Xe ‘chính chủ’ giết dân nghèo


VIỆT NAM (NV) –
Trong khi người đứng đầu ngành công an giao thông Hà Nội quả quyết rằng chỉ mất 3 ngày sang tên xe để khỏi bị phạt, hàng triệu người dân có nguy cơ bị tước mất “con ngựa sắt” của mình.

Với quy định phạt xe “không chính chủ,” nhà nước cộng sản Việt Nam giết dân nghèo “không cần gươm đao.” (Hình: VietnamNet)


Một chủ tiệm buôn bán và sửa xe gắn máy cũ ở huyện Ý Yên, thành phố Nam Ðịnh tên Nguyễn Ngọc Dương 41 tuổi quả quyết: “Việc sang tên đổi chủ gặp khó gấp ngàn lần so với việc đăng bạ xe mới.”


Cũng theo ông Dương, hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ không thể nào đổi tên qua người chủ mới.


Nhận định của ông Dương, theo báo mạng VietnamNet, cho thấy qui định trừng phạt người đi xe “không chính chủ” sẽ đánh vào dân nghèo vì chỉ có người nghèo mới mua xe cũ, mà xe cũ muốn đổi tên cho “chính chủ” thì gặp vô vàn khó khăn.


Ông Nguyễn Ngọc Dương tâm sự: “Không ai chối cãi rằng thủ tục hành chính tại đất nước Việt Nam này hiện nay hết sức phức tạp, rườm rà.”


Bằng chính kinh nghiệm làm “cò” giúp nhiều người sang tên xe, ông Dương cho biết: “Giấy tờ sang tên giữa chủ mới và chủ cũ của chiếc xe trong phạm vi một tỉnh qua cò hiện nay mất khoảng hai tuần lễ. Còn hai người ở hai tỉnh khác nhau có thể mất vài tháng trời.”


Cũng theo ông, ở Việt Nam hiện nay có hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ đã sang tay qua nhiều người và khó tìm cho được chủ xe cũ. Về mặt kỹ thuật, cũng theo ông Dương, số sườn, số máy nhiều chiếc xe bị bào mòn, không còn nguyên vẹn. Nếu không nhìn thấy các con số này, chắc chắn ngành công an sẽ đi đến quyết định loại bỏ hàng triệu chiếc xe đang lưu thông trên đường phố.


Hơn nữa, có những chiếc xe gắn máy đã được chủ mới sử dụng vài chục năm nay trong khi người chủ cũ thì như “bóng chim tăm cá.” Có người hiện đã định cư ở ngoại quốc; có người đã chết, hoặc đôi khi vào tù… Chân trời bốn bể với biết bao thay đổi trong suốt ba-bốn chục năm qua, giờ đây, người chủ mới đều phải gánh hết hậu quả.


Cuối cùng theo ông Nguyễn Ngọc Dương, chỉ tội một điều là đại đa số người chủ mới của hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ nêu trên đều là dân nghèo, “khố rách áo ôm.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.

Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030

Chính quyền Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030 với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm của thành phố này.

Một ông ở Sài Gòn nhảy cầu tự tử rồi ngoi lên… vẫy tay kêu cứu

Khi mọi người đang tìm cách cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử thì bất ngờ, nạn nhân ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi vẫy tay cầu cứu.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.