Chủ tịch công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn bị bắt

Ông Nguyễn Hoài Giang. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đêm 10 Tháng Năm, ông Nguyễn Hoài Giang, 50 tuổi, chủ tịch Hội Đồng Thành Viên công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR), bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Ông Giang bị bắt cùng một thuộc cấp là ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng của công ty này.

Các báo tại Việt Nam dẫn nguồn Cơ Quan Điều Tra, Bộ Công An, nói việc khởi tố, bắt tạm giam ông Giang và ông Quang là “diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra mở rộng vụ án ‘Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’ xảy ra tại BSR và Ngân Hàng Đại Dương (OceanBank).”

“Vụ án này thuộc diện chỉ đạo của Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng,” truyền thông Việt Nam viết.

Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn là thành viên của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), đặt trụ sở tại Quảng Ngãi và là đơn vị quản lý vận hành, kinh doanh nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong phiên tòa xử “đại án” OceanBank hồi Tháng Chín, 2017, bà Nguyễn Minh Thu, cựu tổng giám đốc OceanBank, đã khai ra danh tính hàng loạt lãnh đạo của Lọc Hóa Dầu Bình Sơn nhận tiền tỷ “chăm sóc” từ ngân hàng này.

Thời điểm đó, báo Tuổi Trẻ ghi nhận lời khai của ông Giang khi bị tòa triệu tập: “Việc chi lãi ngoài chỉ là lời khai một chiều của bà Thu. Khi Lọc Hóa Dầu Bình Sơn có một số hoạt động như thành lập công ty, hội nghị, giao lưu thì tôi nhớ mang máng có gặp bà Thu. Tuy nhiên, tôi không nhận bất cứ khoản lãi ngoài nào từ OceanBank.”

“PVN có nhiều chỉ đạo công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn phải mở tài khoản gửi tiền tại OceanBank, chúng tôi chấp hành chỉ đạo của PVN. Không có lý do gì OceanBank lại chi lãi ngoài cho Lọc Hóa Dầu Bình Sơn cả,” báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Giang trước tòa.

Tháng trước, ông Vũ Mạnh Tùng, phó tổng giám đốc công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn, người cùng với ông Giang phủ nhận cáo buộc nhận “lãi ngoài,” cũng bị bắt theo tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Báo Thanh Niên dẫn nguồn từ cơ quan điều tra xác định: “Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị OceanBank, về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31 Tháng Mười Một, 2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1,576 tỉ đồng, trong đó, chi cho liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) 24.27 tỉ đồng, công ty TNHH MTV Lọc Dầu Bình Sơn 19.36 tỉ đồng và tổng công ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí (PVEP) 76.78 tỉ đồng.”

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Hoài Giang từng là thủ khoa của tỉnh Hậu Giang khi thi vào Đại Học Bách Khoa ở Sài Gòn.

Ông Giang được nhận học bổng của Đại Học Bách Khoa Sofia ở Bulgaria và theo học ngành Điện Tử- Tự Động Hóa. Ông về nước năm 1993 và làm tại Vietsovpetro Vũng Tàu.

Sau đó ông được “biệt phái” về Dung Quất và từng bước được đề bạt lên chức vụ cao nhất của công ty này – tổng giám đốc. Thời gian đầu nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất đi vào hoạt động (2009-2012), ông Giang được truyền thông “lề phải” mô tả như “người hùng.” Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn năm 2012.

Tuy vậy, cũng cần biết thêm rằng ông Giang là con rể ông Ngô Thường San, chủ tịch Hội Dầu Khí Việt Nam, cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam, nay là Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN).

Hồi Tháng Giêng, 2018, trả lời báo Nhà Đầu Tư, ông San nói những sai phạm của PVN “chủ yếu xuất phát từ yếu tố cá nhân của một số người, chứ không đại diện cho hàng vạn cán bộ, công nhân viên của ngành.” (T.K.)

Sĩ quan trực nhận tội trong vụ chiến hạm USS Fitzgerald đụng tàu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.