưa đi cấp cứu. Không khí hỗn loạn bao trùm, giao thông phía trước nhà máy bị tắt nghẽn hoàn toàn.

(Hình: báo Tuổi Trẻ)
Nhà máy HongFu hiện có đến 10,000 công nhân Việt Nam làm việc, và là công ty có 100% vốn Ðài Loan. Tất cả các công nhân khắp các phân xưởng sáng ngày nói trên đều ngưng việc, đổ ra đường. Các lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động toàn tỉnh Thanh Hóa được lệnh phối hợp, tăng cường vãn hội trật tự.
VNExpress dẫn lời trưởng Phòng Y Tế thuộc Sở Y Tế Thanh Hóa cho biết, chưa thống kê chính xác số công nhân bị ngộ độc. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện lớn ở Thanh Hóa như bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Hợp Lực, bệnh viện thành phố Thanh Hóa, bệnh viện Hàm Rồng… đều chật kín bệnh nhân. Ông này cũng cho hay đang lấy mẩu nước để xét nghiệm, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghi ngộ độc tràn lan tại nhà máy Hong Fu.

Công nhân nằm la liệt tại bệnh viện. (Hình: báo Tuổi Trẻ)
Chiều ngày 15 tháng 5, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc bệnh viện Hợp Lực cho biết, các bệnh nhân bị hôn mê lúc nhập viện đã qua cơn nguy kịch. Theo dư luận, đây là trường hợp ngộ độc kỳ lạ của tập thể không dưới 500 công nhân, trong khi họ chưa được ăn uống gì. (PL)






















































































