Chủ tịch ở Sài Gòn nói ưu tiên dùng đất công làm trạm sạc xe điện VinFast

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Được, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, tuyên bố rằng thành phố này ưu tiên sử dụng quỹ đất công cộng để xây dựng hệ thống trạm sạc cho xe hơi, xe gắn máy điện.

Theo giới quan sát, phát ngôn của ông Được là nhằm tạo đặc quyền và lợi thế cạnh tranh cho các mẫu xe hơi, xe gắn máy điện của hãng VinFast thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Một trạm sạc xe điện VinFast tại trung tâm thương mại Vincom Plaza ở Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 2 Tháng Mười, ông Được loan báo quyết định sau cuộc họp về đề nghị của công ty Phát Triển Trạm Sạc Toàn Cầu V-Green (do VinFast thành lập), liên quan đến “cơ chế đặc thù” nhằm giúp cho hãng này được quyền khai triển hạ tầng trạm sạc xe điện tại các điểm công cộng trong thành phố.

Bản tin cho biết, V-Green đề nghị khai triển 35 vị trí đặt trạm sạc tại các điểm công cộng ở Sài Gòn và Sở Xây Dựng sẽ phối hợp các cơ quan liên quan thống nhất nơi đặt trạm.

V-Green được khuyến khích tận dụng quỹ đất tại các bãi giữ xe công cộng để kết hợp làm trạm sạc điện.

Trước đó, hồi cuối Tháng Bảy, mạng xã hội dấy lên những ý kiến bất mãn khi hàng loạt vỉa hè, thậm chí làn đường cạnh công viên, chung cư ở Sài Gòn bỗng nhiên trở thành trạm sạc xe điện VinFast.

Thời điểm đó, hàng loạt trạm sạc xe điện VinFast mọc lên cùng lúc tại công viên Hoàng Văn Thụ, đường Trường Sơn (đoạn gần phi trường Tân Sơn Nhất), bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Ung Bướu, chợ đầu mối Thủ Đức… Hầu hết trong số này đều là đất công.

Báo Tiền Phong hôm 25 Tháng Bảy ghi nhận, ở khoảng cách bán kính 3 cây số tại khu trung tâm thành phố hiện có nhiều trạm sạc của VinFast đang hoạt động tại các vị trí thuận tiện.

Trong hình chụp do báo này đăng tải, một làn đường Huyền Trân Công Chúa bỗng nhiên trở thành trạm sạc xe điện của hãng VinFast.

Một làn đường Huyền Trân Công Chúa ở Sài Gòn bỗng nhiên trở thành trạm sạc xe điện của hãng VinFast. (Hình: Hữu Huy/Tiền Phong)

Các trạm sạc [của VinFast] sẽ được đặt trải dài từ khu vực trung tâm đến ngoại thành, tập trung tại các đầu mối giao thông quan trọng như bến xe buýt Sài Gòn, Chợ Lớn, Văn Thánh, Bình Thái và những khu vực đông dân như Tân Phú, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ, bản tin cho biết.

Mỗi trạm sạc có diện tích dao động từ 50 đến gần 800 mét vuông, nhờ “tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện hữu của các bến xe, công viên.

Facebook Dat Dang bình luận trên trang cá nhân: “Các trạm sạc dự kiến mọc đầy vỉa hè, công viên… lòng đường thành nơi đậu xe để sạc. Cả vỉa hè, công viên, lòng đường đều được tạo dựng bằng ngân sách, tức là tiền của dân với mục đích phục vụ nhân dân. Từ khi nào, trạm sạc của Phét [VinFast] thành công trình công ích vậy ta?” (N.H.K) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT