Chủ tịch công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn bị bắt

Ông Nguyễn Hoài Giang. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đêm 10 Tháng Năm, ông Nguyễn Hoài Giang, 50 tuổi, chủ tịch Hội Đồng Thành Viên công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR), bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Ông Giang bị bắt cùng một thuộc cấp là ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng của công ty này.

Các báo tại Việt Nam dẫn nguồn Cơ Quan Điều Tra, Bộ Công An, nói việc khởi tố, bắt tạm giam ông Giang và ông Quang là “diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra mở rộng vụ án ‘Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’ xảy ra tại BSR và Ngân Hàng Đại Dương (OceanBank).”

“Vụ án này thuộc diện chỉ đạo của Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng,” truyền thông Việt Nam viết.

Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn là thành viên của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), đặt trụ sở tại Quảng Ngãi và là đơn vị quản lý vận hành, kinh doanh nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong phiên tòa xử “đại án” OceanBank hồi Tháng Chín, 2017, bà Nguyễn Minh Thu, cựu tổng giám đốc OceanBank, đã khai ra danh tính hàng loạt lãnh đạo của Lọc Hóa Dầu Bình Sơn nhận tiền tỷ “chăm sóc” từ ngân hàng này.

Thời điểm đó, báo Tuổi Trẻ ghi nhận lời khai của ông Giang khi bị tòa triệu tập: “Việc chi lãi ngoài chỉ là lời khai một chiều của bà Thu. Khi Lọc Hóa Dầu Bình Sơn có một số hoạt động như thành lập công ty, hội nghị, giao lưu thì tôi nhớ mang máng có gặp bà Thu. Tuy nhiên, tôi không nhận bất cứ khoản lãi ngoài nào từ OceanBank.”

“PVN có nhiều chỉ đạo công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn phải mở tài khoản gửi tiền tại OceanBank, chúng tôi chấp hành chỉ đạo của PVN. Không có lý do gì OceanBank lại chi lãi ngoài cho Lọc Hóa Dầu Bình Sơn cả,” báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Giang trước tòa.

Tháng trước, ông Vũ Mạnh Tùng, phó tổng giám đốc công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn, người cùng với ông Giang phủ nhận cáo buộc nhận “lãi ngoài,” cũng bị bắt theo tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Báo Thanh Niên dẫn nguồn từ cơ quan điều tra xác định: “Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị OceanBank, về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31 Tháng Mười Một, 2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1,576 tỉ đồng, trong đó, chi cho liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) 24.27 tỉ đồng, công ty TNHH MTV Lọc Dầu Bình Sơn 19.36 tỉ đồng và tổng công ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí (PVEP) 76.78 tỉ đồng.”

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Hoài Giang từng là thủ khoa của tỉnh Hậu Giang khi thi vào Đại Học Bách Khoa ở Sài Gòn.

Ông Giang được nhận học bổng của Đại Học Bách Khoa Sofia ở Bulgaria và theo học ngành Điện Tử- Tự Động Hóa. Ông về nước năm 1993 và làm tại Vietsovpetro Vũng Tàu.

Sau đó ông được “biệt phái” về Dung Quất và từng bước được đề bạt lên chức vụ cao nhất của công ty này – tổng giám đốc. Thời gian đầu nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất đi vào hoạt động (2009-2012), ông Giang được truyền thông “lề phải” mô tả như “người hùng.” Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn năm 2012.

Tuy vậy, cũng cần biết thêm rằng ông Giang là con rể ông Ngô Thường San, chủ tịch Hội Dầu Khí Việt Nam, cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam, nay là Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN).

Hồi Tháng Giêng, 2018, trả lời báo Nhà Đầu Tư, ông San nói những sai phạm của PVN “chủ yếu xuất phát từ yếu tố cá nhân của một số người, chứ không đại diện cho hàng vạn cán bộ, công nhân viên của ngành.” (T.K.)

Sĩ quan trực nhận tội trong vụ chiến hạm USS Fitzgerald đụng tàu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.