Bí thư huyện ở An Giang vỡ nợ, ưu ái vợ làm ăn ‘chui’

Một góc hồ Soài So - nơi ông Men Pholly, bí thư Huyện Ủy Tri Tôn, cho vợ kinh doanh “chui.” (Hình: Tuổi Trẻ)

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Bí thư Huyện Ủy Tri Tôn và vợ được xác định vay, mượn tiền không trả của nhiều tổ chức, cá nhân hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, ông quan huyện này còn “ưu ái” để vợ xây khu du lịch “chui” không phép.

Theo báo VietNamNet, Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy An Giang vừa kỷ luật “cảnh cáo” ông Men Pholly, bí thư Huyện Ủy Tri Tôn, vì kê khai tài sản không rõ ràng, vay hàng chục tỷ đồng không thể chi trả và ưu ái vợ là bà Trần Ánh Vân kinh doanh “chui” ở hồ Soài So (hay còn gọi suối Vàng, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn).

Kết luận của ủy ban này cho biết, khi thực hiện quy định về kê khai, công khai tài sản, thu nhập ông Men Pholly “có công khai bản kê khai tại chi bộ.” Tuy nhiên, ông này lại “không kê khai chi tiết, đầy đủ về biến động tăng, giảm tài sản, giá trị tài sản, thu nhập, nhất là giải trình, kê khai nợ, kê khai nguồn tiền trả nợ, số tiền còn nợ… đến thời điểm kiểm tra là vi phạm quy định của pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập.”

“Đặc biệt, ông Men Pholly và vợ đứng tên, thừa kế vay mượn nợ tiền, vàng của một số tổ chức tín dụng và cá nhân với số lượng lớn, không thể chi trả, thanh toán. Tính đến thời điểm kiểm tra, tổng số nợ là hơn 40 tỷ đồng (hơn $1.7 triệu), 10 lượng vàng, $2,000, một thẻ tín dụng 50 triệu đồng (hơn $2,195),” kết luận nêu cụ thể.

Khu du lịch của gia đình ông Men Pholly, bí thư Huyện Ủy Tri Tôn. (Hình: VietNamNet)

Ngoài ra, với trách nhiệm người đứng đầu địa phương, nhưng ông Men Pholly để cho vợ đầu tư kinh doanh khu du lịch hồ Soài So, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, trái phép. Theo đó, “đầu tư dự án và kinh doanh khi chưa thực hiện đầy đủ quy định, chưa đủ điều kiện nhận dự án để đầu tư theo pháp luật và vi phạm Điều 2 Điều lệ đảng,” theo kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy An Giang.

Theo báo Tuổi Trẻ, Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh An Giang cho biết dự án nâng cấp hồ Soài So có diện tích khoảng 5 hécta để trữ nước phục vụ tiêu dùng cho người dân Khmer trong vùng, đồng thời sẽ hình thành một điểm du lịch nhưng đã bị vợ chồng ông Men Pholly làm điểm kinh doanh mà chưa được chính quyền cấp phép.

Trong ba lần làm việc với đoàn kiểm tra, ông Men Pholly đều thừa nhận có vi phạm toàn bộ những kết luận nêu trên và hứa sẽ cùng gia đình khắc phục.

“Sau khi ông Men Pholly bị kỷ luật, Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy An Giang đã họp, thống nhất sắp tới sẽ đưa một lãnh đạo ở Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy An Giang về thay thế để chấn chỉnh lại huyện này,” một nguồn tin nói với báo Tuổi Trẻ hôm 16 Tháng Năm.

Ngoài ra, Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy An Giang còn yêu cầu lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân huyện Tri Tôn và các cơ quan chuyên môn kiểm điểm vì đã để vợ ông Men Pholly xây dựng và kinh doanh khu du lịch hồ Soài So khi chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...