Bị kết tội ăn hối lộ, vẫn được bổ làm thẩm phán

Trụ sở Tòa Án tỉnh Đồng Nai, nơi bà Bùi Kim Rết đang là thẩm phán. (Hình: Báo VietNamNet)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Một bà phó chánh án huyện Xuân Lộc ăn hối lộ bị cách chức, tưởng chừng sự nghiệp tiêu tan. Thế nhưng 10 năm sau, người dân phát giác bà đang là thẩm phán tại tòa án tỉnh.

Ngày 9 Tháng Mười Một, báo Thanh Niên nhận được thông tin phản ánh về việc bà Bùi Kim Rết, nguyên phó chánh án huyện Xuân Lộc, người từng bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi đảng nhưng hiện tại đang là thẩm phán tại Tòa Án tỉnh Đồng Nai.

Tin cho biết, vào năm 2007, bà Rết khi đó là phó chánh án huyện Xuân Lộc. Do ăn hối lộ 2 triệu đồng (khoảng $88) và bị tố cáo, bà đã bị tòa án tối cao kỷ luật cách chức phó chánh án Tòa Án huyện Xuân Lộc, bãi nhiệm chức danh thẩm phán, đồng thời cấm hành nghề có liên quan đến tòa án. Cùng lúc Huyện Ủy Xuân Lộc cũng ra quyết định khai trừ đảng đối với bà Rết.

Thế nhưng, sau khi bị cách chức, bà Rết được điều về công tác tại bộ phận văn phòng của tòa án tỉnh Đồng Nai và từng đảm nhận chức phó chánh văn phòng. Đến năm 2016, bà Rết được bổ nhiệm lại chức danh thẩm phán, tham gia xét xử tại Tòa Án tỉnh Đồng Nai.

Ngày 8 Tháng Mười Một, báo Thanh Niên liên lạc với bà Rết để xác nhận thông tin, nhưng bà từ chối trả lời.

Tuy nhiên, nói với báo VietNamNet, bà Rết hỏi: “Ai đặt hàng các em viết? Không phải chỉ nhận phản ánh mà đi viết. Có cần tôi làm việc với lãnh đạo báo không?”

Cũng theo bà này, trong hồ sơ của bà có đầy đủ thông tin từ kỷ luật tới khen thưởng. Việc được phục chức thẩm phán là do bà đi thi và quyết định bổ nhiệm do lãnh đạo tòa án tối cao và trung ương ký.

Sau đó với lý do phóng viên báo VietNamNet bật máy ghi âm là không tôn trọng, bà Rết không đồng ý làm việc.

Tiếp phóng viên báo Thanh Niên chiều cùng ngày, ông Võ Văn Phước, chánh án Tòa Án tỉnh Đồng Nai, lấy lý do sự việc xảy ra đã lâu cần phải xem lại hồ sơ mới trả lời chính xác được, nên từ chối cung cấp thông tin. Ông cũng đề nghị báo gửi câu hỏi bằng văn bản, tòa án tỉnh sẽ có phúc đáp. (Tr.N)

Nông dân miền Trung trắng tay mùa hoa Tết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.