Con gái Nguyễn Tấn Dũng chi $300,000 làm từ thiện, gây tranh cãi

Giáo Sư Ngô Bảo Châu (bìa trái) và bà Nguyễn Thanh Phượng (thứ ba từ trái). (Hình: Fanpage Phoenix Foundation)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội đang có tranh cãi về việc Giáo Sư Ngô Bảo Châu nhận 6 tỷ đồng (gần $300,000) làm từ thiện từ Quỹ Phượng Hoàng của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, để xây một trường mẫu giáo và tiểu học cho các em học trò nghèo ở tỉnh Thái Nguyên.

Ngôi trường mẫu giáo và tiểu học mới xây được mô tả là có kiến trúc hình cánh diều, với tổng diện tích xây dựng 1,200 m2 tọa lạc tại bản Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Nhiều trang tin ở trong nước nói, ngôi trường được xây dựng nhờ “Quỹ Vì Trò Nghèo Vùng Cao (chương trình Cơm Có Thịt) do Giáo Sư Ngô Bảo Châu làm chủ tịch danh dự kết hợp với Kiến Trúc Sư Hoàng Thúc Hào, Vũ Xuân Sơn.

Tuy nhiên hầu như người ta không thấy chi tiết Giáo Sư Ngô Bảo Châu“vận động” và nhận được tài trợ từ Quỹ Phượng Hoàng do “thấy học sinh vùng cao phải chịu đựng ngôi trường xập xệ, lầy lội.”

Trang fanpage của Quỹ Phượng Hoàng đăng tấm ảnh chụp ngày khánh thành ngôi trường hồi Tháng Chín, 2016. Người ta thấy trong ảnh, Giáo Sư Châu đứng cạnh bà Phượng.

Tấm bảng được thấy trong bức hình nói rằng trường Lũng Luôn được xây dựng do Quỹ Phượng Hoàng tài trợ chính.

Ngôi trường Lũng Luông, chụp từ trên cao. (Hình: Báo Mới)

Trang này cho hay Quỹ Phượng Hoàng được thành lập từ Tháng Năm, 2011, với các mục tiêu: Cải thiện giao thông vùng sâu vùng xa, phát triển kinh tế và vận chuyển hàng hóa cho các khu vực khó khăn, xây dựng cầu bê tông cốt sắt, xây “nhà tình thương” cho những gia đình khó khăn ở vùng sâu…

Hôm 10 Tháng Chín, nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng bình luận trên Facebook: “Nhân chuyện ngôi trường “cánh diều” nổi lên, người ta nhao nhao lên chửi bố con nhà Ba X (Nguyễn Tấn Dũng), rồi xách mé ông Châu làm trò cho bọn tham nhũng. Nên nhớ sự việc diễn ra từ cái thời anh X còn đang trên đỉnh cao quyền lực đấy, hồi ấy có dám chửi không? Rồi chửi nhà anh X như thể cả cái hệ thống ấy mỗi nhà X tham nhũng ấy, giỏi chửi đám đương nhiệm xem?”

Trước đó, nhà hoạt động Hoàng Dũng viết: “Nếu cả tập đoàn dòng họ nhà bạn khai thác đất nước đến kiệt quệ rồi xây dựng lại dăm vài chục công trình thiện nguyện bất kể đó là tiền sạch hay bẩn, thì bạn có xứng được tung hô không?”

Ở một góc độ khác, bà Nguyễn Hoàng Ánh, một giảng viên tại Hà Nội, bình luận: “Bao lời có cánh về ngôi trường mới được xây đã được tung ra nhưng đến khi có thông tin ngôi trường này do Quỹ Phượng Hoàng của bà Nguyễn Thanh Phượng tài trợ toàn bộ thì dư luận chuyển qua ‘ném đá’ kiểu “giả nhân giả nghĩa, ăn cướp hàng triệu giả bộ làm từ thiện vài đồng…”

“Mình còn xa mới được coi là fan của ông thân sinh bạn Phượng, mình tin những chính sách kinh tế thời Thủ Tướng Dũng sẽ ghi danh ông vào danh sách những nhà lãnh đạo tai họa nhất cho Việt Nam, tuy nhiên mình không tin vào câu ‘Tội lỗi của người cha sẽ rơi lên đầu con cái’ nên không thấy có lý do nào để nghi ngờ bạn Phượng.”

“Vài sinh viên của mình làm việc cho bạn và cho biết bạn là một doanh nhân tài giỏi, đồng thời cũng là một người rất nhiệt tình với các hoạt động thiện nguyện mà không hề công bố. Ngay cả việc xây ngôi trường này bạn cũng không hề yêu cầu nêu tên.”

Giáo Sư Ngô Bảo Châu (trái) cùng Kiến Trúc Sư Hoàng Thúc Hào trước lớp học của các em học sinh Lũng Luông trong ngày khai trường Tháng Chín, 2016. (Hình: Báo Mới)

“Vì sao chúng ta quyết liệt phản đối chính sách lý lịch của nhà nước đã phân biệt đối xử giữa con cái những người làm việc cho các chính quyền khác nhau ở Việt Nam mà nay lại hành xử y hệt họ? Hơn nữa, dù mình tin là dưới thời bác X (Nguyễn Tấn Dũng) con gái bác có thể có được một số lợi ích nhưng không có bằng chứng nào là Quỹ Phượng Hoàng sử dụng tiền tham nhũng cả. Biết bao doanh nghiệp kiếm lợi thời đó, mấy ai biết quay lại làm thiện nguyện, sao chúng ta không biết trân trọng?”

Con gái ông Nguyễn Tấn Dũng được cho là có quan hệ thân tình với Giáo Sư Ngô Bảo Châu. Các hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội hồi năm 2015 cho thấy Giáo Sư Châu và bà Nguyễn Thanh Phượng cùng tham gia đấu giá sách nhằm gây quỹ sách nói cho người mù tại Sài Gòn.

Bà Nguyễn Thanh Phượng là con gái duy nhất của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và từng giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Bản Việt (Viet Capital Bank) cùng với 3 công ty khác nhau cùng có tên là Bản Việt (tức Viet Capital) gồm cả công ty đầu tư chứng khoán Bản Việt, công ty quản lý quỹ đầu tư Bản Việt và công ty bất động sản Bản Việt.

Chồng bà Phượng là một Việt kiều Mỹ, ông Nguyễn Bảo Hoàng, là tổng giám đốc của quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam, một quỹ đầu tư vào lãnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam từ năm 2003. Những năm gần đây ông Hoàng chuyển sang kinh doanh cả hệ thống thức ăn nhanh và được biết là người đưa McDonald’s vào thị trường Việt Nam. (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Đất của người chết trở thành nhà của người sống”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Người 81

  Ông già “đớp hít” cuả dân nhiêu quá. Nay con gaí trả bớt lại cho dân, cho dù là bằng tiền cuả mình, thì cũng đúng thôi … Xét câu “Cha ăn mặn, con khác nuớc” thì thấy mụ Phượng thật khôn ngoan. … Trả nợ cho cha bây giờ tốt hơn là trả nợ trể, vì mượn nợ phaỉ trả cả nợ lẫn “lời”.
  Hay là chờ đến khi đã chết mà không được nhắm mắt vì còn nợ , nhưng không biết ai mà trả ???
  Nên nhớ là ” Có vay, có trả..Luật nhân quả là như vậy. Chạy trời không khoỉ nắng !!!
  Còn nếu Dũng “X” có nợ mà “xù” thì Phượng phaỉ trả thôi .
  (Đừng có biện luận là Phượng không liên hệ gì tới nợ cuả Dũng “X” … Thử hoì, nếu Phượng không là con cuả “X” thì Phượng đào đâu ra “$$$$$$” ?)

 • Mark Lee

  Tiền quái đâu ra mà làm từ thiện. Chỉ cần bớt “vụ kia” đi là bằng ngàn lần làm từ thiện. Láo!

 • Ngan Nguyen

  Co giup con hon khong ? Thieu gi nguoi tham nhung chi biet nuot vao ma o nha ra du mot xu cho dong bao doi kho ?

 • Janie

  cha an man con khat nuoc. Chung bay ca me` 1 lua, chung bay giu~ chuc cang cao lo do chung bay an cuop cua dan^ tao ma thoi. Khong co truong hop ngoai le. Chung bay lam tu thien, cam on . Theo chung tao , chung bay tra? lai 1 it’ cua an cuop thoi du sao cung tot’ hon may thang roi` bo. chuyen het tien` qua ngoai quoc xay^ mo` khi ngay tan` sap den’ . Chua thay o? dau ” vua danh trong vua an cuop ” nhu lu~ vc cha con chau troi` tru dat diet chung bay. Xay 10 cai truong, lam` bo. meo` khoc chuot cung~ kg du? de? tra? lai bao nhieu nguoi tan cua nat nha, bo? xac’ tren^ bien?, mo? bung. de? khong^ bi tra? ve VN, bao nhieu nguoi yeu nuoc o? tu` oan, Troi` tru dat diet chung bay, dung` dao duc gia? nua~ , the’ gioi biet bo. mat chung bay roi. Chung tao may man’ thoat khoi VN , tien` chung’ tao lam` may qua khong^ bi vietcong cuop xay ma? cha chung may.

 • Minh Truong

  GS Ngô Bảo Châu là một nhân tài, có thể là một thiên tài, một nhân cách lớn, nhưng ông không nên để cho những người khác, nhất là bọn ma cô, lợi dụng tên tuổi và danh tiếng của ông.

 • Le Chi Phuong

  …nan. bauxite o Cao Nguyen do. Thang cha con thanh Phuong nay lam nhieu dieu that duc lam. May tram ngan dollar cua no’ chang tham vao dau voi gia tieu tram tram trieu dollar cha no’ an tren dau nguoi dan Viet!

 • Đả Cẩu Bổng

  Trời ơi, các ông không biết rằng một anh lính không quân cộng sản Việt Nam mới học có đến lớp ba nhưng muốn học lái máy bay thì phải có trình độ lớp 10. Thế là anh này học một hơi 7 lớp trong 7 ngày là có trình độ lớp 10, tương đương với lớp đệ nhất ở Miền Nam. Học sinh xã nghĩa cháu cưng của Hồ Chí Rận học giỏi lắm. Rồi còn một cô du kích miền Nam nữa chỉ học có ba ngày là đọc thông viết thạo ba thứ tiếng Nga, Hoa, và Việt. Bởi thế cho nên Việt Nam bây giờ mới nhiều tiến sĩ đến thế. Hai mươi bẩy ngàn ông bà tiến sĩ Hồ Cộng. Mẹ kiếp! Anh Pháp Mỹ Đức Nhật chỉ đáng xách dép cho “con cháu bác Hồ”.

 • Loc Vinh

  Khi con gái của người “tử tế”đã thực hiên điều tử tế trên Quê nhà ! Ôi hạnh phúc lắm thay cho dân nghèo bị cai trị bởi lủ rừng rú Pắc Pó. 70 năm ở miền Bắc và 42 năm miền Nam Việt Nam được “giải phóng”mới có… (người) làm được diều tử tế thật là “dị biệt”. Cảm ơn cô …đã có tấm lòng hướng thiện cứu độ chúng sinh,trong đó có phần của ba cô. 8 năm cầm quyền là bấy nhiêu tội lỗi của một đời người và giờ có đi chùa,sám hối cũng chẳng có Phật,Thánh nào độ cho. Lịch sử luôn ghi lại công đức cũng như tội lỗi tày đình mà mình đã gây ra bao đau thương cho dân tộc. Lịch sử luôn minh bạch,không thiên vị những gì chính mình gây ra . Nhân nào thì quả đó .

 • Người 81

  Nhìn hai vế trên chiếc bảng xanh, không biết có vị nào giải thich cho ra lẽ:
  1) 1+1 = 2. Caí này thì chính xác, không trật đi đâu được.
  Còn vế thứ 2, có vị nào có cái địng nghiã cho nó trùng luôn,

  Theo tôi thì tôi định nghiã như vầy :1 yêu 1 > 2 .
  Cái này đúng phóc: Một ông “yêu” một bà thì bà phaỉ có …”baby”

 • Hòa Bình

  Bạn nầy hình như luôn cố chấp tư tưởng 3 không…?
  1 là: không tôn trọng danh, tướng, thân, khẩu, ý của bản thân. 2 là: không tôn trọng chử Việt.
  3 là: không tôn trọng người tác giả và người đọc giả.

  Bạn nầy đủ tiêu chuẩn và đủ tư cách đi làm nhân dân của Bắc Hàn. Tôi tin tưởng là nếu bạn đi làm nhân dân Bắc Hàn thì kiếp nhân sinh còn lại thêm không bao lâu của bạn, sẽ vui hơn và sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều. Chúc bạn sớm sớm được làm nhân dân nước Bắc Triều Tiên nhé! 🙂

 • An

  Cha con ba X bị dân VN phỉ nhổ oán giận, viết ngàn trang không hết tội. Chúng làm cho đất nước tan hoang kiệt quệ NHƯNG tại sao 1 người như Trâu …… lại làm bạn với lũ vô học, hạ đẳng như cha con ông X thì chỉ vì tiền mà thôi

Cháy chung cư hạng sang ở Sài Gòn: Báo cháy hư, trụ nước chữa cháy hỏng

Ông Võ Tấn Long, 67 tuổi, sống ở chung cư Carina Plaza được bảy năm, cho biết “hệ thống báo cháy của chung cư đã hư cách đây hơn ba năm.”

Sợ hố xoáy ‘nuốt’ nhà, dân Vĩnh Long cột dây thép giữ đất

Hố xoáy đã nuốt trọn hàng chục nền nhà, nhưng bờ kè chưa biết khi nào mới xây, người dân phải tự lấy... dây thép cột vào gốc cây để giữ đất, giữ nhà.

Cựu chủ tịch MobiFone ‘lo sợ’ sau kết luận thanh tra MobiFone mua AVG

Ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên MobiFone, được xác định là một trong những người có trách nhiệm lớn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Cô thợ may khuyết tật giúp người nghèo ở An Giang

Bị khuyết tật, phải vất vả mưu sinh bằng nghề may áo dài, nhưng cô gái trẻ ở huyện Phú Tân vẫn đùm bọc, cưu mang những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi bị ‘tàu lạ’ tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa

Chủ một tàu đánh cá ở Quảng Nam, và hai tàu đánh cá ở Quảng Ngãi vừa tố bị “tàu lạ” tấn công bằng súng, dùi cui điện, cướp phá ngư cụ ở quần đảo Hoàng Sa.

Sau hơn 2 năm bị tạm giam, Luật Sư Nguyễn Văn Đài sắp ra tòa

Ngày 5 Tháng Tư tới đây, Luật Sư Nguyễn Văn Đài và năm nhà hoạt động khác sẽ bị “xét xử công khai” tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội.

Quảng Bình: Cán bộ thú y tiếp tay biến heo bệnh thành ‘heo sạch’

Cán bộ thú y tỉnh Quảng Bình kiểm dịch qua loa ở lò, đóng dấu thú y “đạt chất lượng” tại chợ cho tất cả số heo được giết mổ kể cả heo bệnh lở loét, mưng mủ,... bất chấp dẫn nguy cơ dịch bệnh.

Đạp trẻ con, hai cô giáo mầm non ở Vũng Tàu bị sa thải

Qua camera tại phòng học, phụ huynh phát hiện con trai 2 tuổi của mình bị hai cô giáo trường mầm non tư thục Hoa Hồng đạp ngã lăn ra nền nhà khi quấy khóc không chịu ngủ trưa.

Cháy chung cư hạng sang ở Sài Gòn, 13 người chết, 14 người bị thương

Vụ cháy lớn ở chung cư Carina Plaza, quận 8, đã làm ít nhất 13 người chết, 14 người bị thương. Nhiều người nhảy từ tòa nhà xuống thoát thân, cả trăm người khác hoảng loạn rọi đèn pin kêu cứu trên các tầng cao.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị thêm 18-19 năm tù

Tại phiên tòa đang diễn ra tại Hà Nội, hôm 22 Tháng Ba, Viện Kiểm Sát Hà Nội đề nghị ông Đinh La Thăng bản án 18 đến 19 năm tù ...