Gia tăng bảo vệ chủ quyền biển Ðông
NHA TRANG (NV) – Hôm Thứ Tư, một số báo ở Việt Nam cho hay cơ quan quân sự tỉnh Khánh Hòa đã cho thành lập thí điểm 2 trung đội “dân quân biển”. Mỗi trung đội có 3 tiểu đội, tập trung trên 4 tàu đánh cá công suất từ 120 mã lực đến 300 mã lực và được trang bị các loại máy liên lạc tối tân.
Các dân quân biển sẽ được trang bị cả vũ khí hạng nhẹ. (Hình: Infonet)
Trước đó hai ngày, một trung đội “dân quân biển” cũng đã được thành lập ở Ðà Nẵng. Ðây không phải là hai đơn vị “dân quân biển” đầu tiên được Việt Nam thành lập theo một đạo luật về “Dân quân tự vệ” được Hà Nội ban hành năm 2009.
Tỉnh Khánh Hòa, theo VNExpress, là một trong những địa phương được lựa chọn làm thí điểm lập trung đội “dân quân biển” trước nhiều tỉnh khác trong chủ trương “vừa sản xuất vừa huấn luyện, sẵn sàng phối hợp với cảnh sát biển, hải quân, biên phòng, nắm chắc tình hình kịp thời báo cáo các hành vi vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền”.
Theo bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, hai trung đội này là những ngư dân trẻ tuổi, có sức khỏe và kinh nghiệm đi biển ở hai phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang và phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa. Ðây là 2 phường có số lượng lớn tàu thuyền đánh bắt xa bờ trên vùng biển Trường Sa.
Tỉnh Khánh Hòa hiện có trên 2,000 tàu thuyền, 10,000 ngư dân và 2 trung đội dân quân biển này là đơn vị nòng cốt, sau đó sẽ được phát triển nhiều hơn.
Theo tin tức của Infonet, ngày 14 tháng 5, UBND quận Thanh Khê (Ðà Nẵng) cho biết vừa chính thức thành lập trung đội dân quân biển tập trung với sự tham gia của ngư dân ở 3 phường chủ lực nghề cá là Xuân Hà, Thanh Khê Ðông và Thanh Khê Tây.
“3 phường trên đều có số lượng lớn tàu thuyền đánh bắt xa bờ thường xuyên hoạt động dài ngày trên biển. Trung đội dân quân biển gồm 25 người, đều là ngư dân, được chia thành 3 tiểu đội, tập trung trên 4 tàu đánh cá. Cùng với trực tiếp hành nghề khai thác hải sản, trung đội còn phối hợp với các lực lượng quân sự, biên phòng, cảnh sát biển bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên biển; góp phần phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc”, theo tin Infonet.
Chủ trương lập các đơn vị “dân quân biển” đã được nhà cầm quyền Việt Nam đề cập từ mấy năm trước và bàn cãi trước khi đưa ra đạo luật “Dân Quân Tự Vệ” nhưng sự thực hiện có vẻ chậm chạp như dò dẫm phản ứng của các nước khác trong khu vực.
Trung Quốc và các nước ASEAN phản ứng ra sau khi ngư dân Việt Nam được võ trang? “Dân quân biển” của Việt Nam phản ứng thế nào khi đối diện với lực lượng hải quân các nước? Liệu có thể Hà Nội bị đả kích là “làm phức tạp thêm tình hình” vốn đã phức tạp với các tranh chấp chủ quyền biển đảo?
Huấn luyện lực lượng dân quân biển tại Ðà Nẵng. (Hình: Infonet)

Tháng 4 năm ngoái, một đơn vị “dân quân biển” đã được thành lập ở tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh có huyện đảo Lý Sơn với hàng trăm tàu thuyền khai thác thủy sản khu vực gần quần đảo Hoàng Sa và cũng có nhiều tàu bị Trung Quốc bắt giữ hoặc đâm chìm.
Trung Quốc mới loan báo cấm đánh cá trên biển Ðông từ vĩ tuyến 12 trở lên phía Bắc từ ngày 16 tháng 5 năm 2012, tức từ ngang phi trường tỉnh Nha Trang trở lên. Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng như chính phủ Philippines đã lên tiếng phủ nhận quyết định ngang ngược của Bắc Kinh nhưng lực lượng hải quân của Việt Nam có được sử dụng để bảo vệ ngư dân của mình ra khơi hoạt động trong các vùng biển của mình hay không, đây là dấu hỏi khi đụng vào cái bản đồ “Lưỡi Bò” của Trung Quốc. (T.N.)



























































































