HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Có năm người chết và hai người bị thương trong một vụ cháy nhà có nhiều “chuồng cọp” trong khu tập thể B9 Kim Liên, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, lúc 1 giờ 15 phút sáng Thứ Năm, 21 Tháng Tư, theo báo Thanh Niên.
Sở dĩ có nhiều “chuồng cọp” là vì “gần như toàn bộ các hộ dân tại đây đều cơi nới thêm diện tích để sử dụng và làm hàng rào khung sắt,” vẫn theo Thanh Niên. Có những “chuồng cọp” dài ra thêm nhiều mét, gây mất an toàn khi xảy ra cháy nổ vì khó thoát ra ngoài.

Nạn nhân gồm bà Đoàn Thị Mảnh (74 tuổi, chủ nhà), chị Đỗ Mai Hương (37 tuổi, con dâu bà Mảnh), anh Bùi Ngọc Khánh (37 tuổi, con ruột bà Mảnh), và bé Bùi Nam Phong (10 tuổi, con trai anh Lâm) tử vong tại hiện trường. Ngoài ra, bé Bùi Gia Hưng (1 tuổi, con trai anh Lâm) tử vong tại bệnh viện.
Anh Bùi Ngọc Lâm (39 tuổi, con trai chủ nhà) và em Bùi Quang Huy (10 tuổi, con anh Lâm) bị thương.
Theo báo VNExpress, căn nhà bị cháy có ba tầng, được xây theo lối giật cấp, tầng một mặt sàn 33 m2, tầng hai 20 m2 và tầng ba 10 m2. Lửa xuất phát từ tầng một, sau đó lan lên hai tầng trên.
Nghe tiếng nổ, sau đó là tiếng la hét thất thanh, anh Nguyễn Hồng Sơn ở khu nhà B8 gần đó chạy ra ngoài, phát hiện hỏa hoạn, hô hoán mọi người tham gia cứu nạn.
“Nhưng chúng tôi bất lực vì đám cháy lớn quá, lửa táp bỏng rát và lo sợ đồ đạc bên trong tiếp tục phát nổ. Cổng ngôi nhà đang bị khóa,” anh Sơn kể với VNExpress.
Năm phút sau khi được tin báo, một xe chỉ huy, bốn xe chữa cháy tiếp cận hiện trường.
Lúc này con trai cả bà Mảnh và cháu 12 tuổi đã tự thoát sang nhà hai tầng bên cạnh, được xe thang đưa xuống, công an Hà Nội cho biết.
Đến 1 giờ 23 phút đám cháy được dập tắt. Lính cứu hỏa phát hiện bé Bùi Gia Hưng tại tầng hai còn dấu hiệu hô hấp nên đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Saint Paul, nhưng sau đó tử vong.
Nói về tình trạng “chuồng cọp,” ông Nguyễn Quang Sơn, phó chủ tịch phường, cho Thanh Niên biết có rất nhiều bất cập. Phường thường xuyên tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân, nhất là các khu tập thể cũ, mở thêm lối thoát hiểm để bảo đảm an toàn khi xảy ra cháy nổ.
“Các hộ dân hay cơi nới, làm ‘chuồng cọp,’ quây lại để tránh trộm cắp nhưng chúng tôi đều động viên phải mở lối thoát hiểm để bảo đảm an toàn cháy nổ. Chung cư, tập thể cũ, các anh cũng có thể nhìn thấy rất nhiều bất cập nên chúng ta phải đồng lòng, chung tay vận động bà con khắc phục, làm sao để bảo đảm an toàn,” ông Sơn nói thêm.
Theo ông Sơn cho Thanh Niên biết, không chỉ Kim Liên mà toàn bộ các phường trên địa bàn đều đang tập trung xử lý và đang cho kiểm tra các khu chung cư, tập thể cũ cải tạo theo Quy Định 69 của thành phố.

Khi được Thanh Niên hỏi việc giải quyết vấn đề cơi nới, gây mất an toàn về cháy nổ có dễ dàng không, ông Sơn cho rằng “cái này phải theo chỉ đạo của cấp trên.”
Ông Sơn cho VNExpress biết hai con trai và con dâu bà Mảnh làm nghề tự do. Phường đã tới thăm hỏi hai người trong bệnh viện, hỗ trợ gia đình tổng cộng 18 triệu đồng ($784) để làm tang lễ cho các nạn nhân, đồng thời kêu gọi mạnh thường quân trợ giúp xây lại căn nhà.
Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo công an thành phố điều tra nguyên nhân, Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội cùng Ủy Ban Nhân Dân quận Đống Đa tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình người bị nạn, và báo cáo kết quả thực hiện cho ủy ban trước ngày 25 Tháng Tư.
Theo VNExpress, trước vụ cháy ở phường Kim Liên, có hai vụ cháy nhà chết người ở Hà Nội.
Tối 31 Tháng Ba, nhà trọ ở phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, bị phóng hỏa khiến một người chết, năm người bị thương. Ngày 2 Tháng Tư, kho đồ sinh hoạt của nhà dân trong ngõ 43 Bát Đàn, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, bén lửa làm một người chết. (Đ.D.)






























































































































