Bị kết tội ăn hối lộ, vẫn được bổ làm thẩm phán

Trụ sở Tòa Án tỉnh Đồng Nai, nơi bà Bùi Kim Rết đang là thẩm phán. (Hình: Báo VietNamNet)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Một bà phó chánh án huyện Xuân Lộc ăn hối lộ bị cách chức, tưởng chừng sự nghiệp tiêu tan. Thế nhưng 10 năm sau, người dân phát giác bà đang là thẩm phán tại tòa án tỉnh.

Ngày 9 Tháng Mười Một, báo Thanh Niên nhận được thông tin phản ánh về việc bà Bùi Kim Rết, nguyên phó chánh án huyện Xuân Lộc, người từng bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi đảng nhưng hiện tại đang là thẩm phán tại Tòa Án tỉnh Đồng Nai.

Tin cho biết, vào năm 2007, bà Rết khi đó là phó chánh án huyện Xuân Lộc. Do ăn hối lộ 2 triệu đồng (khoảng $88) và bị tố cáo, bà đã bị tòa án tối cao kỷ luật cách chức phó chánh án Tòa Án huyện Xuân Lộc, bãi nhiệm chức danh thẩm phán, đồng thời cấm hành nghề có liên quan đến tòa án. Cùng lúc Huyện Ủy Xuân Lộc cũng ra quyết định khai trừ đảng đối với bà Rết.

Thế nhưng, sau khi bị cách chức, bà Rết được điều về công tác tại bộ phận văn phòng của tòa án tỉnh Đồng Nai và từng đảm nhận chức phó chánh văn phòng. Đến năm 2016, bà Rết được bổ nhiệm lại chức danh thẩm phán, tham gia xét xử tại Tòa Án tỉnh Đồng Nai.

Ngày 8 Tháng Mười Một, báo Thanh Niên liên lạc với bà Rết để xác nhận thông tin, nhưng bà từ chối trả lời.

Tuy nhiên, nói với báo VietNamNet, bà Rết hỏi: “Ai đặt hàng các em viết? Không phải chỉ nhận phản ánh mà đi viết. Có cần tôi làm việc với lãnh đạo báo không?”

Cũng theo bà này, trong hồ sơ của bà có đầy đủ thông tin từ kỷ luật tới khen thưởng. Việc được phục chức thẩm phán là do bà đi thi và quyết định bổ nhiệm do lãnh đạo tòa án tối cao và trung ương ký.

Sau đó với lý do phóng viên báo VietNamNet bật máy ghi âm là không tôn trọng, bà Rết không đồng ý làm việc.

Tiếp phóng viên báo Thanh Niên chiều cùng ngày, ông Võ Văn Phước, chánh án Tòa Án tỉnh Đồng Nai, lấy lý do sự việc xảy ra đã lâu cần phải xem lại hồ sơ mới trả lời chính xác được, nên từ chối cung cấp thông tin. Ông cũng đề nghị báo gửi câu hỏi bằng văn bản, tòa án tỉnh sẽ có phúc đáp. (Tr.N)

Nông dân miền Trung trắng tay mùa hoa Tết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa