Chính quyền Huế quyết dời mộ vợ vua Tự Đức để xây bãi xe

Lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại vị trí cũ. (Hình: Zing)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Mặc kệ người dân không đồng tình với việc di dời lăng mộ bà Cửu giai tài nhân họ Lê, thứ phi của vua Tự Đức, để làm bãi đậu xe, chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn quyết làm.

Theo báo Zing, liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 8 Tháng Hai, Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã có buổi làm việc với đại diện Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc cùng các bên liên quan về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đậu xe.

Tại buổi làm việc, chính quyền tỏ rõ việc kiên quyết di dời lăng mộ bà thứ phi Cửu giai tài nhân họ Lê để thực hiện dự án bãi đậu xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Trong khi đó, đại diện Nguyễn Phước tộc phản đối không đồng ý với ý kiến di dời của tỉnh.

Ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc, cho biết từ khi xảy ra vụ lăng mộ bà thứ phi bị san ủi, Nguyễn Phước tộc nhiều lần có đơn kiến nghị gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhưng đến nay Hội Đồng Trị Sự chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh.

“Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc không đồng ý với kế hoạch di dời. Con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ,” ông nói.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Chính quyền vận động như thế nào đi nữa Nguyễn Phước tộc cũng không chấp thuận di dời,” ông Giáp nhấn mạnh.

Con cháu Nguyễn Phước tộc tìm ra tấm bia lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. (Hình: Zing)

Nói với báo Zing, ông Nguyễn Anh Tuấn, phó giám đốc Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất thành phố Huế, cho biết cuộc họp với các bên liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức được hoãn đến ra Tết.

Trước đó, ngày 5 Tháng Hai, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Văn Cao, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết tỉnh đã có kết luận và vẫn quyết định di dời ngôi mộ này để thực hiện dự án bãi đậu xe.

“Theo ông Cao, tỉnh đã giao thành phố Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật,” theo báo Zing.

Tin cho hay, ngày 21 Tháng Sáu, 2017, người dân phường Thủy Xuân, thành phố Huế, phản ảnh việc chủ đầu tư dự án bãi đậu xe thăm viếng lăng Tự Đức-Đồng Khánh (Công Ty Chuỗi Giá Trị) san ủi lăng mộ vợ vua.

Chiều 24 Tháng Sáu, Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ.

Ngày 3 Tháng Bảy, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức.

Sáng 6 Tháng Bảy, Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc (con cháu nhà Nguyễn) phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).

Ngày 11 Tháng Bảy, Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn kiến nghị lên ủy ban tỉnh Thừa Thiên-Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn chưa được giải quyết. Ngôi lăng mộ bị san phẳng không được xây cất lại, con cháu Nguyễn Phước tộc phải xếp gạch làm mộ tạm để thờ cúng. (Tr.N)

Cứu ba mẹ con té xuống sông, một nam sinh Thanh Hóa chết đuối

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Người của Little Saigon

    Tôi cũng mong một ngày nào đó, cái lăng ở Ba Đình và đám sậu ở Mai Dịch cũng bị dời đi để rộng đất cho dân.

  • DNH

    Sống trong một cái xứ mà những tên lãnh đạo CS lại là kẻ ít học, mọi rợ, chỉ biết xài cây súng thì chịu thôi.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.

Băng nhóm cưỡng đoạt tài sản ngư dân ở Cà Mau bị bắt

Băng nhóm với hàng chục thanh niên dùng hung khí, đe dọa ngư dân cào sò giống phải cống nộp trong thời gian dài.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ‘ưu ái’ cho công ty của chồng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký nhiều văn bản “không đúng chức trách nhiệm vụ.”

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.