Tiếng Nhật sẽ thành ngoại ngữ ở Việt Nam

* 90% sinh viên phải học lại tiếng Anh


VIỆT NAM (NV) Sau một thời gian dạy “thí điểm,” đề án biến tiếng Nhật thành một ngoại ngữ giảng dạy tại các trường phổ thông ở Việt Nam có thể trở thành hiện thực từ nay đến năm 2020.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, các trường trung học Việt Nam đã dạy thử tiếng Nhật suốt mười năm qua, từ 2003 đến 2013.

Một trong những lớp học tiếng Nhật tại trường trung học Việt Nam. (Hình:cipvn.com)


Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ Giáo Dục Cộng sản Việt Nam nói rằng, đề án nói trên coi như đã đến lúc kết thúc. Dù vậy, tại cuộc họp sáng ngày 8 tháng 10 với đại diện Ðại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam, ông Hiển khẳng định rằng tiếng Nhật vẫn được tiếp tục giảng dạy tại các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên… ở Việt Nam.

Nhận định về kết quả thực hiện đề án trên suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Lộc, trưởng ban điều hành “Ðề án tiếng Nhật” cho biết, số học sinh học tiếng Nhật đạt loại khá và giỏi chiếm tỉ lệ trên 70% tại các trường. Tuy nhiên, ông Lộc than phiền nội dung sách giáo khoa lớp 8 và lớp 12 tiếng Nhật còn “khá nặng” và hình thức trình bày “chưa bắt mắt, chưa hấp dẫn” học sinh.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, đông đảo đại diện các trường đại học tham dự cuộc hội thảo diễn ra cuối năm 2012 tại Sài Gòn đều thừa nhận rằng, trên 90% sinh viên đại học tại Việt Nam không đủ trình độ theo học các lớp giảng dạy bằng tiếng Anh. Ðây là cuộc hội thảo mang chủ đề “Ðề án ngoại ngữ quốc gia 2020” qui tụ đại diện ban hiệu trưởng và khoa ngoại ngữ các trường đại học miền Trung, Tây nguyên và các tỉnh phía Nam.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện trường Ðại Học Kỹ Thuật Công Nghệ Sài Gòn cho rằng, cần phải dạy lại tiếng Anh ngay từ đầu cho sinh viên trước khi họ đi vào chính khóa các lớp chuyên môn học bằng tiếng Anh. Học kỳ “tiếng Anh học lại” này thường bao gồm 300 tiết. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.