Chính quyền Huế quyết dời mộ vợ vua Tự Đức để xây bãi xe

Lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại vị trí cũ. (Hình: Zing)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Mặc kệ người dân không đồng tình với việc di dời lăng mộ bà Cửu giai tài nhân họ Lê, thứ phi của vua Tự Đức, để làm bãi đậu xe, chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn quyết làm.

Theo báo Zing, liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 8 Tháng Hai, Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã có buổi làm việc với đại diện Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc cùng các bên liên quan về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đậu xe.

Tại buổi làm việc, chính quyền tỏ rõ việc kiên quyết di dời lăng mộ bà thứ phi Cửu giai tài nhân họ Lê để thực hiện dự án bãi đậu xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Trong khi đó, đại diện Nguyễn Phước tộc phản đối không đồng ý với ý kiến di dời của tỉnh.

Ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc, cho biết từ khi xảy ra vụ lăng mộ bà thứ phi bị san ủi, Nguyễn Phước tộc nhiều lần có đơn kiến nghị gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhưng đến nay Hội Đồng Trị Sự chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh.

“Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc không đồng ý với kế hoạch di dời. Con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ,” ông nói.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Chính quyền vận động như thế nào đi nữa Nguyễn Phước tộc cũng không chấp thuận di dời,” ông Giáp nhấn mạnh.

Con cháu Nguyễn Phước tộc tìm ra tấm bia lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. (Hình: Zing)

Nói với báo Zing, ông Nguyễn Anh Tuấn, phó giám đốc Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất thành phố Huế, cho biết cuộc họp với các bên liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức được hoãn đến ra Tết.

Trước đó, ngày 5 Tháng Hai, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Văn Cao, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết tỉnh đã có kết luận và vẫn quyết định di dời ngôi mộ này để thực hiện dự án bãi đậu xe.

“Theo ông Cao, tỉnh đã giao thành phố Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật,” theo báo Zing.

Tin cho hay, ngày 21 Tháng Sáu, 2017, người dân phường Thủy Xuân, thành phố Huế, phản ảnh việc chủ đầu tư dự án bãi đậu xe thăm viếng lăng Tự Đức-Đồng Khánh (Công Ty Chuỗi Giá Trị) san ủi lăng mộ vợ vua.

Chiều 24 Tháng Sáu, Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ.

Ngày 3 Tháng Bảy, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức.

Sáng 6 Tháng Bảy, Hội Đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc (con cháu nhà Nguyễn) phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).

Ngày 11 Tháng Bảy, Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn kiến nghị lên ủy ban tỉnh Thừa Thiên-Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn chưa được giải quyết. Ngôi lăng mộ bị san phẳng không được xây cất lại, con cháu Nguyễn Phước tộc phải xếp gạch làm mộ tạm để thờ cúng. (Tr.N)

Cứu ba mẹ con té xuống sông, một nam sinh Thanh Hóa chết đuối

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.

Dân Chợ Lách tiêu tan sản nghiệp vì bờ sông sạt lở

Từ bốn năm qua, hơn 700 gia đình ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, luôn ám ảnh, lo sợ mất sản nghiệp bởi “hà bá.”

Cảnh sát Đức ngưng truy nã tướng công an Đường Minh Hưng?

Việc Tướng Hưng công khai xuất hiện trở lại được giới quan sát suy đoán là có thể là vì Hà Nội và Berlin đã “dàn xếp" được khủng hoảng ngoại giao song phương do vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh

Cô giáo ở Long An đánh học sinh khuyết tật thâm tím cả người

Bé trai khuyết tật học lớp 1 trường Tiểu Học Bình Hữu, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, bị cô giáo đánh đến thâm tím cả vùng sườn, mông.