Báo chí Việt Nam dồn dập công kích bí thư Đà Nẵng

Phát ngôn và các hành vi của ông Nguyễn Xuân Anh đang bị các báo Việt Nam “mổ xẻ.” (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các báo Việt Nam hôm 20 Tháng Chín dồn dập công kích ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Đà Nẵng, từ chuyện bằng cấp, sử dụng nhà “trái quy định” đến chuyện “nói chưa đi đôi với làm.”

Tuy cùng bị công bố sai phạm một lượt với Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng nhưng Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh bị các báo Việt Nam “tổng tấn công” với nhiều bài cùng lúc về những “sai phạm” của ông này.

Báo Tuổi Trẻ hôm 20 Tháng Chín viết: “Theo đánh giá của hai chuyên gia về giáo dục đại học ở Mỹ khi trao đổi với Tuổi Trẻ, tấm bằng tiến sĩ từ trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) của ông Nguyễn Xuân Anh tuy không phải là bằng bất hợp pháp, nhưng có giá trị chất lượng rất thấp, nếu đối chiếu theo các tiêu chí đánh giá, xếp hạng của Mỹ.”

“Ngay cả ở Mỹ, tấm bằng tiến sĩ nói trên hầu như không có giá trị sử dụng, sẽ không có doanh nghiệp, tổ chức nào chấp nhận tấm bằng này trong tuyển dụng. Đơn giản, vì bằng cấp của một cơ sở giáo dục đại học không có chứng chỉ kiểm định thường bị coi là vô giá trị,” theo Tuổi Trẻ.

Cùng ngày, báo Người Lao Động dẫn lời ông Phạm Trọng Đạt, cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng thuộc Thanh Tra Chính Phủ, cho biết: “Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương sẽ làm rõ tài sản (của ông Nguyễn Xuân Anh) được cho tặng như thế nào, mục đích của việc cho tặng để xác định mức độ vi phạm. Trong trường hợp tài sản cho tặng là tài sản hợp pháp, thì người nhận sẽ phải trả lại. Còn cơ quan thẩm quyền làm rõ nguồn gốc tài sản cho tặng không hợp pháp, thì sẽ kiến nghị giải quyết theo quy định của pháp luật, thu hồi tài sản.”

Báo này cũng cho hay, ông Xuân Anh “hiện đang ở cùng vợ con tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học, Đà Nẵng. Ngoài nhà số 43, gia đình ông đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47. Ai ở gần đó cũng thấy số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà.”

Báo điện tử Zing thì ghi ông Xuân Anh “nói chưa đi đôi với làm.” Tờ báo trích lời ông Hồ Việt, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, cho rằng: “Ông Xuân Anh nói phòng chống tham nhũng không có vùng cấm nhưng lại bị phát hiện sử dụng hai căn nhà của doanh nghiệp.”

Báo này cũng tường thuật lời ông Trần Văn Lĩnh, cựu đại biểu Hội Đồng Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, nói ông Xuân Anh “cũng làm được một số việc cho thành phố” nhưng “thiếu điềm tĩnh và kinh nghiệm,” “không chịu khó lắng nghe,” “không công bằng và có dấu hiệu lạm quyền trong công tác cán bộ.”

Cùng thời điểm, cựu Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội Nguyễn Sĩ Dũng được báo điện tử VTC News trích lời nhận định việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh làm bí thư Đà Nẵng “là rất chín non.”

“Nhiều lỗi ông phạm phải quả thực là hết sức ấu trĩ về mặt chính trị.”

“Việc có được quyền lực quá sớm và dễ dàng, ông Xuân Anh đã không thấy hết được toàn bộ trận đồ bát quái phức tạp, chằng chịt của công tác nhân sự trong bộ máy quyền lực. Ông đã tạo ra quá nhiều kẻ thù, trong một thời gian quá ngắn. Đáng ra, ông phải tìm cách thu phục nhân tâm và chứng minh cho mọi người thấy rằng ông xứng đáng với chức tước được trao, thì ông lại tìm cách ra oai.”

Trên mạng xã hội có những ý kiến tranh luận về việc báo chí Việt Nam tấn công ông Xuân Anh lúc ông này “ngã ngựa.”

Blogger Trọng Hiền, quản trị trang “Ngụy Biện – Fallacy” viết: “Đọc các tin báo chí được phép liền dồn dập đánh ông Xuân Anh, mà phát nản. Đúng là cái nền báo chí nô lệ. Chủ cho mới dám sủa.”

Luật Sư Trần Vũ Hải dẫn link bài “Bí Thư Nguyễn Xuân Anh ở nhà của ai?” đăng hôm 19 Tháng Chín và bình luận: “Nếu báo Tuổi Trẻ đăng bài này trước khi Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương vào cuộc, kết luận mới có ý nghĩa ‘báo chí.’ Rất đáng tiếc cho tờ báo mà tôi quý!”

Trước khi bước vào con đường chính trị, ông Nguyễn Xuân Anh từng làm phóng viên và sau đó được cất nhắc làm trưởng ban quốc tế của báo Thanh Niên.

Hiện chưa rõ ông Xuân Anh sẽ phải nhận hình thức kỷ luật nào và sẽ chuyển công tác về đâu. (T.K)

Cháy kho phân, thuốc nông nghiệp ở Tiền Giang, 1,500 học sinh nghỉ học

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Trung Quốc được ‘tự do’ lái xe vào Quảng Ninh

Văn Phòng Chính Phủ CSVN ra văn bản thông báo, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự do lái xe du lịch vào tận thành phố Hạ Long.

Hải Dương: Mang thi thể về tẩm liệm, mới biết không phải con mình!

Sau khi nhận thi thể cô gái bị tai nạn giao thông về tắm rửa để khâm liệm, gia đình một ông ở xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang, mới biết nạn nhân không phải là con gái mình.

Nhà hàng ở Nghệ An phát nổ lúc nửa đêm

Sức ép từ vụ nổ làm toàn bộ cửa kính cường lực của quán đồ nướng trên đường Trần Phú, thành phố Vinh bị thổi tung. Nhiều cửa hàng, trụ sở gần khu vực này cũng bị ảnh hưởng.

‘Lan truyền chóng mặt’ tin phó bí thư tỉnh Thanh Hóa có ‘bồ nhí’

Theo truyền thông tại Việt Nam, từ chiều ngày 19 Tháng Ba, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt thông tin ông Đỗ Trọng Hưng, phó bí thư thường trực Tỉnh Ủy Thanh Hóa có “bồ nhí.”

Đinh La Thăng ra tòa lần 2, đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng đổ hết tội cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ra tòa lần thứ hai về sự thất thoát 800 tỉ đồng khi ông Thăng còn cầm đầu PVN.

Chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Nga dời lại 3 ngày

Bộ Ngoại Giao Nga cho hay chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Sergey Lavrov được dời lại ba ngày sau khi ông ta đến Nhật Bản, chứ không phải hủy bỏ.

Sài Gòn mùa nóng và giải khát dân dã: Đười ươi, hột é, mủ trôm

Ai có tuổi thơ ở miền Nam đều biết đến hột đười ươi, một loại hột ngày trước mọc hoang thành các vạt rừng ở các tỉnh miền Đông giáp biên giới.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Công an CSVN mang thẻ ngành, thẻ đảng ‘thế chấp’ để vay tiền

Có nhiều sĩ quan công an CSVN trao cho chủ nợ cả thẻ ngành công an và thẻ đảng để có thể vay được các số tiền lớn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.