Chính quyền ở Ninh Thuận cắt nước để ‘thu hồi đất,’ ruộng lúa dân chết khô

Kênh Nam hồ Sông Biêu đã bị cắt nước từ sáu tháng trước. (Hình: Zing)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Để thu hồi đất bị lấn chiếm, ủy ban huyện Thuận Nam đã cho cắt nguồn nước thủy lợi, khiến hàng trăm hécta đất nông nghiệp của người dân không thể gieo trồng, nông dân phải đi lượm phân bò sống qua ngày.

Theo báo Zing, hơn 200 hécta đất nông nghiệp khu vực hạ lưu hồ thủy lợi Sông Biêu, thuộc hai xã Nhị Hà và Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, đang bỏ hoang vì bị chính quyền địa phương cắt nước.

Ông Phạm Văn Tiến (thôn Nhị Hà 1, xã Nhị Hà) cho biết gia đình có hơn 10 hécta trồng lúa tại xã Phước Hà, ngay kênh Nam của hồ Sông Biêu, giờ vẫn trơ gốc rạ khô vì không có nước để gieo trồng do khoảng sáu tháng nay kênh Nam bị cắt nước, người dân có ruộng, rẫy tại khu vực chỉ sản xuất bằng nước mưa.

“Kênh Bắc của hồ vẫn mở nước, nhưng kênh Nam lại đóng. Chúng tôi chỉ nghe xã thông báo là cắt nước để thu hồi đất của khoảng hơn chục hộ lấn chiếm. Nhưng vì một số hộ này mà cắt nước của hàng trăm hộ khác thì không công bằng,” ông bất bình nói.

Cũng như ông Tiến, hàng chục gia đình ở đây cũng đang đứng ngồi không yên vì đã vào vụ mùa mà không thể gieo sạ. Hệ thống mương thủy lợi chạy giữa những cánh đồng nhưng trong tình trạng khô cạn vì đã lâu không có nước.

Do không thể làm gì hơn, nhiều người dân phải tìm công việc khác kiếm sống qua ngày. Một số người bỏ xứ đi làm thuê, số khác hàng ngày vẫn đi lang thang trên ruộng, rẫy khô trắng của mình để lượm phân bò, mỗi bao bán được 20,000 đồng (gần $1) mưu sinh qua ngày.

Ông Tô Văn Tuấn trên mảnh ruộng khô cằn chỉ cách mương thủy lợi vài mét. (Hình: Zing)

“Chúng tôi là nông dân thì chỉ biết cầm cuốc làm ruộng rẫy, bây giờ ruộng rẫy không làm được thì hoặc bỏ xứ đi làm thuê hoặc phải đi lượm phân bò kiếm sống qua ngày,” ông Tô Văn Tuấn, người dân Phước Hà, ngồi giữa bốn sào ruộng khô nứt nẻ, nói.

Cũng theo những người dân, mặc dù cắt nước, không cho sản xuất nhưng chính quyền “không có chính sách hỗ trợ gì.”

Bà Võ Kim Sơn, chủ tịch xã Nhị Hà, xác nhận với báo Zing: “Có việc cắt nước tại kênh Nam hồ Sông Biêu theo chỉ đạo của huyện để thu hồi đất tranh chấp, đất bỏ hoang, đất rừng bị lấn chiếm theo kết luận thanh tra toàn diện tình hình quản lý, sử dụng đất tại khu vực hồ Sông Biêu của tỉnh. Sau đó, đất thu hồi sẽ giao lại cho những hộ dân không có đất sản xuất.”

Còn ông Trần Quốc Hoàn, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Thuận Nam, cho biết kênh Nam của hồ Sông Biêu cung cấp nước cho khoảng hơn 400 hécta đất nông nghiệp. Khoảng 200 hécta của người dân có giấy tờ hợp pháp, còn lại đất đang xem xét thu hồi. Vì vậy, lãnh đạo huyện chỉ đạo miệng cắt nước trong một cuộc họp.

“Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hồ Sông Biêu thiếu nước, việc cắt nước để thu hồi đất chỉ là phụ. Đúng ra khu vực đó chưa cắt nước năm nay, nhưng do có việc thu hồi đất nên huyện ủy, ủy ban yêu cầu cắt,” ông Hoàn giải thích.

Tuy nhiên, trái với lời ông Hoàn, một cán bộ trạm Thủy Nông huyện Thuận Nam lại cho biết, hiện hồ Sông Biêu đã tích đủ nước. Vị cán bộ này cũng cho hay, khu vực bị cắt nước này không nằm trong diện cắt luân phiên do thiếu nước, mà do lãnh đạo huyện chỉ đạo mới cắt.

“Khu vực đó thuộc thượng nguồn, nên chỉ có thể cắt toàn bộ kênh chứ không thể cắt luân phiên. Chúng tôi đang chờ huyện chỉ đạo để mở nước cho dân sản xuất,” người này cho hay.

Trong khi đó, ông Lê Huyền, chủ tịch huyện Thuận Nam, cho biết khu vực mà người dân phản ánh không được cấp nước để thu hồi đất.

“Xã Nhị Hà có phản ánh tình trạng thiếu nước của người dân, tuy nhiên xã lại không chắc được việc nếu mở nước sẽ bảo đảm việc thu hồi đất. Huyện không có chương trình hỗ trợ cho người dân bị cắt nước tại khu vực trên,” ông Huyền nói. (Tr.N)

Đường sắt Hà Nội chưa hoạt động đã nợ Trung Quốc triệu đô

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Học sinh Bình Định đeo khẩu trang trong giờ học vì hôi thối

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ con kênh Đồng Đế chảy bên hông trường, học sinh trường Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.

Sài Gòn chi hơn $2 triệu mua nhạc cụ giao hưởng về ‘trùm mền’ từ 10 năm qua

Cả trăm loại nhạc cụ giao hưởng trị giá hơn $2 triệu do chính quyền ở Sài Gòn đầu tư từ 10 năm trước nhưng nhiều loại mới chỉ diễn... một lần.

CSVN muốn xây nhà sàn và ao cá ông Hồ trên đất cướp của dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm bị cướp đất phải đi khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm trời, nay chính quyền ở Sài Gòn muốn xây nhà sàn và ao cá Hồ Chí Minh.