Chính quyền ở Ninh Thuận cắt nước để ‘thu hồi đất,’ ruộng lúa dân chết khô

Kênh Nam hồ Sông Biêu đã bị cắt nước từ sáu tháng trước. (Hình: Zing)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Để thu hồi đất bị lấn chiếm, ủy ban huyện Thuận Nam đã cho cắt nguồn nước thủy lợi, khiến hàng trăm hécta đất nông nghiệp của người dân không thể gieo trồng, nông dân phải đi lượm phân bò sống qua ngày.

Theo báo Zing, hơn 200 hécta đất nông nghiệp khu vực hạ lưu hồ thủy lợi Sông Biêu, thuộc hai xã Nhị Hà và Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, đang bỏ hoang vì bị chính quyền địa phương cắt nước.

Ông Phạm Văn Tiến (thôn Nhị Hà 1, xã Nhị Hà) cho biết gia đình có hơn 10 hécta trồng lúa tại xã Phước Hà, ngay kênh Nam của hồ Sông Biêu, giờ vẫn trơ gốc rạ khô vì không có nước để gieo trồng do khoảng sáu tháng nay kênh Nam bị cắt nước, người dân có ruộng, rẫy tại khu vực chỉ sản xuất bằng nước mưa.

“Kênh Bắc của hồ vẫn mở nước, nhưng kênh Nam lại đóng. Chúng tôi chỉ nghe xã thông báo là cắt nước để thu hồi đất của khoảng hơn chục hộ lấn chiếm. Nhưng vì một số hộ này mà cắt nước của hàng trăm hộ khác thì không công bằng,” ông bất bình nói.

Cũng như ông Tiến, hàng chục gia đình ở đây cũng đang đứng ngồi không yên vì đã vào vụ mùa mà không thể gieo sạ. Hệ thống mương thủy lợi chạy giữa những cánh đồng nhưng trong tình trạng khô cạn vì đã lâu không có nước.

Do không thể làm gì hơn, nhiều người dân phải tìm công việc khác kiếm sống qua ngày. Một số người bỏ xứ đi làm thuê, số khác hàng ngày vẫn đi lang thang trên ruộng, rẫy khô trắng của mình để lượm phân bò, mỗi bao bán được 20,000 đồng (gần $1) mưu sinh qua ngày.

Ông Tô Văn Tuấn trên mảnh ruộng khô cằn chỉ cách mương thủy lợi vài mét. (Hình: Zing)

“Chúng tôi là nông dân thì chỉ biết cầm cuốc làm ruộng rẫy, bây giờ ruộng rẫy không làm được thì hoặc bỏ xứ đi làm thuê hoặc phải đi lượm phân bò kiếm sống qua ngày,” ông Tô Văn Tuấn, người dân Phước Hà, ngồi giữa bốn sào ruộng khô nứt nẻ, nói.

Cũng theo những người dân, mặc dù cắt nước, không cho sản xuất nhưng chính quyền “không có chính sách hỗ trợ gì.”

Bà Võ Kim Sơn, chủ tịch xã Nhị Hà, xác nhận với báo Zing: “Có việc cắt nước tại kênh Nam hồ Sông Biêu theo chỉ đạo của huyện để thu hồi đất tranh chấp, đất bỏ hoang, đất rừng bị lấn chiếm theo kết luận thanh tra toàn diện tình hình quản lý, sử dụng đất tại khu vực hồ Sông Biêu của tỉnh. Sau đó, đất thu hồi sẽ giao lại cho những hộ dân không có đất sản xuất.”

Còn ông Trần Quốc Hoàn, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Thuận Nam, cho biết kênh Nam của hồ Sông Biêu cung cấp nước cho khoảng hơn 400 hécta đất nông nghiệp. Khoảng 200 hécta của người dân có giấy tờ hợp pháp, còn lại đất đang xem xét thu hồi. Vì vậy, lãnh đạo huyện chỉ đạo miệng cắt nước trong một cuộc họp.

“Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hồ Sông Biêu thiếu nước, việc cắt nước để thu hồi đất chỉ là phụ. Đúng ra khu vực đó chưa cắt nước năm nay, nhưng do có việc thu hồi đất nên huyện ủy, ủy ban yêu cầu cắt,” ông Hoàn giải thích.

Tuy nhiên, trái với lời ông Hoàn, một cán bộ trạm Thủy Nông huyện Thuận Nam lại cho biết, hiện hồ Sông Biêu đã tích đủ nước. Vị cán bộ này cũng cho hay, khu vực bị cắt nước này không nằm trong diện cắt luân phiên do thiếu nước, mà do lãnh đạo huyện chỉ đạo mới cắt.

“Khu vực đó thuộc thượng nguồn, nên chỉ có thể cắt toàn bộ kênh chứ không thể cắt luân phiên. Chúng tôi đang chờ huyện chỉ đạo để mở nước cho dân sản xuất,” người này cho hay.

Trong khi đó, ông Lê Huyền, chủ tịch huyện Thuận Nam, cho biết khu vực mà người dân phản ánh không được cấp nước để thu hồi đất.

“Xã Nhị Hà có phản ánh tình trạng thiếu nước của người dân, tuy nhiên xã lại không chắc được việc nếu mở nước sẽ bảo đảm việc thu hồi đất. Huyện không có chương trình hỗ trợ cho người dân bị cắt nước tại khu vực trên,” ông Huyền nói. (Tr.N)

Đường sắt Hà Nội chưa hoạt động đã nợ Trung Quốc triệu đô

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.

Băng nhóm cưỡng đoạt tài sản ngư dân ở Cà Mau bị bắt

Băng nhóm với hàng chục thanh niên dùng hung khí, đe dọa ngư dân cào sò giống phải cống nộp trong thời gian dài.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ‘ưu ái’ cho công ty của chồng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký nhiều văn bản “không đúng chức trách nhiệm vụ.”

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.