Tiếng Nhật sẽ thành ngoại ngữ ở Việt Nam

* 90% sinh viên phải học lại tiếng Anh


VIỆT NAM (NV) Sau một thời gian dạy “thí điểm,” đề án biến tiếng Nhật thành một ngoại ngữ giảng dạy tại các trường phổ thông ở Việt Nam có thể trở thành hiện thực từ nay đến năm 2020.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, các trường trung học Việt Nam đã dạy thử tiếng Nhật suốt mười năm qua, từ 2003 đến 2013.

Một trong những lớp học tiếng Nhật tại trường trung học Việt Nam. (Hình:cipvn.com)


Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ Giáo Dục Cộng sản Việt Nam nói rằng, đề án nói trên coi như đã đến lúc kết thúc. Dù vậy, tại cuộc họp sáng ngày 8 tháng 10 với đại diện Ðại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam, ông Hiển khẳng định rằng tiếng Nhật vẫn được tiếp tục giảng dạy tại các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên… ở Việt Nam.

Nhận định về kết quả thực hiện đề án trên suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Lộc, trưởng ban điều hành “Ðề án tiếng Nhật” cho biết, số học sinh học tiếng Nhật đạt loại khá và giỏi chiếm tỉ lệ trên 70% tại các trường. Tuy nhiên, ông Lộc than phiền nội dung sách giáo khoa lớp 8 và lớp 12 tiếng Nhật còn “khá nặng” và hình thức trình bày “chưa bắt mắt, chưa hấp dẫn” học sinh.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, đông đảo đại diện các trường đại học tham dự cuộc hội thảo diễn ra cuối năm 2012 tại Sài Gòn đều thừa nhận rằng, trên 90% sinh viên đại học tại Việt Nam không đủ trình độ theo học các lớp giảng dạy bằng tiếng Anh. Ðây là cuộc hội thảo mang chủ đề “Ðề án ngoại ngữ quốc gia 2020” qui tụ đại diện ban hiệu trưởng và khoa ngoại ngữ các trường đại học miền Trung, Tây nguyên và các tỉnh phía Nam.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện trường Ðại Học Kỹ Thuật Công Nghệ Sài Gòn cho rằng, cần phải dạy lại tiếng Anh ngay từ đầu cho sinh viên trước khi họ đi vào chính khóa các lớp chuyên môn học bằng tiếng Anh. Học kỳ “tiếng Anh học lại” này thường bao gồm 300 tiết. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.