Trung Quốc họp với ASEAN về biển Ðông


BẮC KINH (NV) –
Trung Quốc và đại diện của 10 nước ASEAN họp tại Bắc Kinh 3 ngày về vấn đề quy tắc ứng xử trên biển Ðông.

Bản đồ Biển Ðông. (Hình: Britanica)

Theo bản tin thông tấn AP, các cuộc họp giữa Trung Quốc và ASEAN bắt đầu từ ngày 13 tháng 1 đến 15 tháng 1, 2012 xoay quanh việc áp dụng bản Tuyên Bố Ứng Xử trên Biển Ðông (DOC) mà các nước đã ký từ năm 2002 nhưng chưa bao giờ được áp dụng.

Cuộc họp diễn ra chỉ ít ngày sau khi Philippines tố cáo nhà cầm quyền Bắc Kinh cho 3 chiếc tàu trong đó có một chiến hạm xâm phạm khu vực chủ quyền của Philippines mà họ gọi là bãi đá ngầm Sabina trong khu vực Trường Sa.

Luu Vị Dân, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm ở Bắc Kinh rằng đây là cuộc họp thứ tư giữa các nước ASEAN và Trung Quốc về vấn đề nêu trên mà năm ngoái đã có một số tiến bộ trong việc thực thi DOC khi các bên thỏa thuận được một ít nguyên tắc thực thi văn bản.

Dù ký kết DOC nhưng Trung Quốc liên tục củng cố hoặc xây dựng thêm các cơ sở, căn cứ trên các đảo đả cướp được của Việt Nam và Philippines trong những năm qua, biến chúng thành những pháo đài kiên cố trên biển. Trung Quốc cũng tổ chức các cuộc tập trên qui mô trên biển đe dọa Việt Nam và Philippines.

Philippines tố cáo 3 tàu Trung Quốc xâm phạm khu vực bãi đá ngầm Sabina vào các ngày 11 và 12 tháng 1, 2012. Philippines đã cử một chiến hạm và một phi cơ tới canh chừng từ xa cho tới khi những tàu của Trung Quốc đi khỏi.

Ngoại Trưởng Philippines Alberto del Rosario đã “bày tỏ quan ngại sâu sắc” với đại sứ Trung Quốc tại Manila rằng tàu Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải của Philippines cũng như tố cáo Bắc Kinh vi phạm bản DOC. Ngược lại, Bắc Kinh cho phát ngôn viên ngoại giao cáo buộc là sự cáo buộc của Philippines là “vô căn cứ” vì khu vực đó là thuộc chủ quyền của Trung Quốc “không thể tranh cãi.”

Căng thẳng tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Ðông đã bùng lên hồi năm ngoái khi các tàu Trung Quốc đã cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chiến hạm của Bắc Kinh cũng bị Philippines tố cáo xâm phạm các vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines nhiều lần.

Người dân Việt Nam nhiều lần biểu tình chống hành động bá quyền của Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng đã bị nhà cầm quyền hạn chế và đàn áp. Một trong những người hăng hái biểu tình là bà Bùi Thị Minh Hằng hiện bị nhốt ở “Cơ sở giáo dục Thanh Hà” thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Bà đã tuyệt thực 2 lần để phản đối việc giam giữ bất hợp pháp.

Trung Quốc vẽ bản đồ với 9 vạch làm thành hình “Lưỡi Bò” rồi tuyên bố chiếm gần hết biển Ðông. Các nước trong khu vực gồm cả Việt Nam, chỉ còn tí rẻo sát biển.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."