Cần Thơ: Vợ chồng già 20 năm tìm cây thuốc cứu người

Vợ chồng ông Hạnh sơ chế thuốc nam để cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện. (Hình: Báo Thanh Niên)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hơn 20 năm qua, hai vợ chồng ông ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc đi tìm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Đó là vợ chồng ông Nguyễn Hữu Hạnh (62 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lệ. Nói với Báo Thanh Niên, ông Hạnh cho biết trước đây ông từng là giáo viên, sau đó nghỉ dạy về nhà làm ruộng để có tiền lo cho các con ăn học.

Khoảng năm 1990, khó khăn ập đến khi bà Lệ, vợ ông bị bệnh gai cột sống, còn ông mắc bệnh mất ngủ kinh niên khiến cơ thể ngày một suy kiệt. Hai vợ chồng chạy chữa nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Số tiền dành dụm lần lượt “đội nón ra đi,” ông phải bán đất, vay mượn tiền của bà con để tiếp tục chạy chữa.

Sau đó, ông Hạnh được một người bạn giới thiệu phòng khám miễn phí ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Sau một thời gian bốc thuốc nam uống kết hợp châm cứu, bệnh tình hai vợ chồng chuyển biến rõ rệt. Sau khi hết bệnh, ông xin ở lại phòng khám để phụ giúp.

Năm 1997, sau hơn 2 năm học nghề biết rõ từng loại thuốc, đúng lúc phòng khám thiếu hụt nguồn dược liệu, bệnh nhân ngày một đông, ông Hạnh quyết định đi tìm dược liệu để cung cấp miễn phí cho phòng khám.

Theo ông Hạnh, khi tìm được dược liệu thì mất 10 ngày để chặt cây chở về và 5 ngày sơ chế. Không chỉ bỏ công tìm thuốc, ông còn bỏ tiền thuê xe chở thuốc giao tận nơi cho phòng khám. Suốt thời gian qua, mỗi tháng vợ chồng ông cung cấp vài trăm ký dược liệu khô cho phòng khám từ thiện.

“Nhiều lúc phải lặn lội đến những nơi hoang sơ, nhiều rủi ro như rắn cắn, đạp phải gai nhọn, cỏ cây cắt da thịt… nhưng nơi đó mới có nhiều dược liệu lâu năm, quý hiếm. Song, nhìn bệnh nhân đông, nhiều hoàn cảnh nghèo giống tôi lúc trước nhưng không đủ thuốc để phát nên vợ chồng tôi quyết định đi tìm thuốc cho phòng khám giúp mọi người. Tôi chỉ hy vọng có sức khỏe để tiếp tục công việc này,” ông Hạnh cho biết.

Do nguồn dược liệu ngày càng khan hiếm nên vợ chồng ông Hạnh phải đi nhiều nơi để tìm. Có lần đến Bạc Liêu, mải mê tìm thuốc, ông bị lạc, đói rã rời. May tìm được ngôi chùa, ông đến xin cơm ăn lấy sức trở về nhà.

Lương y Nguyễn Văn Phúc (70 tuổi), chủ một phòng khám từ thiện ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, nơi được ông Hạnh cung cấp dược liệu miễn phí, cho biết: “Dù tuổi đã cao nhưng ông Hạnh vẫn tích cực với công việc thiện nguyện. Nhờ ông, phòng khám từ thiện lúc nào cũng đầy đủ thuốc để giúp đỡ bệnh nhân nghèo, những người mắc bệnh nan y không có tiền chạy chữa.”

Ông Nguyễn Văn Thêm, chi hội trưởng Chi Hội Chữ Thập Đỏ khu vực Thạnh Hòa, cho biết, công việc của ông Hạnh đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, từ đó có nhiều người góp sức cùng tham gia với ông. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.