Chính quyền Huế quyết dời mộ vợ vua Tự Đức để xây bãi xe

Lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại vị trí cũ. (Hình: Zing)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Mặc kệ người dân không đồng tình với việc di dời lăng mộ bà Cửu giai tài nhân họ Lê, thứ phi của vua Tự Đức, để làm bãi đậu xe, chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn quyết làm.

Theo báo Zing, liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 8 Tháng Hai, Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã có buổi làm việc với đại diện Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc cùng các bên liên quan về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đậu xe.

Tại buổi làm việc, chính quyền tỏ rõ việc kiên quyết di dời lăng mộ bà thứ phi Cửu giai tài nhân họ Lê để thực hiện dự án bãi đậu xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Trong khi đó, đại diện Nguyễn Phước tộc phản đối không đồng ý với ý kiến di dời của tỉnh.

Ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc, cho biết từ khi xảy ra vụ lăng mộ bà thứ phi bị san ủi, Nguyễn Phước tộc nhiều lần có đơn kiến nghị gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhưng đến nay Hội Đồng Trị Sự chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh.

“Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc không đồng ý với kế hoạch di dời. Con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ,” ông nói.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Chính quyền vận động như thế nào đi nữa Nguyễn Phước tộc cũng không chấp thuận di dời,” ông Giáp nhấn mạnh.

Con cháu Nguyễn Phước tộc tìm ra tấm bia lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. (Hình: Zing)

Nói với báo Zing, ông Nguyễn Anh Tuấn, phó giám đốc Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất thành phố Huế, cho biết cuộc họp với các bên liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức được hoãn đến ra Tết.

Trước đó, ngày 5 Tháng Hai, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Văn Cao, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết tỉnh đã có kết luận và vẫn quyết định di dời ngôi mộ này để thực hiện dự án bãi đậu xe.

“Theo ông Cao, tỉnh đã giao thành phố Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật,” theo báo Zing.

Tin cho hay, ngày 21 Tháng Sáu, 2017, người dân phường Thủy Xuân, thành phố Huế, phản ảnh việc chủ đầu tư dự án bãi đậu xe thăm viếng lăng Tự Đức-Đồng Khánh (Công Ty Chuỗi Giá Trị) san ủi lăng mộ vợ vua.

Chiều 24 Tháng Sáu, Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ.

Ngày 3 Tháng Bảy, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức.

Sáng 6 Tháng Bảy, Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc (con cháu nhà Nguyễn) phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).

Ngày 11 Tháng Bảy, Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn kiến nghị lên ủy ban tỉnh Thừa Thiên-Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn chưa được giải quyết. Ngôi lăng mộ bị san phẳng không được xây cất lại, con cháu Nguyễn Phước tộc phải xếp gạch làm mộ tạm để thờ cúng. (Tr.N)

Cứu ba mẹ con té xuống sông, một nam sinh Thanh Hóa chết đuối

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”

Cựu Đại Sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu Đại Sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Sơn La bắt băng cướp đi xe hơi cướp tiệm vàng

Lợi dụng đêm tối, ba người đàn ông đi xe hơi đến tiệm vàng Trường Ký ở thành phố Sơn La rồi khống chế chủ tiệm để cướp tài sản.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

Singapore yêu cầu người nhập cảnh phải xuất trình địa chỉ, mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore. Khi đó, khách Việt mới được nhập cảnh