Bamboo Airways của ‘đại gia’ Việt bị tố thuê máy bay cũ ‘12 năm tuổi’

Cả ba máy bay mà Bamboo Airways đi thuê đều khoảng 12 năm tuổi. (Hình: FLC Group)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Truyền thông Việt Nam cho biết tuổi đời trung bình của máy bay Vietjet Air khoảng 3 năm tuổi, của Vietnam Airlines là 6.2 năm tuổi, nhưng máy bay của Bamboo Airways “sắp cất cánh” lên đến 12 năm tuổi!

Khẳng định sẽ cất cánh vào ngày 10 Tháng Mười, nhưng tới Tháng Mười Một, Bamboo Airways, hãng hàng không đang chờ cấp phép của “đại gia” Trịnh Văn Quyết, mới nhận hai chiếc máy bay đi thuê đầu tiên.

Điều đáng nói, báo Zing tố ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn FLC, chủ nhân Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways), rằng “máy bay mà Bamboo Airways chuẩn bị thuê đều khá cũ với tuổi đời trung bình khoảng 12 năm.”

Ngày 5 Tháng Chín, 2018, Bamboo Airways đã đề nghị Cục Hàng Không Việt Nam cấp số cho ba máy bay gồm một chiếc Airbus A319 và hai chiếc Airbus 320 mà hãng dự định thuê từ Công Ty Cho Thuê Tàu Bay WWTAI AirOpco II DAC, và dự trù tiếp nhận lần lượt vào Tháng Mười Một, 2018, và Tháng Giêng, 2019.

“Như vậy tới 10 Tháng Mười, nhiều khả năng Bamboo Airways vẫn chưa có máy bay nào được Cục Hàng Không cấp số. Theo số liệu của Air Fleets, chiếc A319 MSN 2568 mà Bamboo Airways sắp thuê đang được Silk Air của Singapore biên chế trong đội bay và đã 13 năm tuổi. Trong khi đó, hai chiếc A320 mang mã số MSN 2934 và 3010 đều đang trong biên chế đội bay của Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ và đều đã gần 12 năm tuổi,” báo Zing viết.

Thông tin này đi ngược lại với loan báo trước đó của Bamboo Airways được chính báo Zing và một số báo khác đăng tải: Cuối Tháng Ba, 2018, Bamboo Airways đã đặt mua 24 máy bay A321NEO từ Airbus với tổng giá trị hợp đồng tính theo giá niêm yết là khoảng $3 tỷ. Tới cuối Tháng Sáu, 2018, FLC tiếp tục mạnh tay mua sắm máy bay cho Bamboo Airways khi đặt 20 chiếc 787-9 từ Boeing với tổng giá trị hợp đồng tính theo giá niêm yết là $5.6 tỷ.

Ông Trịnh Văn Quyết (phải) đưa nhiều tuyên bố rầm rộ về tham vọng của Bamboo Airways. (Hình: VnMedia)

Đáng lưu ý, dù chỉ còn độ một tháng trước ngày cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên theo dự trù, Bamboo Airways vẫn chưa được Cục Hàng Không Việt Nam cấp giấy phép bay, trong lúc hãng này được ghi nhận có nhiều hoạt động quảng bá rầm rộ.

Hồi Tháng Bảy, ông Trịnh Văn Quyết được báo VNExpress dẫn những phát ngôn gây chú ý: “Bamboo Airways cứ bay là có lãi. Hãng này sẽ cung cấp dịch vụ hàng không 5 sao nhưng cũng có những chặng bay giá vé rẻ, thậm chí hành khách sẽ được miễn phí tiền vé nếu đã đặt phòng ở tại các khu nghỉ dưỡng (của FLC). Chúng tôi đã làm việc với phía Mỹ sau khi Tập Đoàn FLC mua 20 máy bay Boeing. Mỹ cũng đã cam kết hỗ trợ hãng có thể mở đường bay đến Mỹ.”

Từ vài năm nay, ông Quyết được xem là một “đại gia” gây nhiều tranh cãi và nghi hoặc về tiềm lực tài chính thật sự. Những dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng của ông này bị cộng đồng mạng đưa cáo buộc xâm hại môi trường, cướp đất của dân, thậm chí chiếm cả đất của đồn biên phòng ở các tỉnh thành.

Hồi Tháng Mười, 2017, báo Nhà Đầu Tư trích lời phản hồi của ông Quyết về các cáo buộc: “Cả báo chí chính thống lẫn không chính thống đều vu khống FLC trong vấn đề xây cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng và việc cướp đất của dân, cũng như một số vấn đề liên quan đến môi trường. Báo chí từng có các bài viết oan uổng và không có sự xây dựng cho doanh nghiệp, trong khi chính FLC đã có sức ảnh hưởng, lan tỏa và thay đổi cả vùng kinh tế, thay đổi tư duy làm du lịch, cơ cấu kinh tế Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.