Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông Trần Văn Mẫn, trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng. (Hình: Báo Infonet)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công, dù không đủ tiêu chuẩn.

Báo Tuổi Trẻ ngày 24 Tháng Tư cho biết, ông Võ Ngọc Đồng, giám đốc Sở Nội Vụ thành phố Đà Nẵng, vừa có phúc trình gởi ủy ban thành phố này về trường hợp đi học thạc sĩ ở nước ngoài (Úc) bằng ngân sách nhà nước “không đúng quy định” đối với ông Trần Văn Mẫn, trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng.

Ông Mẫn là con trai ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Đà Nẵng, người  vừa bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ án của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Theo phúc trình của Sở Nội Vụ Đà Nẵng, qua kiểm tra đơn thư tố cáo của người dân, phản ánh về hồ sơ và quy trình cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở Úc, theo đó, ông Mẫn chỉ tốt nghiệp đại học loại khá (thay vì phải đạt loại giỏi trở lên), đồng thời đủ trình độ ngoại ngữ và được cơ sở đào tạo đồng ý tiếp nhận học thạc sĩ, tiến sĩ.

Thế nhưng vào cuối Tháng Chạp, 2010, mẹ ông Mẫn có đơn gửi “thường trực ban chỉ đạo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” để xin cho ông Mẫn tham gia học thạc sĩ. Sau đó, Trung Tâm Phát Triển Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao có tờ trình cử học viên đi học thạc sĩ tại Úc, trong đó có ông Mẫn. Ngoài ông Mẫn còn có 2 học viên khác. Tuy nhiên, việc này không có ý kiến của Thường Trực Thành Ủy.

“Sở Nội Vụ Đà Nẵng xác định việc cử ông Mẫn đi học thạc sĩ chưa phù hợp. Tiêu chuẩn của đề án là học viên phải tốt nghiệp đại học từ loại giỏi trở lên nhưng ông Mẫn chỉ tốt nghiệp đại học loại khá,” phúc trình của Sở Nội Vụ ghi.

Vào thời điểm ông Trần Văn Mẫn được Đà Nẵng cử đi học thạc sĩ nước ngoài bằng ngân sách, ông Trần Văn Minh, cha ông Mẫn, lúc đó đang là chủ tịch Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 17 Tháng Tư, công an đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt  giam ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Đà Nẵng từ 2006-2011 về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.”

Các biện pháp tố tụng áp dụng cho ông Minh, có liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước,” “Trốn thuế,” “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Vũ “nhôm.” (Tr.N)

Ông Hoàng Đức Bình bị y án 14 năm tù

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.