Báo chí Việt Nam dồn dập công kích bí thư Đà Nẵng

Phát ngôn và các hành vi của ông Nguyễn Xuân Anh đang bị các báo Việt Nam “mổ xẻ.” (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các báo Việt Nam hôm 20 Tháng Chín dồn dập công kích ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Đà Nẵng, từ chuyện bằng cấp, sử dụng nhà “trái quy định” đến chuyện “nói chưa đi đôi với làm.”

Tuy cùng bị công bố sai phạm một lượt với Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng nhưng Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh bị các báo Việt Nam “tổng tấn công” với nhiều bài cùng lúc về những “sai phạm” của ông này.

Báo Tuổi Trẻ hôm 20 Tháng Chín viết: “Theo đánh giá của hai chuyên gia về giáo dục đại học ở Mỹ khi trao đổi với Tuổi Trẻ, tấm bằng tiến sĩ từ trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) của ông Nguyễn Xuân Anh tuy không phải là bằng bất hợp pháp, nhưng có giá trị chất lượng rất thấp, nếu đối chiếu theo các tiêu chí đánh giá, xếp hạng của Mỹ.”

“Ngay cả ở Mỹ, tấm bằng tiến sĩ nói trên hầu như không có giá trị sử dụng, sẽ không có doanh nghiệp, tổ chức nào chấp nhận tấm bằng này trong tuyển dụng. Đơn giản, vì bằng cấp của một cơ sở giáo dục đại học không có chứng chỉ kiểm định thường bị coi là vô giá trị,” theo Tuổi Trẻ.

Cùng ngày, báo Người Lao Động dẫn lời ông Phạm Trọng Đạt, cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng thuộc Thanh Tra Chính Phủ, cho biết: “Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương sẽ làm rõ tài sản (của ông Nguyễn Xuân Anh) được cho tặng như thế nào, mục đích của việc cho tặng để xác định mức độ vi phạm. Trong trường hợp tài sản cho tặng là tài sản hợp pháp, thì người nhận sẽ phải trả lại. Còn cơ quan thẩm quyền làm rõ nguồn gốc tài sản cho tặng không hợp pháp, thì sẽ kiến nghị giải quyết theo quy định của pháp luật, thu hồi tài sản.”

Báo này cũng cho hay, ông Xuân Anh “hiện đang ở cùng vợ con tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học, Đà Nẵng. Ngoài nhà số 43, gia đình ông đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47. Ai ở gần đó cũng thấy số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà.”

Báo điện tử Zing thì ghi ông Xuân Anh “nói chưa đi đôi với làm.” Tờ báo trích lời ông Hồ Việt, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, cho rằng: “Ông Xuân Anh nói phòng chống tham nhũng không có vùng cấm nhưng lại bị phát hiện sử dụng hai căn nhà của doanh nghiệp.”

Báo này cũng tường thuật lời ông Trần Văn Lĩnh, cựu đại biểu Hội Đồng Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, nói ông Xuân Anh “cũng làm được một số việc cho thành phố” nhưng “thiếu điềm tĩnh và kinh nghiệm,” “không chịu khó lắng nghe,” “không công bằng và có dấu hiệu lạm quyền trong công tác cán bộ.”

Cùng thời điểm, cựu Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội Nguyễn Sĩ Dũng được báo điện tử VTC News trích lời nhận định việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh làm bí thư Đà Nẵng “là rất chín non.”

“Nhiều lỗi ông phạm phải quả thực là hết sức ấu trĩ về mặt chính trị.”

“Việc có được quyền lực quá sớm và dễ dàng, ông Xuân Anh đã không thấy hết được toàn bộ trận đồ bát quái phức tạp, chằng chịt của công tác nhân sự trong bộ máy quyền lực. Ông đã tạo ra quá nhiều kẻ thù, trong một thời gian quá ngắn. Đáng ra, ông phải tìm cách thu phục nhân tâm và chứng minh cho mọi người thấy rằng ông xứng đáng với chức tước được trao, thì ông lại tìm cách ra oai.”

Trên mạng xã hội có những ý kiến tranh luận về việc báo chí Việt Nam tấn công ông Xuân Anh lúc ông này “ngã ngựa.”

Blogger Trọng Hiền, quản trị trang “Ngụy Biện – Fallacy” viết: “Đọc các tin báo chí được phép liền dồn dập đánh ông Xuân Anh, mà phát nản. Đúng là cái nền báo chí nô lệ. Chủ cho mới dám sủa.”

Luật Sư Trần Vũ Hải dẫn link bài “Bí Thư Nguyễn Xuân Anh ở nhà của ai?” đăng hôm 19 Tháng Chín và bình luận: “Nếu báo Tuổi Trẻ đăng bài này trước khi Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương vào cuộc, kết luận mới có ý nghĩa ‘báo chí.’ Rất đáng tiếc cho tờ báo mà tôi quý!”

Trước khi bước vào con đường chính trị, ông Nguyễn Xuân Anh từng làm phóng viên và sau đó được cất nhắc làm trưởng ban quốc tế của báo Thanh Niên.

Hiện chưa rõ ông Xuân Anh sẽ phải nhận hình thức kỷ luật nào và sẽ chuyển công tác về đâu. (T.K)

Cháy kho phân, thuốc nông nghiệp ở Tiền Giang, 1,500 học sinh nghỉ học

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu người mẫu Việt Nam từng bị Harvey Weinstein quấy rối tình dục

Mới đây cựu người mẫu Vũ Thu Phương vừa chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng, cô từng bị “đại gia” Harvey Weinstein quấy rối tình dục vào năm 2008.

Sạt đất vùi lấp 18 người ở Hòa Bình

Lực lượng tìm kiếm đã tìm thêm được hai thi thể trong vụ lở đất vùi lấp 18 người tại thôn Khanh, xã Phú Cường. Như vậy, sau năm ngày tìm kiếm, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 16 thi thể trong tổng số 18 người bị vùi lấp.

Chủ mưu cướp, đốt xe ở Hậu Giang là con gái nạn nhân

Nhóm người phóng hỏa cướp, đốt xe hơi ở Hậu Giang khiến ông giám đốc bị phỏng chết, hai nhân viên đi cùng phỏng nặng là do con gái của nạn nhân thuê người thực hiện.

Dân Hải Phòng bất an với ‘núi’ lưu huỳnh hơn 30,000 tấn

Hơn 30,000 tấn lưu huỳnh đang chất thành “núi” lộ thiên tại cảng Hoàng Diệu, thành phố Hải Phòng, chờ xuất sang Trung Quốc, có nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, làm người dân lo sợ.

Đường ở Sài Gòn ngập sâu dù ‘siêu máy bơm’ nổ máy

Không hút được nước mưa, ông chủ tập đoàn Quang Trung, nơi cho chính quyền ở Sài Gòn thuê “siêu máy bơm” giá nửa triệu đô la ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, cho rằng “có người phá hoại.”

Lò đốt rác tiền tỷ ở Hải Dương gây thêm ô nhiễm

Ủy ban thị trấn Thanh Hà mua lò đốt rác hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) để chế biến rác thải tại địa phương, nhưng khi đốt rác chẳng những không được mà còn gây thêm ô nhiễm, khiến người dân bất bình phản đối.

Đại Sứ Mỹ Ted Osius ở lại Việt Nam sau khi hết nhiệm kỳ

Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục, hy vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Việt Nam vẫn là ‘thiên đường’ của dân ghiền thuốc lá

Chỉ trong ít ngày gần đây, dân Việt ghiền thuốc lá đã nhận hai tin quốc tế có liên quan đến “số phận” cộng đồng ghiền thuốc lá.

Tổng Thống Donald Trump sẽ họp song phương với Chủ Tịch Trần Đại Quang

Tổng Thống Donald Trump sẽ họp song phương với chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang trong chuyến thăm Hà Nội vào ngày 11 Tháng Mười Một tới đây.

Người Trung Quốc lặng lẽ thâu tóm hàng loạt công ty Việt Nam

Các công ty của Trung Quốc đang lặng lẽ thâu tóm các công ty của Việt Nam theo hình thức mua cổ phần. Theo các báo Đất Việt và Dân Trí.