Xe ‘chính chủ’ giết dân nghèo


VIỆT NAM (NV) –
Trong khi người đứng đầu ngành công an giao thông Hà Nội quả quyết rằng chỉ mất 3 ngày sang tên xe để khỏi bị phạt, hàng triệu người dân có nguy cơ bị tước mất “con ngựa sắt” của mình.

Với quy định phạt xe “không chính chủ,” nhà nước cộng sản Việt Nam giết dân nghèo “không cần gươm đao.” (Hình: VietnamNet)


Một chủ tiệm buôn bán và sửa xe gắn máy cũ ở huyện Ý Yên, thành phố Nam Ðịnh tên Nguyễn Ngọc Dương 41 tuổi quả quyết: “Việc sang tên đổi chủ gặp khó gấp ngàn lần so với việc đăng bạ xe mới.”


Cũng theo ông Dương, hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ không thể nào đổi tên qua người chủ mới.


Nhận định của ông Dương, theo báo mạng VietnamNet, cho thấy qui định trừng phạt người đi xe “không chính chủ” sẽ đánh vào dân nghèo vì chỉ có người nghèo mới mua xe cũ, mà xe cũ muốn đổi tên cho “chính chủ” thì gặp vô vàn khó khăn.


Ông Nguyễn Ngọc Dương tâm sự: “Không ai chối cãi rằng thủ tục hành chính tại đất nước Việt Nam này hiện nay hết sức phức tạp, rườm rà.”


Bằng chính kinh nghiệm làm “cò” giúp nhiều người sang tên xe, ông Dương cho biết: “Giấy tờ sang tên giữa chủ mới và chủ cũ của chiếc xe trong phạm vi một tỉnh qua cò hiện nay mất khoảng hai tuần lễ. Còn hai người ở hai tỉnh khác nhau có thể mất vài tháng trời.”


Cũng theo ông, ở Việt Nam hiện nay có hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ đã sang tay qua nhiều người và khó tìm cho được chủ xe cũ. Về mặt kỹ thuật, cũng theo ông Dương, số sườn, số máy nhiều chiếc xe bị bào mòn, không còn nguyên vẹn. Nếu không nhìn thấy các con số này, chắc chắn ngành công an sẽ đi đến quyết định loại bỏ hàng triệu chiếc xe đang lưu thông trên đường phố.


Hơn nữa, có những chiếc xe gắn máy đã được chủ mới sử dụng vài chục năm nay trong khi người chủ cũ thì như “bóng chim tăm cá.” Có người hiện đã định cư ở ngoại quốc; có người đã chết, hoặc đôi khi vào tù… Chân trời bốn bể với biết bao thay đổi trong suốt ba-bốn chục năm qua, giờ đây, người chủ mới đều phải gánh hết hậu quả.


Cuối cùng theo ông Nguyễn Ngọc Dương, chỉ tội một điều là đại đa số người chủ mới của hàng triệu chiếc xe gắn máy cũ nêu trên đều là dân nghèo, “khố rách áo ôm.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.