Tiếng Nhật sẽ thành ngoại ngữ ở Việt Nam

* 90% sinh viên phải học lại tiếng Anh


VIỆT NAM (NV) Sau một thời gian dạy “thí điểm,” đề án biến tiếng Nhật thành một ngoại ngữ giảng dạy tại các trường phổ thông ở Việt Nam có thể trở thành hiện thực từ nay đến năm 2020.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, các trường trung học Việt Nam đã dạy thử tiếng Nhật suốt mười năm qua, từ 2003 đến 2013.

Một trong những lớp học tiếng Nhật tại trường trung học Việt Nam. (Hình:cipvn.com)


Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ Giáo Dục Cộng sản Việt Nam nói rằng, đề án nói trên coi như đã đến lúc kết thúc. Dù vậy, tại cuộc họp sáng ngày 8 tháng 10 với đại diện Ðại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam, ông Hiển khẳng định rằng tiếng Nhật vẫn được tiếp tục giảng dạy tại các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên… ở Việt Nam.

Nhận định về kết quả thực hiện đề án trên suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Lộc, trưởng ban điều hành “Ðề án tiếng Nhật” cho biết, số học sinh học tiếng Nhật đạt loại khá và giỏi chiếm tỉ lệ trên 70% tại các trường. Tuy nhiên, ông Lộc than phiền nội dung sách giáo khoa lớp 8 và lớp 12 tiếng Nhật còn “khá nặng” và hình thức trình bày “chưa bắt mắt, chưa hấp dẫn” học sinh.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, đông đảo đại diện các trường đại học tham dự cuộc hội thảo diễn ra cuối năm 2012 tại Sài Gòn đều thừa nhận rằng, trên 90% sinh viên đại học tại Việt Nam không đủ trình độ theo học các lớp giảng dạy bằng tiếng Anh. Ðây là cuộc hội thảo mang chủ đề “Ðề án ngoại ngữ quốc gia 2020” qui tụ đại diện ban hiệu trưởng và khoa ngoại ngữ các trường đại học miền Trung, Tây nguyên và các tỉnh phía Nam.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện trường Ðại Học Kỹ Thuật Công Nghệ Sài Gòn cho rằng, cần phải dạy lại tiếng Anh ngay từ đầu cho sinh viên trước khi họ đi vào chính khóa các lớp chuyên môn học bằng tiếng Anh. Học kỳ “tiếng Anh học lại” này thường bao gồm 300 tiết. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán