Các tổ chức dân sự và dân chúng công bố ‘Yêu Sách Cải Cách Đất Đai’

Trung đoàn phó Trung Đoàn Cảnh Sát Cơ Động Hà Nội chắp tay bái tạ dân chúng xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, sau khi họ phóng thích toàn bộ con tin. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lần đầu tiên các tổ chức dân sự và cá nhân, đa số hoạt động và cư trú tại Việt Nam không gửi “kiến nghị” mà đưa ra yêu sách. Yêu sách này đòi cải cách chính sách đất đai.

“Bản Yêu Sách Cải Cách Chính Sách Đất Đai” được công bố rộng rãi vào ngày 27 Tháng Tư trên các mạng xã hội, và gửi cho toàn thể dân chúng Việt Nam, Quốc Hội, Chủ Tịch Nhà Nước, Chính Phủ Việt Nam, Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam, các tổ chức nhân quyền và các cơ quan truyền thông, nhấn mạnh “chính sách đất đai hiện hành gây bao tai ương cho nhân dân, kìm hãm phát triển kinh tế-xã hội đất nước và có lẽ nhà nước cũng không mong muốn.”

Theo bản yêu sách này, 10 tổ chức dân sự tại Việt Nam (Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự – Tiến Sĩ Nguyễn Quang A đại diện, CLB Lê Hiếu Đằng – ông Lê Thân đại diện, Diễn Đàn Bauxite Việt Nam – GS Phạm Xuân Yêm và GS Nguyễn Huệ Chi đại diện, Dân Oan Dương Nội – Trịnh Bá Phương đại diện…) và 64 cá nhân cư trú ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam (nhà văn Nguyên Ngọc, Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, nhà báo Tống Văn Công, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Linh Mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Gia Kiểng, nhà báo Kha Lương Ngãi, Luật Sư Lê Công Định…) nhận định:

– Nhiều thập kỷ qua, chính sách đất đai của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã bộc lộ sự lạc hậu, bất cập, xa lạ với hầu hết các quốc gia văn minh, tiên tiến và hùng cường trên thế giới, là lực cản lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, gây bất bình lớn trong nhân dân, tạo ra tầng lớp “dân oan” ngày càng đông đảo ở mọi miền đất nước, gây bất ổn an sinh xã hội, gia tăng bất công, chênh lệch giàu-nghèo quá phi lý, xuất hiện nguy cơ bùng nổ xung đột, bạo lực xã hội không thể kiểm soát.

– Chính sách “đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý” (Điều 53 – Hiến Pháp 2013), Luật Đất Đai và các quy định liên quan không những không tạo điều kiện sử dụng hiệu quả đất đai, phát triển kinh tế bền vững, mà lại là tấm bình phong, là cơ hội vàng cho giới chức quan liêu, tiêu cực, tham nhũng, vô cảm đi đêm với chủ dự án tước đoạt tàn bạo nhà ở, trang trại, ruộng đất – tư liệu sản xuất và là nguồn sống duy nhất của hàng chục triệu hộ nông dân trong một quốc gia đất hẹp, dân đông, nông nghiệp chiếm tỷ lệ quan trọng trong nền kinh tế.

– Chính sách ấy có nguồn gốc từ học thuyết đấu tranh giai cấp của chủ nghĩa Mác và thực tiễn CNXH ở Liên Xô, Trung Quốc: xóa bỏ sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất quan trọng nông nghiệp cũng như mọi ngành nghề, lĩnh vực, mọi hoạt động và cơ sở kinh tế xã hội khác, áp đặt cơ chế kinh tế chỉ huy, duy ý chí, tập trung, quan liêu, bao cấp.

– Từ giữa thập niên 1980, Đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam nhận ra nhiều sai lầm căn bản và trầm trọng trong cơ chế kinh tế, nên đã dần tháo gỡ, xác định kinh tế thị trường. Do đó, đất nước phần nào thoát khỏi khủng hoảng toàn diện và sâu sắc, kinh tế có phần chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chủ trương kinh tế thị trường buộc phải “định hướng XHCN” vốn tự mâu thuẫn, cùng duy trì công hữu toàn bộ đất đai dẫn đến khủng hoảng đất đai sâu rộng, kìm hãm đà phát triển kinh tế-xã hội, làm Việt Nam ngày càng tụt hậu so với khu vực và thế giới. Càng tụt hậu, càng bất lợi, thua thiệt trong buôn bán giao thương quốc tế. Một trong những yếu tố quan trọng cấu thành sai lầm trong chính sách kinh tế là chính sách quản lý đất đai hiện hành.

– Nhiều năm qua, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp đáng kể bởi nhà nước thu hồi tùy tiện, đền bù rẻ mạt để lấy đất cho sân golf, du lịch sinh thái, dự án kinh doanh bất động sản, khu quy hoạch treo, các khu, dự án công nghiệp – kinh tế bỏ hoang, đình đốn… Hàng trăm nghìn nông hộ và dân thành thị mất nhà cửa, ruộng vườn, mồ mả… lâm hoàn cảnh bi đát khốn cùng, màn trời chiếu đất, không tấc đất cắm dùi.

Những tổ chức, cá nhân soạn thảo yêu sách khẳng định, hiện trạng vừa kể đi ngược với chính sách thuở ban đầu là “người cày có ruộng,” trái tinh thần Hiến Pháp 2013, trái tinh thần Công Ước Liên Hiệp Quốc về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là một quốc gia thành viên và đặc biệt, đi ngược lòng dân, gây bất ổn xã hội, thêm khó khăn cho chính nhà nước trong thực hiện chức năng quản lý xã hội.

Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến “những bất ổn, xáo trộn xã hội và hệ lụy trong thời kỳ hợp tác hóa nông nghiệp, gần đây là những Tiên Lãng, Thái Bình, Văn Giang, Dương Nội, Vụ Bản, Kỳ Anh, Lai Châu, Phú Quốc, Đồng Tâm, Bắc Ninh… cho nhiều bài học đau xót.”

Ở vị thế nhân dân – chủ thể cao nhất của xã hội, chủ nhân đất nước, những tổ chức, cá nhân soạn thảo yêu sách nêu ra bảy yêu cầu đối với Quốc Hội, Nhà Nước, Chính Phủ và Đảng Cộng Sản Việt Nam:

(1) Khẩn cấp cải cách chính sách đất đai. Công nhận và bảo hộ quyền tư hữu đất đai, nhà ở như mọi tài sản, tư liệu sản xuất-sinh hoạt khác.

(2) Việc lấy đất để xây dựng các cơ sở an ninh, quốc phòng, hạ tầng công cộng quan trọng, phải bồi thường đúng giá trị. Mọi tranh chấp, nếu không thỏa hiệp được, phải giải quyết bởi giám định độc lập, tòa án.

(3) Các dự án vì mục đích sinh lợi của bất kỳ doanh doanh nghiệp trong hay ngoài nước, thuộc mọi thành phần, đều phải thoả thuận với người dân có đất.

(4) Các dự án kinh tế xã hội vì lợi ích công cộng như trường học, bệnh viện, chợ, công viên, truyền tải điện, nước… phải thiết thực, cân nhắc lợi ích mang lại có đủ lớn hơn mức bù thỏa đáng cho dân phải di dời? Phải công khai minh bạch và được đa số dân đồng thuận.

(5) Thu hồi khẩn trương đất đã giao cho các dự án quá thời hạn ấn định, chưa hoặc chậm triển khai, bỏ hoang hóa.

(6) Nghiêm cấm các lực lượng vũ trang nhân dân tham gia thu hồi đất.

(7) Xử lý nghiêm minh công chức vi phạm chính sách đất đai.

Những tổ chức, cá nhân soạn thảo yêu sách kêu gọi các tổ chức dân sự, mọi người dân ủng hộ yêu sách bằng việc ký tên và “các hoạt động phong phú khác.” Họ cũng kêu gọi dư luận quốc tế và chính phủ các nước, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng, có biện pháp hữu hiệu hậu thuẫn yêu sách chính đáng này của người dân Việt Nam.

Trong bốn tiếng đầu tiên đã có hơn 200 người ký tên ủng hộ yêu sách vừa kể. Theo những tổ chức, cá nhân soạn thảo yêu sách, nếu muốn ký tên có thể gửi email vào hộp thư điện tử: [email protected], ghi rõ danh tính, nghề nghiệp, nơi cư trú. (G.Đ)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Do Hoi

    Đã đến lúc toàn dân Việt Nam mạnh dạn tuyên bố:

    “Gia đình tôi không chấp nhận Cộng Sản”

    “Làng xã tôi không chấp nhận Cộng Sản”

    “NƯỚC VIỆT NAM KHÔNG CHẤP NHẬN CỘNG SẢN”

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Cưỡng hiếp chị dâu bất thành, chém chết ông nội và cháu

Chém chị dâu bị thương sau khi cưỡng hiếp bất thành, thanh niên 19 tuổi ở xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tiếp tục cầm dao chém chết ông nội cùng một người cháu sau đó treo cổ tự sát.

Yên Bái: Bị cản chụp hình vợ sinh con, chồng đánh hai bác sĩ

Hai bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã bị chồng của sản phụ đánh nhập viện vì xua tay không cho ông chồng trèo cửa sổ chụp hình lúc vợ đẻ.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.