Trần Đại Quang nói hớ ‘cần ban hành Luật Biểu Tình’?

Phần đầu bản tin ông đại biểu Quốc Hội, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri tại Sài Gòn nói “cần ban hành Luật Biểu Tình” trên tờ Tuổi Trẻ ngày 19 Tháng Sáu, 2018. (Hình: BBC cắt từ Internet)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước CSVN “đồng tình” với kiến nghị của cử tri là cần có “Luật Biểu Tình,” báo Tuổi Trẻ vừa đăng lên liền phải gỡ xuống, cắt bỏ khúc tin “nhạy cảm.”

Với tựa đề “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật Biểu Tình,” ngay câu mở đầu bản tin, báo Tuổi Trẻ online hôm 19 Tháng Sáu 2018, đưa tin: “Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc Hội TP.HCM, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có Luật Biểu Tình và hứa báo cáo Quốc Hội về nội dung này.”

Không bao lâu sau khu vừa đưa lên mạng, tờ Tuổi Trẻ đã vội vã rút xuống và thay nội dung bản tin về cuộc tiếp xúc của ông “đại biểu Quốc Hội – chủ tịch nước” Trần Đại Quang với các chi tiết khác, không có cái câu nói trên. Còn tựa đề mới của bản tin Tuổi Trẻ về ông Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri ở Sài Gòn được thay vào đó là “Chủ tịch nước: Vụ việc tại Bình Thuận, TP.HCM là do bị kích động.”

Tờ Tuổi Trẻ cũng như các báo khác trong guồng máy tuyên truyền của chế độ Hà Nội thuật lời ông ta đả kích những người biểu tình khắp nơi chống dự luật “Ðặc Khu Kinh Tế” và luật “An Ninh Mạng” tuần trước là “do các đối tượng chống đối, kích động, lôi kéo.”

Quốc Hội CSVN đã “nâng lên, đặt xuống” cái “Luật Biểu Tình” gần chục năm nay, không mấy năm không loan báo sẽ đưa ra biểu quyết nhưng rồi lại thấy dời lại khóa họp kế tiếp và không biết sẽ còn dời đến bao giờ.

Hiến Pháp của chế độ công nhận công dân có đủ mọi thứ quyền căn bản từ tự do thông tin báo chí, tự do hội họp, biểu tình, lập hội, nhưng nếu biểu tình chống đối chủ trương của nhà nước, coi đó đi ngược lại quyền của người dân thì đều bị gán cho các tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” hay “Gây rối trật tự công cộng” hoặc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” hay tệ hại hơn, thì bị vu cho tội “Âm mưu lật đổ” chế độ.

Người ta không rõ tại sao lời cam kết của ông Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang với “cử tri” của ông ở Sài Gòn lại bị báo Tuổi Trẻ gỡ xuống. Chính ông thấy hớ nên yêu cầu gỡ bỏ hay cái “Luật Biểu Tình” vẫn sẽ còn bị treo và kẻ có quyền hành trùm lên nhà nước, tức ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, bắt phải gỡ bỏ? Không ai biết.

Hàng chục ngàn người tại nhiều tỉnh thị cả nước tham dự cuộc biểu tình chống hai luật “Đặc Khu” và “An Ninh Mạng” ngày 10 Tháng Sáu, 2018, là cơ hội ít ỏi để nhà cầm quyền Việt Nam nhận ra người dân nghĩ gì, muốn gì. Nếu là một nhà nước pháp quyền và “của dân, do dân và vì dân” thật sự thì các ông phải “chấp hành” theo ý nguyện nhân dân.

Tuy nhiên, các ông đã tìm đủ cách vu vạ cho họ bị các thế lực “phản động” và “cơ hội chính trị” “kích động,” coi như người dân bình thường tại Việt Nam khờ dại, dễ bị “lôi kéo.”

Mấy ngày nay, từ ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trở xuống, các ông rập khuôn theo nhau đổ cái dại dột lên đầu người dân tại Việt Nam khi rêu rao các lời tuyên truyền quen thuộc “có bàn tay của phần tử phá hoại” và “không loại trừ có yếu tố nước ngoài.”

Nhưng liệu cái “Luật Biểu Tình” nếu được đưa ra cái “Quốc Hội con dấu cao su” kia biểu quyết thì người dân sẽ được biểu tình thoải mái hay không? Không ai tin sẽ có chuyện đó khi mà các quyền tự do căn bản của người dân như hiến pháp của chế độ nhìn nhận, các luật bên dưới sẽ cột lại với những điều khoản chặt chẽ để đẩy người ta vào tù.

Luật báo chí đâu có cho người dân quyền tự do báo chí đâu! Luật Luật Sư có cho giới luật sư hành nghề tự do đâu! Luật Tôn Giáo Tín Ngưỡng có cho các tôn giáo quyền tự do hành đạo đâu! Tất cả đều bị cột vào cái “cơ chế xin cho” do đảng và nhà nước độc tài ban phát nếu người ta chấp nhận cúi đầu làm công cụ cho chế độ. Làm ngược lại thì bỏ tù.

Mới đây nhất, luật “An Ninh Mạng” vừa mới được “Quốc Hội” thông qua, nó là cái thòng lọng treo sẵn trên cổ người dân để người ta đừng phát biểu, đưa thông tin ngược với cái mà chế độ muốn.

Ông Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang sau mấy tháng vắng mặt, gần đây, người ta thấy ông xuất hiện có vẻ nhiều hơn. Tình trạng sức khỏe của ông mà nhiều lời đồn đoán ông phải chạy sang Nhật chữa trị một thứ bệnh nghiêm trọng, rất có thể là ung thư, bây giờ ra sao, không ai được biết vì đó là một thứ “bí mật nhà nước.” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai sẽ thay Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia nhau ‘ăn,’ đường xây tốn hàng triệu đô, xe chưa chạy đã bong tróc

Chỉ làm con đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột nhưng do “chia phần” cho nhiều nhà thầu cùng làm, khiến con đường làm hoài không xong, xe chưa chạy đã hư.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.