Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Những cây chôm chôm trong vườn bị chế dầu hỏa vào gốc cho chết khô. (Hình: VNExpress)

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo lắng, tức giận.

Ngày 16 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Võ Duy Phương (59 tuổi, ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ), kể lại với báo VNExpress rằng vườn chôm chôm rộng 4,500 mét vuông của gia đình có 240 cây sắp cho trái thì bị ai đó phá hoại. Ông Phương thử đào một ít đất dưới gốc những cây vàng lá thì đều ngửi thấy mùi dầu hỏa nồng nặc.

“Mười ngày trước, tôi ra thăm vườn thì phát hiện 24 cây chôm chôm (ba năm tuổi) giống Thái Lan và Java bị đỏ lá và rụng đầy gốc, đọt héo khô đang chết dần. Không biết ngoài số cây này thì có còn cây nào khác bị vậy nữa hay không? ” ông Phương nói.

Tương tự, vườn chôm chôm của ông Nguyễn Vạn Nghĩa (62 tuổi, ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước ) có 6 gốc (hơn bốn tháng tuổi) bị chết. Đây là lần thứ 3 trong 5 năm qua, vườn cây ăn trái nhà ông Nghĩa bị kẻ gian dùng dầu hỏa đầu độc cây trồng.

“Đây không phải là lần đầu vườn cây ăn trái của nhà tôi bị phá hoại. Hai năm trước, 44 gốc chôm chôm được gần 8 tháng tuổi, đang xanh tốt thì bị kẻ gian chế dầu hỏa làm chết hết 30 cây. Trước đó nữa, vườn nhãn sắp cho trái cũng bị phá hoại bằng thủ đoạn tương tự nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm,” ông Nghĩa cho biết.

Vườn chôm chôm chết khô của ông Nguyễn Vạn Nghĩa. (Hình:Tuổi Trẻ)

Một vườn chôm chôm khác gần nhà ông Nghĩa cũng bị kẻ gian đổ dầu hỏa vào gốc làm chết một số cây. Chủ vườn phải phá bỏ và trồng lại cây mới.

Hiện người dân xã Bình Hòa Phước và vùng lân cận rất lo lắng trước tình trạng này bởi người dân ở đây hầu hết sống nhờ vườn trái cây nên việc liên tục bị kẻ gian phá hại khiến mọi người vô cùng hoang mang.

Trả lời báo VNExpress, cùng ngày ông Trần Văn Thắng, trưởng Công An huyện Long Hồ nói theo ‘theo thói quen được huấn luyện’ : “Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin của người dân, đang thống kê thiệt hại và truy tìm thủ phạm, điều tra động cơ phá hoại.”

Trong khi đó, thủ phạm phá hàng loạt vườn cây trái của người dân từ nhiều năm trước và cả mới đây vẫn chưa bắt được. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”