Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn. (Hình: VnMedia.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Lập luận “ông Tuấn đình bản ‘Tuổi Trẻ Online’ để trả thù” được căn cứ trên loạt bài đăng trên báo Tuổi Trẻ về thương vụ Mobifone mua AVG và việc báo này đưa dồn dập nhiều chi tiết về những sai phạm của ông Tuấn, người từng được mệnh danh là “sát thủ của các tổng biên tập và các nhà báo bị tước thẻ” trước đây.

Tuy vậy, trên thực tế, Bộ Trưởng Tuấn nay được cho là đang ở thế “hữu danh vô thực” do ông này đã mất chức bí thư Ban Cán Sự Đảng, Bộ Thông Tin Truyền Thông, hôm 12 Tháng Bảy và chỉ còn chờ ngày Quốc Hội CSVN chính thức họp bỏ phiếu bãi nhiệm ghế bộ trưởng.

Điều này gần như không thể đảo ngược, và thời gian còn lại “chỉ tính bằng ngày” do quy luật nhân sự tất yếu của đảng CSVN là người giữ chức bí thư Ban Cán Sự Đảng đương nhiên nắm chức vụ điều hành cao nhất trong một tổ chức và ngược lại.

Hiện tại, người ta thấy báo điện tử InfoNet của Bộ Thông Tin Truyền Thông không còn đưa tin về các hoạt động hoặc phát ngôn chỉ đạo của ông Tuấn như trước thời điểm ông này bị công bố “sai phạm rất nghiêm trọng” trong thương vụ Mobifone mua AVG.

Nếu bị “thay ngựa giữa dòng” đúng như dự báo, ông Tuấn sẽ là trường hợp tiếp theo các vị: cựu Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Huy Ngọ (từ chức năm 2004) và cựu Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đình Bình (bị miễn nhiệm 2006 vì có trách nhiệm của người đứng đầu trong vụ án xảy ra tại PMU 18).

Theo Facebook Lê Nguyễn Hương Trà, thoạt đầu trong số các ứng viên được dự báo thay thế ông Tuấn có các nhân vật: Nguyễn Thế Kỷ, tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam; Thuận Hữu, tổng biên tập báo Nhân Dân kiêm phó ban Tuyên Giáo Trung Ương; Nguyễn Đắc Vinh, bí thư Tỉnh Ủy Nghệ An.

Tuy vậy, đến cuối ngày 17 Tháng Bảy, nguồn tin thân cận từ Bộ Thông Tin Truyền Thông hé lộ ứng viên nhiều khả năng nhất ngồi vào ghế ông Tuấn là Thiếu Tướng Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập Đoàn Công Nghiệp-Viễn Thông Quân Đội (Viettel).

Ông Hùng được cho là đã được “thông qua quyết định điều chuyển” và kết nạp cấp tốc vào Ban Cán Sự Đảng, Bộ Thông Tin Truyền Thông, vào chiều 17 Tháng Bảy, nhưng chưa công bố tin chính thức.

Hồi tháng trước, báo Đầu Tư ghi nhận: “Một trong những thành công lớn nhất của ông Nguyễn Mạnh Hùng là đã đề ra chiến lược đưa dịch vụ viễn thông về nông thôn, bán điện thoại di động với giá bình dân và cùng với ban lãnh đạo Viettel thực hiện thành công chiến lược này, vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong nước.”

Ngoài chức danh người đứng đầu Viettel, ông Hùng hiện còn làm ủy viên Quân Ủy Trung Ương. Việc một tướng lĩnh quân đội, không có kinh nghiệm liên quan đến báo giới lại lên nắm bộ Bộ Thông Tin Truyền Thông được xem là chỉ dấu “lành ít dữ nhiều” cho giới báo chí “lề phải.” (T.K.)

Một phó chủ tịch xã ở Bắc Giang mất tích bất thường

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.