Báo chí Việt Nam dồn dập công kích bí thư Đà Nẵng

Phát ngôn và các hành vi của ông Nguyễn Xuân Anh đang bị các báo Việt Nam “mổ xẻ.” (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các báo Việt Nam hôm 20 Tháng Chín dồn dập công kích ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Đà Nẵng, từ chuyện bằng cấp, sử dụng nhà “trái quy định” đến chuyện “nói chưa đi đôi với làm.”

Tuy cùng bị công bố sai phạm một lượt với Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng nhưng Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh bị các báo Việt Nam “tổng tấn công” với nhiều bài cùng lúc về những “sai phạm” của ông này.

Báo Tuổi Trẻ hôm 20 Tháng Chín viết: “Theo đánh giá của hai chuyên gia về giáo dục đại học ở Mỹ khi trao đổi với Tuổi Trẻ, tấm bằng tiến sĩ từ trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) của ông Nguyễn Xuân Anh tuy không phải là bằng bất hợp pháp, nhưng có giá trị chất lượng rất thấp, nếu đối chiếu theo các tiêu chí đánh giá, xếp hạng của Mỹ.”

“Ngay cả ở Mỹ, tấm bằng tiến sĩ nói trên hầu như không có giá trị sử dụng, sẽ không có doanh nghiệp, tổ chức nào chấp nhận tấm bằng này trong tuyển dụng. Đơn giản, vì bằng cấp của một cơ sở giáo dục đại học không có chứng chỉ kiểm định thường bị coi là vô giá trị,” theo Tuổi Trẻ.

Cùng ngày, báo Người Lao Động dẫn lời ông Phạm Trọng Đạt, cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng thuộc Thanh Tra Chính Phủ, cho biết: “Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương sẽ làm rõ tài sản (của ông Nguyễn Xuân Anh) được cho tặng như thế nào, mục đích của việc cho tặng để xác định mức độ vi phạm. Trong trường hợp tài sản cho tặng là tài sản hợp pháp, thì người nhận sẽ phải trả lại. Còn cơ quan thẩm quyền làm rõ nguồn gốc tài sản cho tặng không hợp pháp, thì sẽ kiến nghị giải quyết theo quy định của pháp luật, thu hồi tài sản.”

Báo này cũng cho hay, ông Xuân Anh “hiện đang ở cùng vợ con tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học, Đà Nẵng. Ngoài nhà số 43, gia đình ông đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47. Ai ở gần đó cũng thấy số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà.”

Báo điện tử Zing thì ghi ông Xuân Anh “nói chưa đi đôi với làm.” Tờ báo trích lời ông Hồ Việt, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, cho rằng: “Ông Xuân Anh nói phòng chống tham nhũng không có vùng cấm nhưng lại bị phát hiện sử dụng hai căn nhà của doanh nghiệp.”

Báo này cũng tường thuật lời ông Trần Văn Lĩnh, cựu đại biểu Hội Đồng Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, nói ông Xuân Anh “cũng làm được một số việc cho thành phố” nhưng “thiếu điềm tĩnh và kinh nghiệm,” “không chịu khó lắng nghe,” “không công bằng và có dấu hiệu lạm quyền trong công tác cán bộ.”

Cùng thời điểm, cựu Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội Nguyễn Sĩ Dũng được báo điện tử VTC News trích lời nhận định việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh làm bí thư Đà Nẵng “là rất chín non.”

“Nhiều lỗi ông phạm phải quả thực là hết sức ấu trĩ về mặt chính trị.”

“Việc có được quyền lực quá sớm và dễ dàng, ông Xuân Anh đã không thấy hết được toàn bộ trận đồ bát quái phức tạp, chằng chịt của công tác nhân sự trong bộ máy quyền lực. Ông đã tạo ra quá nhiều kẻ thù, trong một thời gian quá ngắn. Đáng ra, ông phải tìm cách thu phục nhân tâm và chứng minh cho mọi người thấy rằng ông xứng đáng với chức tước được trao, thì ông lại tìm cách ra oai.”

Trên mạng xã hội có những ý kiến tranh luận về việc báo chí Việt Nam tấn công ông Xuân Anh lúc ông này “ngã ngựa.”

Blogger Trọng Hiền, quản trị trang “Ngụy Biện – Fallacy” viết: “Đọc các tin báo chí được phép liền dồn dập đánh ông Xuân Anh, mà phát nản. Đúng là cái nền báo chí nô lệ. Chủ cho mới dám sủa.”

Luật Sư Trần Vũ Hải dẫn link bài “Bí Thư Nguyễn Xuân Anh ở nhà của ai?” đăng hôm 19 Tháng Chín và bình luận: “Nếu báo Tuổi Trẻ đăng bài này trước khi Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương vào cuộc, kết luận mới có ý nghĩa ‘báo chí.’ Rất đáng tiếc cho tờ báo mà tôi quý!”

Trước khi bước vào con đường chính trị, ông Nguyễn Xuân Anh từng làm phóng viên và sau đó được cất nhắc làm trưởng ban quốc tế của báo Thanh Niên.

Hiện chưa rõ ông Xuân Anh sẽ phải nhận hình thức kỷ luật nào và sẽ chuyển công tác về đâu. (T.K)

Cháy kho phân, thuốc nông nghiệp ở Tiền Giang, 1,500 học sinh nghỉ học

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thái Nguyên muốn dỡ trạm BOT, Bộ Giao Thông yêu cầu giữ lại

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 3 vì lo ngại người dân phản đối. Tuy nhiên, Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu giữ lại.

Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch, mất chức giám đốc sở

Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, vừa bị đề nghị xóa tên đảng viên, cách chức giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam.

Việt Nam tái phát bệnh sốt rét

Các bệnh viện tại Sài Gòn liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ các tỉnh phía Nam, khiến người dân lo ngại về việc tái phát căn bệnh truyền nhiễm này.

Kiểm lâm Ninh Thuận bắn 2 phụ nữ bị thương

Trạm trưởng Trạm Kiểm Lâm Phước Sơn, huyện Ninh Phước, nổ bốn phát súng trong khu dân cư khi xô xát với một số phụ nữ, làm bị thương hai người.

Đầu người bỏ trong thùng rác ở Bình Dương

Đang đi gom rác, một ông tá hỏa khi phát hiện đầu người trên khuôn mặt có nhiều vết chém, bọc túi nylon giấu trong chiếc ba lô bỏ vào thùng rác.

Con đường triệu đô ở Tây Ninh mới làm đã hư hỏng

Tuyến đường liên xã An Cơ-Phước Vinh, huyện Châu Thành, chỉ dài gần 10 cây số, làm gần $2.1 triệu nhưng chưa đầy ba năm, con đường đã hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều học sinh tiểu học ở Bắc Kạn bị ngất bất thường, hung hăng

Nhiều học sinh của một trường tiểu học ở xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, thường xuyên có biểu hiện lạ như liên tục bị ngất, trở lên hung dữ, suy kiệt sức khỏe, nói năng linh tinh...

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Xe đò rớt hai bánh giữa đường, hai người bị thương

Chiếc xe đò chở khách đang chạy với tốc độ cao đến đoạn qua thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, thì bất ngờ cả hai bánh trước và sau phía bên phải bị văng ra khỏi trục, lăn tự do...

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.