Xe ‘chính chủ’ giết dân nghèo


VIỆT NAM (NV) –
Trong khi người đứng đầu ngành công an giao thông Hà Nội quả quyết rằng chỉ mất 3 ngày sang tên xe để khỏi bị phạt, hàng triệu người dân có nguy cơ bị tước mất “con ngựa sắt” của mình.

Với quy định phạt xe “không chính chủ,” nhà nước cộng sản Việt Nam giết dân nghèo “không cần gươm đao.” (Hình: VietnamNet)


Một chủ tiệm buôn bán và sửa xe gắn máy cũ ở huyện Ý Yên, thành phố Nam Ðịnh tên Nguyễn Ngọc Dương 41 tuổi quả quyết: “Việc sang tên đổi chủ gặp khó gấp ngàn lần so với việc đăng bạ xe mới.”


Cũng theo ông Dương, hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ không thể nào đổi tên qua người chủ mới.


Nhận định của ông Dương, theo báo mạng VietnamNet, cho thấy qui định trừng phạt người đi xe “không chính chủ” sẽ đánh vào dân nghèo vì chỉ có người nghèo mới mua xe cũ, mà xe cũ muốn đổi tên cho “chính chủ” thì gặp vô vàn khó khăn.


Ông Nguyễn Ngọc Dương tâm sự: “Không ai chối cãi rằng thủ tục hành chính tại đất nước Việt Nam này hiện nay hết sức phức tạp, rườm rà.”


Bằng chính kinh nghiệm làm “cò” giúp nhiều người sang tên xe, ông Dương cho biết: “Giấy tờ sang tên giữa chủ mới và chủ cũ của chiếc xe trong phạm vi một tỉnh qua cò hiện nay mất khoảng hai tuần lễ. Còn hai người ở hai tỉnh khác nhau có thể mất vài tháng trời.”


Cũng theo ông, ở Việt Nam hiện nay có hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ đã sang tay qua nhiều người và khó tìm cho được chủ xe cũ. Về mặt kỹ thuật, cũng theo ông Dương, số sườn, số máy nhiều chiếc xe bị bào mòn, không còn nguyên vẹn. Nếu không nhìn thấy các con số này, chắc chắn ngành công an sẽ đi đến quyết định loại bỏ hàng triệu chiếc xe đang lưu thông trên đường phố.


Hơn nữa, có những chiếc xe gắn máy đã được chủ mới sử dụng vài chục năm nay trong khi người chủ cũ thì như “bóng chim tăm cá.” Có người hiện đã định cư ở ngoại quốc; có người đã chết, hoặc đôi khi vào tù… Chân trời bốn bể với biết bao thay đổi trong suốt ba-bốn chục năm qua, giờ đây, người chủ mới đều phải gánh hết hậu quả.


Cuối cùng theo ông Nguyễn Ngọc Dương, chỉ tội một điều là đại đa số người chủ mới của hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ nêu trên đều là dân nghèo, “khố rách áo ôm.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.