Tiếng Nhật sẽ thành ngoại ngữ ở Việt Nam

* 90% sinh viên phải học lại tiếng Anh


VIỆT NAM (NV) Sau một thời gian dạy “thí điểm,” đề án biến tiếng Nhật thành một ngoại ngữ giảng dạy tại các trường phổ thông ở Việt Nam có thể trở thành hiện thực từ nay đến năm 2020.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, các trường trung học Việt Nam đã dạy thử tiếng Nhật suốt mười năm qua, từ 2003 đến 2013.

Một trong những lớp học tiếng Nhật tại trường trung học Việt Nam. (Hình:cipvn.com)


Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ Giáo Dục Cộng sản Việt Nam nói rằng, đề án nói trên coi như đã đến lúc kết thúc. Dù vậy, tại cuộc họp sáng ngày 8 tháng 10 với đại diện Ðại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam, ông Hiển khẳng định rằng tiếng Nhật vẫn được tiếp tục giảng dạy tại các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên… ở Việt Nam.

Nhận định về kết quả thực hiện đề án trên suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Lộc, trưởng ban điều hành “Ðề án tiếng Nhật” cho biết, số học sinh học tiếng Nhật đạt loại khá và giỏi chiếm tỉ lệ trên 70% tại các trường. Tuy nhiên, ông Lộc than phiền nội dung sách giáo khoa lớp 8 và lớp 12 tiếng Nhật còn “khá nặng” và hình thức trình bày “chưa bắt mắt, chưa hấp dẫn” học sinh.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, đông đảo đại diện các trường đại học tham dự cuộc hội thảo diễn ra cuối năm 2012 tại Sài Gòn đều thừa nhận rằng, trên 90% sinh viên đại học tại Việt Nam không đủ trình độ theo học các lớp giảng dạy bằng tiếng Anh. Ðây là cuộc hội thảo mang chủ đề “Ðề án ngoại ngữ quốc gia 2020” qui tụ đại diện ban hiệu trưởng và khoa ngoại ngữ các trường đại học miền Trung, Tây nguyên và các tỉnh phía Nam.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện trường Ðại Học Kỹ Thuật Công Nghệ Sài Gòn cho rằng, cần phải dạy lại tiếng Anh ngay từ đầu cho sinh viên trước khi họ đi vào chính khóa các lớp chuyên môn học bằng tiếng Anh. Học kỳ “tiếng Anh học lại” này thường bao gồm 300 tiết. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.

Xài điện thoại ở thềm nhà, 1 thanh niên bị sét đánh chết

Hai thanh niên ở Nghệ An đang ngồi chơi game trên điện thoại ở thềm nhà thì bất ngờ bị sét đánh khiến một người chết, một người bị thương.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Dân sống lạc hậu suốt 30 năm, xã vẫn đạt ‘nông thôn mới’

Sau ba năm “về đích nông thôn mới,” nhưng hàng chục nhà dân ở xã Trường Long vẫn đang sống cảnh không điện, không đường đi, không nước sạch.

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam mới đây.

Trưởng công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với vợ người

Một ông ở xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bỏ hết việc làm để theo dõi và bắt quả tang vợ đang ở trong nhà nghỉ cùng với trưởng công an xã.