Chính quyền Huế quyết dời mộ vợ vua Tự Đức để xây bãi xe

Lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại vị trí cũ. (Hình: Zing)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Mặc kệ người dân không đồng tình với việc di dời lăng mộ bà Cửu giai tài nhân họ Lê, thứ phi của vua Tự Đức, để làm bãi đậu xe, chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn quyết làm.

Theo báo Zing, liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 8 Tháng Hai, Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã có buổi làm việc với đại diện Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc cùng các bên liên quan về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đậu xe.

Tại buổi làm việc, chính quyền tỏ rõ việc kiên quyết di dời lăng mộ bà thứ phi Cửu giai tài nhân họ Lê để thực hiện dự án bãi đậu xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Trong khi đó, đại diện Nguyễn Phước tộc phản đối không đồng ý với ý kiến di dời của tỉnh.

Ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc, cho biết từ khi xảy ra vụ lăng mộ bà thứ phi bị san ủi, Nguyễn Phước tộc nhiều lần có đơn kiến nghị gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhưng đến nay Hội Đồng Trị Sự chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh.

“Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc không đồng ý với kế hoạch di dời. Con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ,” ông nói.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Chính quyền vận động như thế nào đi nữa Nguyễn Phước tộc cũng không chấp thuận di dời,” ông Giáp nhấn mạnh.

Con cháu Nguyễn Phước tộc tìm ra tấm bia lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. (Hình: Zing)

Nói với báo Zing, ông Nguyễn Anh Tuấn, phó giám đốc Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất thành phố Huế, cho biết cuộc họp với các bên liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức được hoãn đến ra Tết.

Trước đó, ngày 5 Tháng Hai, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Văn Cao, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết tỉnh đã có kết luận và vẫn quyết định di dời ngôi mộ này để thực hiện dự án bãi đậu xe.

“Theo ông Cao, tỉnh đã giao thành phố Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật,” theo báo Zing.

Tin cho hay, ngày 21 Tháng Sáu, 2017, người dân phường Thủy Xuân, thành phố Huế, phản ảnh việc chủ đầu tư dự án bãi đậu xe thăm viếng lăng Tự Đức-Đồng Khánh (Công Ty Chuỗi Giá Trị) san ủi lăng mộ vợ vua.

Chiều 24 Tháng Sáu, Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ.

Ngày 3 Tháng Bảy, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức.

Sáng 6 Tháng Bảy, Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc (con cháu nhà Nguyễn) phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).

Ngày 11 Tháng Bảy, Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn kiến nghị lên ủy ban tỉnh Thừa Thiên-Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn chưa được giải quyết. Ngôi lăng mộ bị san phẳng không được xây cất lại, con cháu Nguyễn Phước tộc phải xếp gạch làm mộ tạm để thờ cúng. (Tr.N)

Cứu ba mẹ con té xuống sông, một nam sinh Thanh Hóa chết đuối

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.

CSVN áp lực tù nhân lương tâm bằng cách chuyển trại tù xa nhà

Một số tù nhân lương tâm đang thọ án bỗng nhiên bị chuyển trại cùng lúc, theo kiểu “người miền Nam thì chuyển ra miền Bắc và ngược lại,” nhằm gây khó dễ cho thân nhân đi thăm nuôi họ hàng tháng.

Một số địa phương buộc cán bộ kê khai tài khoản Facebook và chặn mạng xã hội này

Hôm 14 Tháng Bảy, đảng ủy các phường ở quận Cái Răng, Cần Thơ, yêu cầu cán bộ, đảng viên CSVN “phải kê khai tài khoản Facebook và mục đích sử dụng mạng xã hội này.”

Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng.

Đình chỉ bí thư, chủ tịch xã lấn chiếm đất công đặc khu Bắc Vân Phong

Huyện ủy Vạn Ninh công bố quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam do bị tố cáo chiếm bán đất công.