Chủ tịch công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn bị bắt

Ông Nguyễn Hoài Giang. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đêm 10 Tháng Năm, ông Nguyễn Hoài Giang, 50 tuổi, chủ tịch Hội Đồng Thành Viên công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR), bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Ông Giang bị bắt cùng một thuộc cấp là ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng của công ty này.

Các báo tại Việt Nam dẫn nguồn Cơ Quan Điều Tra, Bộ Công An, nói việc khởi tố, bắt tạm giam ông Giang và ông Quang là “diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra mở rộng vụ án ‘Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’ xảy ra tại BSR và Ngân Hàng Đại Dương (OceanBank).”

“Vụ án này thuộc diện chỉ đạo của Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng,” truyền thông Việt Nam viết.

Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn là thành viên của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), đặt trụ sở tại Quảng Ngãi và là đơn vị quản lý vận hành, kinh doanh nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong phiên tòa xử “đại án” OceanBank hồi Tháng Chín, 2017, bà Nguyễn Minh Thu, cựu tổng giám đốc OceanBank, đã khai ra danh tính hàng loạt lãnh đạo của Lọc Hóa Dầu Bình Sơn nhận tiền tỷ “chăm sóc” từ ngân hàng này.

Thời điểm đó, báo Tuổi Trẻ ghi nhận lời khai của ông Giang khi bị tòa triệu tập: “Việc chi lãi ngoài chỉ là lời khai một chiều của bà Thu. Khi Lọc Hóa Dầu Bình Sơn có một số hoạt động như thành lập công ty, hội nghị, giao lưu thì tôi nhớ mang máng có gặp bà Thu. Tuy nhiên, tôi không nhận bất cứ khoản lãi ngoài nào từ OceanBank.”

“PVN có nhiều chỉ đạo công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn phải mở tài khoản gửi tiền tại OceanBank, chúng tôi chấp hành chỉ đạo của PVN. Không có lý do gì OceanBank lại chi lãi ngoài cho Lọc Hóa Dầu Bình Sơn cả,” báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Giang trước tòa.

Tháng trước, ông Vũ Mạnh Tùng, phó tổng giám đốc công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn, người cùng với ông Giang phủ nhận cáo buộc nhận “lãi ngoài,” cũng bị bắt theo tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Báo Thanh Niên dẫn nguồn từ cơ quan điều tra xác định: “Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị OceanBank, về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31 Tháng Mười Một, 2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1,576 tỉ đồng, trong đó, chi cho liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) 24.27 tỉ đồng, công ty TNHH MTV Lọc Dầu Bình Sơn 19.36 tỉ đồng và tổng công ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí (PVEP) 76.78 tỉ đồng.”

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Hoài Giang từng là thủ khoa của tỉnh Hậu Giang khi thi vào Đại Học Bách Khoa ở Sài Gòn.

Ông Giang được nhận học bổng của Đại Học Bách Khoa Sofia ở Bulgaria và theo học ngành Điện Tử- Tự Động Hóa. Ông về nước năm 1993 và làm tại Vietsovpetro Vũng Tàu.

Sau đó ông được “biệt phái” về Dung Quất và từng bước được đề bạt lên chức vụ cao nhất của công ty này – tổng giám đốc. Thời gian đầu nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất đi vào hoạt động (2009-2012), ông Giang được truyền thông “lề phải” mô tả như “người hùng.” Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn năm 2012.

Tuy vậy, cũng cần biết thêm rằng ông Giang là con rể ông Ngô Thường San, chủ tịch Hội Dầu Khí Việt Nam, cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam, nay là Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN).

Hồi Tháng Giêng, 2018, trả lời báo Nhà Đầu Tư, ông San nói những sai phạm của PVN “chủ yếu xuất phát từ yếu tố cá nhân của một số người, chứ không đại diện cho hàng vạn cán bộ, công nhân viên của ngành.” (T.K.)

Sĩ quan trực nhận tội trong vụ chiến hạm USS Fitzgerald đụng tàu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.