Chính quyền ở Ninh Thuận cắt nước để ‘thu hồi đất,’ ruộng lúa dân chết khô

Kênh Nam hồ Sông Biêu đã bị cắt nước từ sáu tháng trước. (Hình: Zing)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Để thu hồi đất bị lấn chiếm, ủy ban huyện Thuận Nam đã cho cắt nguồn nước thủy lợi, khiến hàng trăm hécta đất nông nghiệp của người dân không thể gieo trồng, nông dân phải đi lượm phân bò sống qua ngày.

Theo báo Zing, hơn 200 hécta đất nông nghiệp khu vực hạ lưu hồ thủy lợi Sông Biêu, thuộc hai xã Nhị Hà và Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, đang bỏ hoang vì bị chính quyền địa phương cắt nước.

Ông Phạm Văn Tiến (thôn Nhị Hà 1, xã Nhị Hà) cho biết gia đình có hơn 10 hécta trồng lúa tại xã Phước Hà, ngay kênh Nam của hồ Sông Biêu, giờ vẫn trơ gốc rạ khô vì không có nước để gieo trồng do khoảng sáu tháng nay kênh Nam bị cắt nước, người dân có ruộng, rẫy tại khu vực chỉ sản xuất bằng nước mưa.

“Kênh Bắc của hồ vẫn mở nước, nhưng kênh Nam lại đóng. Chúng tôi chỉ nghe xã thông báo là cắt nước để thu hồi đất của khoảng hơn chục hộ lấn chiếm. Nhưng vì một số hộ này mà cắt nước của hàng trăm hộ khác thì không công bằng,” ông bất bình nói.

Cũng như ông Tiến, hàng chục gia đình ở đây cũng đang đứng ngồi không yên vì đã vào vụ mùa mà không thể gieo sạ. Hệ thống mương thủy lợi chạy giữa những cánh đồng nhưng trong tình trạng khô cạn vì đã lâu không có nước.

Do không thể làm gì hơn, nhiều người dân phải tìm công việc khác kiếm sống qua ngày. Một số người bỏ xứ đi làm thuê, số khác hàng ngày vẫn đi lang thang trên ruộng, rẫy khô trắng của mình để lượm phân bò, mỗi bao bán được 20,000 đồng (gần $1) mưu sinh qua ngày.

Ông Tô Văn Tuấn trên mảnh ruộng khô cằn chỉ cách mương thủy lợi vài mét. (Hình: Zing)

“Chúng tôi là nông dân thì chỉ biết cầm cuốc làm ruộng rẫy, bây giờ ruộng rẫy không làm được thì hoặc bỏ xứ đi làm thuê hoặc phải đi lượm phân bò kiếm sống qua ngày,” ông Tô Văn Tuấn, người dân Phước Hà, ngồi giữa bốn sào ruộng khô nứt nẻ, nói.

Cũng theo những người dân, mặc dù cắt nước, không cho sản xuất nhưng chính quyền “không có chính sách hỗ trợ gì.”

Bà Võ Kim Sơn, chủ tịch xã Nhị Hà, xác nhận với báo Zing: “Có việc cắt nước tại kênh Nam hồ Sông Biêu theo chỉ đạo của huyện để thu hồi đất tranh chấp, đất bỏ hoang, đất rừng bị lấn chiếm theo kết luận thanh tra toàn diện tình hình quản lý, sử dụng đất tại khu vực hồ Sông Biêu của tỉnh. Sau đó, đất thu hồi sẽ giao lại cho những hộ dân không có đất sản xuất.”

Còn ông Trần Quốc Hoàn, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Thuận Nam, cho biết kênh Nam của hồ Sông Biêu cung cấp nước cho khoảng hơn 400 hécta đất nông nghiệp. Khoảng 200 hécta của người dân có giấy tờ hợp pháp, còn lại đất đang xem xét thu hồi. Vì vậy, lãnh đạo huyện chỉ đạo miệng cắt nước trong một cuộc họp.

“Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hồ Sông Biêu thiếu nước, việc cắt nước để thu hồi đất chỉ là phụ. Đúng ra khu vực đó chưa cắt nước năm nay, nhưng do có việc thu hồi đất nên huyện ủy, ủy ban yêu cầu cắt,” ông Hoàn giải thích.

Tuy nhiên, trái với lời ông Hoàn, một cán bộ trạm Thủy Nông huyện Thuận Nam lại cho biết, hiện hồ Sông Biêu đã tích đủ nước. Vị cán bộ này cũng cho hay, khu vực bị cắt nước này không nằm trong diện cắt luân phiên do thiếu nước, mà do lãnh đạo huyện chỉ đạo mới cắt.

“Khu vực đó thuộc thượng nguồn, nên chỉ có thể cắt toàn bộ kênh chứ không thể cắt luân phiên. Chúng tôi đang chờ huyện chỉ đạo để mở nước cho dân sản xuất,” người này cho hay.

Trong khi đó, ông Lê Huyền, chủ tịch huyện Thuận Nam, cho biết khu vực mà người dân phản ánh không được cấp nước để thu hồi đất.

“Xã Nhị Hà có phản ánh tình trạng thiếu nước của người dân, tuy nhiên xã lại không chắc được việc nếu mở nước sẽ bảo đảm việc thu hồi đất. Huyện không có chương trình hỗ trợ cho người dân bị cắt nước tại khu vực trên,” ông Huyền nói. (Tr.N)

Đường sắt Hà Nội chưa hoạt động đã nợ Trung Quốc triệu đô

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.