Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Một góc trung tâm thành phố Cần Thơ. (Hình: Zing)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động công vụ” trong 14 ngày.

Hôm 19 Tháng Mười, 2018, báo Người Lao Động cho hay, kinh phí cho chuyến đi được Hội Đồng Nhân Dân và Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ phê duyệt là 10.3 tỷ đồng (hơn $441,480) “từ nguồn ngân sách.”

Chuyến bồi dưỡng được thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 và những người tham gia là viên chức làm các lĩnh vực như nhân sự, giao thông, quy hoạch đô thị, biến đổi khí hậu, môi trường, tài chính, ngân sách và quản lý dịch vụ công.

Theo báo Zing, 80 người được chia thành bốn lớp, mỗi lớp có thời lượng 14 ngày. Thời gian thực hiện từ Tháng Mười Một, 2018, đến Tháng Chín, 2020.

Báo Cần Thơ cũng đăng nội dung tương tự, nhưng không đề cập phần kinh phí, mà chỉ nhấn mạnh chuyến đi Mỹ của 80 cán bộ là để “góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố và hội nhập quốc tế…”

Tương tự vụ các địa phương cử quan chức “đi bồi dưỡng ở nước ngoài với kinh phí hàng chục tỷ đồng từ ngân sách” thời gian qua, vụ Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ cũng gây nghi hoặc về sự cần thiết và tính hợp lý của chuyến đi.

Hầu hết ý kiến đều cho rằng nếu tốn tiền tỷ chi cho công chức đến Mỹ học vỏn vẹn trong vòng 14 ngày thì việc “bồi dưỡng” khó đạt hiệu quả cao và nêu suy đoán đây thực chất là “chuyến đi du lịch kết hợp đi buôn hàng của cán bộ bằng tiền chùa.”

Cũng cần nói thêm rằng việc Cần Thơ cho cán bộ đi học 14 ngày ở nước ngoài bằng tiền ngân sách được cho là “làm trái quy định của các tổ chức đảng.”

Báo VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam hôm 29 Tháng Chín có đưa ý kiến của bà Lê Thu Hạnh, phó giám đốc Sở Ngoại Vụ Đà Nẵng, như sau: “Tất cả các đoàn đi nước ngoài (bằng tiền ngân sách) đều đảm bảo quy định của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư và chính phủ. Đó là thời gian đi không quá 10 ngày, thành phần đi mỗi đoàn không quá 10 người, đi không quá ba nước.”

Tuy vậy, chí ít cũng có một vài ý kiến “ủng hộ” trên mạng xã hội. Nhà báo Trương Châu Hữu Danh của báo Làng Mới bình luận trên trang cá nhân hôm 20 Tháng Mười: “Tôi ủng hộ (vụ Cần Thơ cử cán bộ đi Mỹ). Nhiều bạn ‘khó tính’ râm ran bàn tán cho rằng ‘tốn quá.’ Nhưng tôi nghĩ tốn mà học được cái tốt của nước Mỹ thì tốn trăm tỷ đồng cũng nên học. Dân mất niềm tin vì 43 năm học Nga học Tàu. Nhưng tôi nghĩ người Mỹ có cách dạy của họ. Bạn không tin ‘trò’ nhưng nên hy vọng ở ‘thầy.’”

Trong một diễn biến khác, thời gian gần đây, chính quyền Cần Thơ bỗng nhiên được giới hoạt động chú ý vì bắt, phạt tù liên tiếp năm người chưa phải là nhân vật đấu tranh có tên tuổi trong vòng một tháng, tất cả cùng một tội danh với những cáo buộc mơ hồ và mang tính áp đặt. Hành động này làm dấy lên quan ngại về việc thành phố này được chọn “thí điểm” đòn trấn áp của nhà cầm quyền trước khi Luật An Ninh Mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019. (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.