ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN chụp hình chung với các đối tác khu vực tại cuộc họp ở Singapore ngày 20/10/2018. (Hình: ROSLAN RAHMAN/AFP/Getty Images)

SINGAPORE (NV) – Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bộ trưởng Quốc Phòng Singapore là Ng Eng Hen nói với báo chí như vậy tại Munich, Đức Quốc, khi ông đến tham dự Hội nghị An ninh Thế giới hôm 16 Tháng Hai, 2019. Trên trang mạng của tổ chức ASEAN, người ta thấy ghi trên lịch họp 4 ngày từ ngày 26 Tháng Hai, 2019 đến ngày 1 Tháng Ba, 2019 có hai cuộc họp gồm một cuộc họp “Các viên chức quốc phòng cấp cao ASEAN” họp riêng với nhau tiếp theo là cuộc họp “Các viên chức quốc phòng cấp cao ASEAN họp mở rộng” với các đối tác khu vực.

Năm nay, Thái Lan là nước làm chủ tịch luân phiên ASEAN rồi sang năm sẽ đến Việt Nam. Như vậy, cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng ASEAN với Trung Quốc sẽ diễn ra tại Bangkok, trong đó một trong những vấn đề chính yếu là cố gắng san lấp các dị biệt để hy vọng có được một bản COC hầu giảm thiểu nguy cơ xung đột võ trang trên Biển Đông.

Hồi Tháng Tám năm ngoái, khi các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc họp ở Singapore, người ta thấy có những lời loan báo hồ hởi là các bên đã thỏa thuận được một bộ khung duy nhất để dựa trên đó đàm phán vào chi tiết cho bộ COC. Điều này cho thấy sự khó khăn kéo dài hàng chục năm qua đến giờ vẫn chỉ nhích được những bước vừa ngắn vừa rất chậm chạp.

Hà Nội muốn một bộ COC có tính ràng buộc pháp lý để ngăn chặn Bắc Kinh dùng sức mạnh nước lớn ức hiếp các nước nhỏ phía nam. Bắc Kinh thì phản bác kịch liệt cùng với sự tiếp tay của một số nước bị mua chuộc, đặc biệt là Cam Bốt. Cho nên đến bao giờ mới thỏa thuận được một bộ COC vẫn còn là một dấu hỏi rất lớn.

Bản đồ tuyên bố chủ quyền của các nước trên Biển Đông. (Hình: abc.au)

Năm 2002, ASEAN và Trung Quốc ký với nhau bản Tuyên Bố Ứng Xử (DOC) trong đó các bên cam kết “giữ nguyên trạng” các khu vực tranh chấp trên Biển Đông trong khi đàm phán cho bộ COC.

Việt Nam tuyên bố chủ quyền vùng biển và các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Philippines tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo Trường Sa. Malaysia tuyên bố một phần phía Nam quần đảo Trường Sa. Nhưng tham lam ngang ngược nhất là Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chiếm hơn 80% Biển Đông, không những nuốt gọn các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhiều khu vực vạch chủ quyền hình “lưỡi bò” liếm sâu vào các vùng biển chủ quyền của Việt Nam, Philippines.

Bất chấp thỏa hiệp DOC như thế, Tháng Năm, năm 2014, Trung Quốc theo chiến thuật “dương Ðông kích Tây” đưa giàn khoan khổng lồ HD981 xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam phía Nam quần đảo Hoàng Sa tính dò tìm dầu khí. Hà Nội cho các tàu cảnh sát biển cùng với các tàu đánh cá tới ngăn chặn trong khi người dân biểu tình đập phá một số khu công nghệ, đặc biệt là các cơ sở chế biến do Trung Quốc đầu tư sản xuất hàng xuất cảng.

Trong khi dư luận cả Việt Nam sôi sục cũng kéo theo sự chú ý của thế giới thì Bắc Kinh âm thầm đưa các tầu nạo vét lòng biển, bồi đắp bảy bãi đá ngầm mà họ cướp của Việt Nam từ năm 1988 thành bảy đảo nhân tạo khổng lồ tại quần đảo Trường Sa. Bây giờ các đảo nhân tạo này đang là những căn cứ quân sự trang bị tối tân, gồm cả phi đạo cho các máy bay quân sự lớn nhất, các cảng biển, các giàn hỏa tiễn tối tân, radar, truyền thông vệ tinh trong tham vọng Trung Quốc khống chế toàn bộ khu vực Biển Đông.

“Bắc Kinh tin rằng họ trên cơ các nước ở khu vực nên họ tận dụng dịp này bây giờ, hoàn tất việc bồi đắp các đảo nhân tạo, trong khi họ không hề bị phạt gì vì đã ngang nhiên hành động và hơn nữa khi quân sự hóa khu vực sau đó.” Ông Collin Kok, một phân tích gia về an ninh biển tại đại học kỹ thuật Namyang ở Singapore bình luận trên tờ South China Morning Post hồi Tháng Tám năm ngoái sau cuộc họp giữa ASEAN với Trung Quốc. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.