Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Một góc trung tâm thành phố Cần Thơ. (Hình: Zing)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động công vụ” trong 14 ngày.

Hôm 19 Tháng Mười, 2018, báo Người Lao Động cho hay, kinh phí cho chuyến đi được Hội Đồng Nhân Dân và Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ phê duyệt là 10.3 tỷ đồng (hơn $441,480) “từ nguồn ngân sách.”

Chuyến bồi dưỡng được thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 và những người tham gia là viên chức làm các lĩnh vực như nhân sự, giao thông, quy hoạch đô thị, biến đổi khí hậu, môi trường, tài chính, ngân sách và quản lý dịch vụ công.

Theo báo Zing, 80 người được chia thành bốn lớp, mỗi lớp có thời lượng 14 ngày. Thời gian thực hiện từ Tháng Mười Một, 2018, đến Tháng Chín, 2020.

Báo Cần Thơ cũng đăng nội dung tương tự, nhưng không đề cập phần kinh phí, mà chỉ nhấn mạnh chuyến đi Mỹ của 80 cán bộ là để “góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố và hội nhập quốc tế…”

Tương tự vụ các địa phương cử quan chức “đi bồi dưỡng ở nước ngoài với kinh phí hàng chục tỷ đồng từ ngân sách” thời gian qua, vụ Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ cũng gây nghi hoặc về sự cần thiết và tính hợp lý của chuyến đi.

Hầu hết ý kiến đều cho rằng nếu tốn tiền tỷ chi cho công chức đến Mỹ học vỏn vẹn trong vòng 14 ngày thì việc “bồi dưỡng” khó đạt hiệu quả cao và nêu suy đoán đây thực chất là “chuyến đi du lịch kết hợp đi buôn hàng của cán bộ bằng tiền chùa.”

Cũng cần nói thêm rằng việc Cần Thơ cho cán bộ đi học 14 ngày ở nước ngoài bằng tiền ngân sách được cho là “làm trái quy định của các tổ chức đảng.”

Báo VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam hôm 29 Tháng Chín có đưa ý kiến của bà Lê Thu Hạnh, phó giám đốc Sở Ngoại Vụ Đà Nẵng, như sau: “Tất cả các đoàn đi nước ngoài (bằng tiền ngân sách) đều đảm bảo quy định của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư và chính phủ. Đó là thời gian đi không quá 10 ngày, thành phần đi mỗi đoàn không quá 10 người, đi không quá ba nước.”

Tuy vậy, chí ít cũng có một vài ý kiến “ủng hộ” trên mạng xã hội. Nhà báo Trương Châu Hữu Danh của báo Làng Mới bình luận trên trang cá nhân hôm 20 Tháng Mười: “Tôi ủng hộ (vụ Cần Thơ cử cán bộ đi Mỹ). Nhiều bạn ‘khó tính’ râm ran bàn tán cho rằng ‘tốn quá.’ Nhưng tôi nghĩ tốn mà học được cái tốt của nước Mỹ thì tốn trăm tỷ đồng cũng nên học. Dân mất niềm tin vì 43 năm học Nga học Tàu. Nhưng tôi nghĩ người Mỹ có cách dạy của họ. Bạn không tin ‘trò’ nhưng nên hy vọng ở ‘thầy.’”

Trong một diễn biến khác, thời gian gần đây, chính quyền Cần Thơ bỗng nhiên được giới hoạt động chú ý vì bắt, phạt tù liên tiếp năm người chưa phải là nhân vật đấu tranh có tên tuổi trong vòng một tháng, tất cả cùng một tội danh với những cáo buộc mơ hồ và mang tính áp đặt. Hành động này làm dấy lên quan ngại về việc thành phố này được chọn “thí điểm” đòn trấn áp của nhà cầm quyền trước khi Luật An Ninh Mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019. (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.