Chính quyền Đà Nẵng thất hứa, dân bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm

Người dân xã Hòa Liên tập trung trước nhà máy thép để phản đối việc chậm di dời. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Hàng trăm người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, bao vây nhà máy thép Dana Ý từ chiều đến giữa đêm vì tức giận về tình trạng ô nhiễm môi trường, trong khi chính quyền thành phố hứa cho có.

Theo báo Zing, tối 26 Tháng Hai, hàng trăm người dân vây trước cổng Công Ty Cổ Phần Thép Dana Ý, thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Theo người dân, nhà máy này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Bên cạnh đó nhiều người bực tức vì chính quyền Đà Nẵng chậm di dời các nhà dân bị ảnh hưởng do nhà máy thép gây ra.

Ông Ngô Văn Chính, trú thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên), cho hay công ty xả khói bụi, nước thải ra môi trường, nên “Tối nay chúng tôi kéo đến để yêu cầu người đại diện của công ty ra nói chuyện với dân nhưng không một ai xuất hiện. Từ khi có nhà máy thép này, nước sinh hoạt của dân chuyển thành màu vàng, không ai sống nổi, mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.”

Nói với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Tân, thôn Vân Dương 1, cho hay người dân rất tức giận vì tình trạng ô nhiễm do nhà máy này gây ra ngày càng nặng nề hơn.

“Nhà máy xả khói đen xì, nước thải thì chưa qua chế biến cứ thế tuồn ra môi trường. Nguồn nước tiêu dùng chính ở đây là nước ngầm nhưng từ khi có nhà máy thì nước chuyển sang màu vàng. Dân đã nhiều lần bao vây nhà máy. Họ và chính quyền hứa lên hứa xuống nhưng nạn ô nhiễm vẫn không được giải quyết,” ông Tân bất bình nói.

Nhiều người dân mang theo trống để phản đối nhà máy. (Hình: Zing)

Ông Mai Xuân Thọ, trưởng Ban Công Tác Mặt Trận thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, cho biết: “Đáng lý người dân đã kéo ra phản ứng từ trước Tết. Chính quyền thành phố hứa cuối năm 2017 sẽ giải tỏa 50% số hộ dân đi khỏi nhà máy và năm 2018 sẽ giải tỏa dứt điểm nhưng đến bây giờ công việc chưa đâu vào đâu, khiến người dân mất niềm tin càng bất bình hơn. Chúng tôi mong muốn chính quyền thành phố sẽ đối thoại toàn dân ở hội trường thôn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người.”

Theo báo VNExpress, chiều 27 Tháng Hai, ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, có buổi đối thoại với người dân xã Hòa Liên sau động thái người dân vây hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc (thôn Vân Dương 2).

Ông Phan Mười (thôn Vân Dương 2) nói chính quyền đã quyết định di dời toàn bộ nhà dân nhưng sau hơn một năm họ vẫn không được chuyển đến nơi ở mới. “Một là di dời nhà máy, hai là đưa người dân chúng tôi đi nơi khác,” ông Mười nói và cho rằng đại diện chính quyền không nên hứa suông, cần trả lời dứt khoát.

Lắng nghe ý kiến người dân, nhưng ông Hồ Kỳ Minh khất lại buổi đối thoại sang chiều 28 Tháng Hai vì “chưa có sự chuẩn bị đầy đủ.” Nhiều người dân buồn bã ra về và khẳng định tiếp tục bao vây nhà máy đến khi được giải quyết dứt điểm.

Tin cho hay, trước đó chính quyền Đà Nẵng đã có bốn cuộc đối thoại với người dân xã Hòa Liên ở điểm nóng ô nhiễm gần hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý. Kế hoạch được đưa ra là di dời dân đi nơi khác và nhà máy phải có giải pháp giảm bớt ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cho đến nay, việc di dời dân mới chỉ thực hiện trên giấy. (Tr.N)

Người Trung Quốc lách luật để sinh sống ở Nha Trang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.