Thêm một cơn bão đang tiến vào Biển Đông

HÀ NỘI (NV) .- Một cơn bão mới đang tiến vào Biển Đông có thể đe dọa miền Trung Việt Nam chỉ hai tuần lễ sau khi bão số 10 đã tàn phá nặng nề một số tỉnh.


 


Sơ đồ dự báo hướng đi bão Nari – Nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Hà Nội. (Hình: Tuổi Trẻ)


Theo cơ quan Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương ở Hà Nội, cơn bão mới tên quốc tế là Nari có thể trở thành bão số 11 thổi vào Việt Nam, mà như sơ đồ phổ biến hướng đi thì có dấu hiệu như hướng về khu vực mới chịu đựng thiệt hại từ bão số 10.

Như các bản tin ngày Thứ Sáu dựa vào chi tiết từ cơ quan nói trên, tối Thứ Sáu 11-10-2013, bão Nari “hoạt động trên vùng biển phía đông đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (từ 118-149km/giờ), giật cấp 14-15”.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật cho biết “Bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Rạng sáng ngày 12-10-2013, bão Nari đã vượt qua đảo Luzon vào biển Đông trở thành bão số 11. Dự báo ngày Thứ Bảy, bão số 11 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão vẫn duy trì cấp 12 nhưng gió giật giảm chút ít (cấp 13-14).”

Nguồn tin thuật theo lời ông Lê Thanh Hải – phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, “khi vào biển Đông diễn biến bão có hai khả năng. Một là bão vượt qua quần đảo Hoàng Sa, bị tác động bởi không khí lạnh từ phía bắc tràn về nên có khả năng sẽ suy yếu và tan dần. Khả năng thứ 2 bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đổ bộ vào khu vực miền Trung trong ngày 14 hoặc 15-10.”

Tuy nhiên “Dù khả năng nào thì bão sẽ gây đợt mưa to trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Bình Định. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía đông biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 13-14.”

Sau khi bão Nari hình thành không bao lâu thì một cơn bão khác, tên quốc tế Wipha, cũng đang xuất hiện ở phía đông, có vẻ được dự đoán không hướng về phía Việt nam.

Theo trang dự báo của Cơ quan khí tượng Nhật Bản thuật lại trên tờ Tuổi Trẻ, “hiện tại hướng di chuyển hai cơn bão đều là hướng tây nhưng trong khi bão Wipha di chuyển chậm thì bão Nari di chuyển với vận tốc 15km/giờ. Tuy nhiên dự báo những ngày tới, hai cơn bão có diễn biến khác nhau. Bão Wipha di chuyển chủ yếu hướng tây tây bắc sau đổi hướng tây bắc. Còn bão Nari chủ yếu di chuyển theo hướng tây.”

Cách đây hai tuần lễ, bão số 10 đã làm 14 người chết, 2 người mất tích và trên 225 người khác bị thương. Thiệt hai sau bão lên tới hàng trăm tỷ đồng.  Bão này cũng gây thiệt hại nặng nề về tài sản với hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi và hàng nghìn ngôi nhà khác bị hư hỏng, ngập trong nước.

Thống kê nói ngành nông nghiệp có trên 5,000 ha ruộng lúa bị ngập úng, trên 12,000 ha hoa màu hư hỏng; gần 400,000 m3 đường giao thông bị sạt lở, vùi lấp. Ngoài ra còn làm 186 tàu thuyền bị lật, chìm.  Hệ quả khác của bão, một số hồ thủy lợi hoặc vỡ, hoặc xả nước hối hả cùng nhịp với một số hồ thủy điện đã gây thiệt hại không nhỏ cho dân chúng tại nhiều tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.