Cần Thơ: Hai vợ chồng suốt 7 năm lo hậu sự cho người nghèo

Ông Tân cặm cụi đo đạc, cắt xẻ gỗ để đóng hòm. (Hình: Thanh Niên)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Dù không dư giả, nhưng suốt 7 năm qua, một ông phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, không chỉ tặng áo quan, tẩm liệm miễn phí cho những người nghèo, người vô gia cư… qua đời, mà còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác.

Dù hoàn cảnh gia đình chỉ đủ ăn, nhưng lúc nào hai vợ chồng ông Trịnh Vĩ Tân (64 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), cũng giúp đỡ những người vô gia cư nghèo khổ, khi chết người thân không có tiền lo tang lễ, chủ nhà trọ thì không cho tổ chức đám tang ở nơi trọ… Vợ chồng ông Tân mở trại hòm từ thiện, giúp mọi chi phí và đưa về sân nhà làm đám tang, hầu chia sẻ phần nào nỗi bất hạnh của họ.

Kể với báo Thanh Niên, ông Tân cho biết, năm 2011, được nhóm từ thiện ở phường Thới An, quận Ô Môn, hỗ trợ hàng trăm cỗ quan tài đóng sẵn. Sau đó, ông mời thợ về trại đóng tiếp và treo bảng “Trại hòm từ thiện” ngay trước nhà mình. Nhờ vậy, ông Tân có cơ duyên, đồng thời học hỏi được kỹ thuật đóng hòm. Đến nay ông đã thành thạo và ngày nào cũng hì hục xẻ gỗ, cưa ván, đóng lắp quan tài, kể cả sơn phết, trang trí…

“Hòm người lớn hay trẻ con, thai nhi gì thì tôi cũng phải làm cho thật đẹp. Các nghi lễ của đám tang cũng phải đầy đủ và đúng quy cách. Người ta nghèo khổ cả đời rồi, tôi không muốn đến lúc chết họ cũng bị phân biệt giàu nghèo nên luôn cố gắng chu toàn mọi thứ,” ông Tân nói.

Mấy năm trước, mỗi tháng ông đóng hàng chục chiếc quan tài nhưng không đủ, nên phải làm cật lực suốt ngày. Nay nhờ có nhiều trại hòm từ thiện khác cùng hoạt động nên ít thiếu hụt.

Ngoài quan tài, ông còn cung cấp thêm đồ tẩm liệm. Đối với những gia đình đơn chiếc, nhất là những người vô gia cư, ông tự đứng ra tẩm liệm và rước thầy về làm lễ trước khi đưa đi an táng. Tính đến nay, ông đã đưa quan tài những người xấu số về trước sân nhà mình làm đám tang trên 20 lượt.

“Lúc đầu, nhiều người cho rằng tôi điên khùng, lo chuyện bao đồng. Lâu dần, dường như hiểu được công việc ý nghĩa này nên nhiều người cảm thông và ủng hộ, người cho cây, kẻ cho ván, chung sức chung lòng lo cho người nghèo khổ khiến tôi rất vui,” ông Tân nói.

Chưa hết, ngoài chiếc xe hơi dùng làm xe tang từ thiện, ông Tân còn sắm thêm một chiếc xe hơi 7 chỗ để cấp cứu, chuyển bệnh miễn phí cho người nghèo hay đi từ thiện.

Ngoài ra, ông còn thu gom quần áo cũ chở đến các xã nghèo vùng sâu, vùng xa phát cho người  nghèo. Thậm chí ông còn tham gia sưu tầm và chở thuốc Nam cho các phòng thuốc từ thiện. Tất cả những chuyến đi đều do ông trực tiếp lái xe.

Nói về những việc thiện nguyện đang làm, ông Tân thật thà: “Đây là một phần cuộc sống của tôi và tôi tâm niệm rằng còn chút sức lực tôi vẫn tiếp tục làm cho đến hơi thở cuối cùng.” (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.

Việt Nam 2018: 1,141 trẻ em bị xâm hại tình dục

Nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam vẫn nghiêm trọng với các con số thống kê vừa được Bộ Công an CSVN đưa ra về các vụ xâm hại tình dục trẻ em năm 2018 với 1,141 nạn nhân.

Bắc Kinh ‘khó chịu’ vì Hà Nội ủng hộ Mỹ tự do hải hành Biển Đông

Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đấu đá với nhau về cả thương mại và ảnh hưởng địa chính trị, Việt Nam biểu diễn màn đu dây ngay trên Biển Đông bão tố khi họ tìm cách duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Hoa Thịnh Đốn mà vẫn không làm Bắc Kinh tức giận

Dừa, bưởi, xoài có chữ thư pháp nổi chưng Tết

Các nhà vườn Việt Nam đã sẵn sàng cho ra chợ các loại trái cây chưng Tết độc đáo như dừa thư tháp, bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng… Dù rằng giá lên đến tiền triệu mỗi cặp trái cây loại đặc biệt này.

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.