Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN ngồi bên lò lửa

Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn trong lần họp báo công bố vụ cá chết tại biển miền Trung vào cuối Tháng Sáu, năm 2016. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, nêu các tội của ông Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông (4T) Trương Minh Tuấn trong khi vụ Mobifone mua AVG sắp được chuyển cho công an điều tra.

Hôm 19 Tháng Ba, tờ Thanh Niên cũng như tờ Lao Động đưa tin, theo văn bản số 2398/VPCP-VI của Văn Phòng Chính Phủ gửi tới Thanh Tra Chính Phủ, Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Bộ Công An, Mobifone và các cơ quan liên quan, thì ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “đồng ý với kết luận thanh tra về việc Mobifone mua 95% AVG.”

Tờ Lao Động kể rằng: “Hiện Thanh Tra Chính Phủ đang thực hiện việc sao chép, thống kê logic toàn bộ các tài liệu trong thương vụ mua bán ồn ào này để chuyển giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công An xem xét khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.”

Cũng trong ngày 19 Tháng Ba, tờ Thanh Niên có bài viết “Vụ MobiFone mua AVG: ‘Làm xiếc’ bằng tiền nhà nước” trong đó nêu ra vai trò “chỉ đạo” của ông Bộ Trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn trong vụ tổng công ty quốc doanh Mobifone mua công ty truyền hình cáp trả tiền AVG của tay tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ.

Trong khi nhiều báo lớn khác nín khe thì tờ Thanh Niên và tờ Lao Động “đánh trực diện” Ông Bộ Trưởng 4T Trương Minh Tuấn. Nếu không có ai “ở trên” bật đèn xanh, các báo này không thể thoát các đòn trả thù của ông ta mà tổng biên tập và ký giả viết tin viết bài điều tra khó tránh khỏi bị rút thẻ, các tờ báo khó tránh những số tiền phạt rất lớn nếu không muốn nói bị đóng cửa.

Bài viết của tờ Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, ám chỉ ông Trương Minh Tuấn khi viết: “Theo nguồn tin của Thanh Niên, việc phù phép AVG từ lỗ thành lãi không chỉ xuất phát từ phía MobiFone. Hành vi này hiện đang được các cơ quan thanh, kiểm tra tiếp tục làm rõ xem có sự chỉ đạo từ phía những cán bộ có quyền lực hay không nhằm che giấu vi phạm.”

Một cách cụ thể hơn tờ Thanh Niên nói thẳng về ông bộ trưởng 4T khi viết: “Trong nhiều hồ sơ tài liệu Thanh Niên thu thập được còn thể hiện: cuối năm 2017, sau khi Ban Bí Thư, thủ tướng chỉ đạo TTCP vào cuộc, ông Trương Minh Tuấn có dấu hiệu chỉ đạo MobiFone phải tìm mọi cách để thoát lỗ,” kể cả ngoài các phương án đã thống nhất giữa Bộ TT-TT và MobiFone sau khi mua AVG về. Có lúc, lãnh đạo MobiFone phải chịu áp lực “nếu không làm được thì nghỉ.”

Tờ Thanh Niên kể tiếp rằng: “Theo Thanh Tra Chính Phủ, khoản tiền đầu tư mua cổ phần AVG về bản chất là tiền nhà nước đã được Bộ TT-TT và MobiFone ‘nhập nhèm’ tại nhiều khâu, đoạn. Cụ thể, khi báo cáo với thủ tướng, lãnh đạo Bộ TT-TT đều nêu việc sử dụng vốn chủ sở hữu 30% tổng mức đầu tư, vay vốn tín dụng 70% còn lại. Tuy nhiên, tại quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án do ông Trương Minh Tuấn, thứ trưởng Bộ TT-TT ký đã không xác định cụ thể nguồn vốn để đầu tư. Trên thực tế, MobiFone đã sử dụng 100% vốn chủ sở hữu để thanh toán. Trong số này có một khoản vay thể hiện từ ngân hàng nhưng TTCP chỉ rõ MobiFone đã đi ‘vay nóng’ một ngân hàng khoản tiền 3,428 tỉ đồng, đến cuối Tháng Ba, năm 2016, đã trả hết khoản nợ này.”

Ngày 13 Tháng Ba, 2018, hầu hết các báo tại Việt Nam đều đưa tin, sau một phiên họp giữa đại diện hai công ty Mobifone và AVG có sự tham dự của đại diện Bộ Thông Tin và Truyền Thông, hai công ty vừa kể đã “thống nhất” hủy bỏ “toàn bộ” hợp đồng trong đó Mobifone sẽ mua AVG với giá chuyển nhượng là 8,889.8 tỷ đồng mà hai bên đã ký kết với nhau từ Tháng Giêng 2016.

Bản tin “đánh trực diện” Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông, của báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018. (Hình: NV Crop)

Theo những gì thấy nêu trên mặt báo: “MobiFone và AVG thống nhất hủy việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8,889.8 tỷ đồng. Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời, hai bên ‘sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này.’” Bản tin của VNExpress viết hôm Thứ Ba, 13 Tháng Ba, 2018, về sự thỏa thuận ký hôm Thứ Hai, 12 Tháng Ba, 2018.

Tuy là kẻ bị thiệt hại rất lớn nhưng ông Phạm Nhật Vũ lại quá tử tế “không yêu cầu phạt và đòi bồi thường khi hủy giao dịch.” Ngoài số tiền đã thanh toán cho AVG, MobiFone cho biết đã phải trả một số chi phí liên quan như thuê tư vấn và đại diện AVG “cũng đồng ý sẽ thanh toán cả những khoản này,” theo VNExpress.

Mobifone là tổng công ty quốc doanh kinh doanh dịch vụ điện thoại di động trực thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông. AVG là công ty cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) có ông Phạm Nhật Vũ, em ruột nhà tư bản đỏ tỉ phú đô la Phạm Nhật Vượng, làm chủ hơn 55% cổ phần.

Cuộc họp và thỏa thuận xé bản hợp đồng hai công ty đã ký với nhau được vội vã xúc tiến sau khi “ban bí thư” đảng CSVN do chính ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ngồi chủ tọa ngày 8 Tháng Ba, 2018, “nghe Ban Cán Sự Đảng, Thanh Tra Chính Phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án MobiFone mua 95 % cổ phần AVG.”

Trên trang mạng của mình, Thanh Tra Chính Phủ cho đăng toàn bộ bản “Kết luận thanh tra” vụ Mobifone mua AVG nêu các hành động vi phạm pháp luật của những người cầm đầu Mobiphone lúc đó và trách nhiệm của những kẻ ở cấp cao hơn tại các Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Bộ Công An, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư.

Người ta thấy các cán bộ quốc doanh Mobifone với sự chống lưng của các lãnh đạo trực tiếp tại Bộ Thông Tin và Truyền Thông, và cả những “ông lớn” tại các bộ Công An, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư bị nhìn thấy đã mánh mung, toa rập với đám tư bản đỏ, tẩu tán tài sản nhà nước để chia nhau trước khi Mobifone được cổ phần hóa, bán lại trên thị trường chứng khoán để nhà nước rút tiền ra.

Tuy là một vụ mua bán không có gì gọi là “bí mật quốc gia” cần phải giấu đút, nhưng nội dung cuộc mua bán giữa Mobifone và AVG lại bị giữ kín. Hồi đó, đã có tin ì xèo về việc Mobifone bỏ ra một số tiền rất lớn (tương đương gần $400 triệu) để mua công ty AVG đang lỗ chỏng gọng, trị giá chỉ khoảng hơn $80 triệu, có thể thấp hơn.

Ngay khi Thanh Tra Chính Phủ công bố bản “Kết luận thanh tra,” Bộ Thông tin và Truyền Thông vội vã cho phổ biến ngày 15 Tháng Ba, 2018, trên VNExpress một bản phản bác cũng rất dài, quy kết cơ quan thanh tra của nhà nước là “hồ đồ” khi “bật” lại rằng “các kiến nghị biện pháp xử lý, trong khi các nội dung nhận định là không đúng quy định pháp luật, không đúng bản chất sự việc, có tính chất suy diễn theo hướng có lỗi và ‘hình sự hóa’ quan hệ kinh tế.”

Không những vậy, ông Trương Minh Tuấn, qua bản phản bác, dọa rằng: “Bộ Thông Tin và Truyền Thông sẽ có công văn xin ý kiến Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội về việc áp dụng luật đối với dự án. Trong trường hợp có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật khi kết luận thanh tra, Bộ Thông Tin và Truyền Thông sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền yêu cầu Thanh Tra Chính Phủ thu hồi và sửa lại kết luận thanh tra hoặc sẽ khiếu nại về kết luận thanh tra theo quy định tại Điều 57 Luật Thanh Tra.”

Bản phản bác của Bộ Thông Tin và Truyền Thông trên VNExpress sau ít giờ xuất hiện đã bị gỡ xuống ngay.

Bây giờ, hồ sơ Mobifone mua truyền hình cáp An Viên AVG đang được chuyển sang cho công an điều tra có thể dẫn đến khởi tố hình sự nếu có dấu hiệu trái luật. Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn thấy tương lai nhảy vào Bộ Chính Trị đang bị khép lại và cái lò lửa đang bị đẩy lại gần hơn, hơi nóng phà vào mặt. (TN)

Mỗi ngày có khoảng bảy phụ nữ Việt chết vì ung thư cổ tử cung

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

Singapore yêu cầu người nhập cảnh phải xuất trình địa chỉ, mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore. Khi đó, khách Việt mới được nhập cảnh

Năm học viên trường cảnh sát ghẹo vợ dân, rồi truy sát chồng đến chết

Một thanh niên tức giận vì vợ sắp cưới bị chọc ghẹo đã gây mâu thuẫn với nhóm 4, 5 học viên trường Cảnh sát ở quận 9. Dù đã bỏ chạy thoát thân, song vẫn bị nhóm người này truy sát đến chết.

Việt kiều Đức bị trộm xe, công an làm ngơ, tức giận đột quỵ chết

Một gia đình Việt kiều Đức ở quận 2, tố cáo bị trộm xe mô tô mặc dù có báo Công An phường Thạnh Mỹ Lợi nhờ can thiệp, nhưng công an làm ngơ không đến, để kẻ trộm ung dung lấy mất.

Sun Group làm khổ dân Đà Nẵng, phó chủ tịch lại công khai ‘mang ơn’

Từ chục năm nay, Tập Đoàn Sun Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An...

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.