Bắt cựu phó tổng giám đốc và hàng loạt cán bộ BIDV

Bị can Đoàn Ánh Sáng. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cựu phó tổng giám đốc BIDV và năm cán bộ ngân hàng này bị bắt giam do liên quan tới những sai phạm của ông Trần Bắc Hà, trong việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 10 Tháng Giêng, 2019, báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An, cho hay đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đoàn Ánh Sáng (57 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, Sài Gòn), cựu phó tổng giám đốc Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV), về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo khoản 4 điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.”

Cùng tội danh trên, công an cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 4 thuộc cấp của ông Sáng gồm các ông: Ngô Duy Chính, giám đốc BIDV Chi Nhánh Thăng Long; Nguyễn Xuân Giáp, phó giám đốc Chi Nhánh Hà Thành; Phạm Hồng Quang, trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp I, BIDV Chi Nhánh Hà Thành; và Nguyễn Thanh Nam, cán bộ BIDV Chi Nhánh Hà Thành.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đoàn Trung Dũng, giám đốc Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương Mại Du Lịch Trung Dũng về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Trong đêm 9 Tháng Giêng, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can này.

Từ trái, các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang, Đặng Thanh Nam. (Hình: Người Lao Động)

Cùng ngày, báo Người Lao Động cho biết, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã ra quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị BIDV, về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” quy định tại Điều 206, Bộ Luật Hình Sự năm 2015, với các sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công Ty Trung Dũng.

Tin cho biết, động thái này của giới hữu trách là nhằm muốn điều tra về các sai phạm của ông Trần Bắc Hà và một số cựu lãnh đạo BIDV trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề nghị phê duyệt đồng ý cho Công Ty Cổ Phần Chăn Nuôi Bình Hà (Công Ty Bình Hà) do con ông Bắc Hà quản lý, vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định.

Theo kết quả điều tra, những sai phạm của ông Sáng xảy ra trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề nghị phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho Công Ty Bình Hà vay vốn, vi phạm  những quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho BIDV 890 tỷ đồng (hơn $38.3 triệu).

Cơ quan điều tra xác định “ông Sáng có vai trò giúp sức tích cực cho ông Trần Bắc Hà trong việc thực hiện hành vi sai phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho BIDV.”

Ngoài ra, trước khi giữ chức Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Đoàn Ánh Sáng đã có 10 năm (từ 2002 đến 2013) giữ chức vụ giám đốc BIDV Chi Nhánh Sở Giao Dịch 2, chịu trách nhiệm chính với toàn bộ vi phạm tại chi nhánh này trong việc ký phê duyệt thẩm định dự án tại các gói tín dụng 2,200 tỷ đồng (hơn $94.8 triệu) cho Tập Đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh và 4,700 tỷ đồng (hơn $202.6 triệu) đối với 12 công ty liên quan Ngân Hàng Xây dựng khi biết rõ việc sử dụng vốn vay sai mục đích.

Hồi Tháng Bảy, 2018, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã có kết luận vi phạm của ông Đoàn Ánh Sáng là “nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và BIDV, gây bức xúc trong xã hội.” Sau đó quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông này.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam ông Trần Bắc Hà cùng các ông Trần Lục Lang, cựu phó tổng giám đốc BIDV và Kiều Đình Hòa, cựu giám đốc BIDV Chi Nhánh Hà Tĩnh, để điều tra về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.”

Riêng bà Lê Thị Vân Anh, cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi Nhánh Hà Tĩnh, bị khởi tố cho tại ngoại để điều tra về cùng tội danh. (Tr.N)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.