Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông Trần Văn Mẫn, trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng. (Hình: Báo Infonet)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công, dù không đủ tiêu chuẩn.

Báo Tuổi Trẻ ngày 24 Tháng Tư cho biết, ông Võ Ngọc Đồng, giám đốc Sở Nội Vụ thành phố Đà Nẵng, vừa có phúc trình gởi ủy ban thành phố này về trường hợp đi học thạc sĩ ở nước ngoài (Úc) bằng ngân sách nhà nước “không đúng quy định” đối với ông Trần Văn Mẫn, trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng.

Ông Mẫn là con trai ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Đà Nẵng, người  vừa bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ án của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Theo phúc trình của Sở Nội Vụ Đà Nẵng, qua kiểm tra đơn thư tố cáo của người dân, phản ánh về hồ sơ và quy trình cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở Úc, theo đó, ông Mẫn chỉ tốt nghiệp đại học loại khá (thay vì phải đạt loại giỏi trở lên), đồng thời đủ trình độ ngoại ngữ và được cơ sở đào tạo đồng ý tiếp nhận học thạc sĩ, tiến sĩ.

Thế nhưng vào cuối Tháng Chạp, 2010, mẹ ông Mẫn có đơn gửi “thường trực ban chỉ đạo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” để xin cho ông Mẫn tham gia học thạc sĩ. Sau đó, Trung Tâm Phát Triển Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao có tờ trình cử học viên đi học thạc sĩ tại Úc, trong đó có ông Mẫn. Ngoài ông Mẫn còn có 2 học viên khác. Tuy nhiên, việc này không có ý kiến của Thường Trực Thành Ủy.

“Sở Nội Vụ Đà Nẵng xác định việc cử ông Mẫn đi học thạc sĩ chưa phù hợp. Tiêu chuẩn của đề án là học viên phải tốt nghiệp đại học từ loại giỏi trở lên nhưng ông Mẫn chỉ tốt nghiệp đại học loại khá,” phúc trình của Sở Nội Vụ ghi.

Vào thời điểm ông Trần Văn Mẫn được Đà Nẵng cử đi học thạc sĩ nước ngoài bằng ngân sách, ông Trần Văn Minh, cha ông Mẫn, lúc đó đang là chủ tịch Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 17 Tháng Tư, công an đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt  giam ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Đà Nẵng từ 2006-2011 về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.”

Các biện pháp tố tụng áp dụng cho ông Minh, có liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước,” “Trốn thuế,” “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Vũ “nhôm.” (Tr.N)

Ông Hoàng Đức Bình bị y án 14 năm tù

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”