CSVN tránh đối đầu với Trung Cộng bằng võ lực

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – CSVN bắn tín hiệu tiếp tục đối đầu với Trung Cộng trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ nhưng tránh quân sự khi các lợi ích quốc gia bị ông “đồng chí” khổng lồ phương bắc ngang ngược xâm phạm.

Trung Ương Ðảng CSVN với 200 đảng viên trụ cột nắm những cái ghế cao nhất trong đảng và chính quyền từ trung ương tới địa phương vừa kết thúc cuộc họp kéo dài một tuần lễ hôm Thứ Bảy.

Trong bài phát biểu dài 4,907 từ kết thúc khóa họp, ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hô hào sẵn sàng đối phó với mọi “cơ hội và thách thức” để “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế.”

Đây là nhóm từ duy nhất người ta thấy ông ta ám chỉ đến cuộc đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông suốt hơn 3 tháng qua mà lực lượng của Việt Nam chỉ chạy theo canh chừng nhóm tàu của Bắc Kinh, không có khả năng cản trở hay xua đuổi, không nói gì đến “đánh đuổi.”

Cuộc họp Trung Ương Ðảng CSVN diễn ra trong lúc tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 tiếp tục tiến gần hơn về phía bờ biển miền Trung Việt Nam như sự thách thức phản ứng của những kẻ cầm đầu đảng và nhà nước CSVN. Thông tin cập nhận trên trang Twitter “IndoPacific South China Sea Info” lấy từ dữ kiện của mạng thông tin hải hành thế giới (Maritime Traffic) cho biết, ngày 13 Tháng Mười, 2019, tàu khảo sát nói trên chỉ cách bờ biển Việt Nam tỉnh Khánh Hòa khoảng 66 hải lý (122 km).

Lược đồ đường đi của tàu khảo sát Haiyang Dizhi ngày 13 Tháng Mười, 2019 chỉ cách bờ biển tỉnh Khánh Hòa khoảng 122km. (Hình: IndoPacific-SCS-Info/Maritime Traffic)

Theo Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) mà cả Bắc Kinh và Hà Nội đều tham gia ký kết công nhận, Việt Nam cũng như các nước khác có vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý (370 km) tính từ đường cơ sở trên đất liền. Dù biết vậy, nhưng Bắc Kinh vẫn ngang ngược cho tàu ngang nhiên hoạt động bất chấp cam kết quốc tế, dựa trên tuyên bố chủ quyền hình “lưỡi bò” chiếm hơn 80% đến 90% Biển Đông.

Hà Nội đã rất nhiều lần phản đối Bắc Kinh qua nhiều hình thức ngoại giao khác nhau và càng ngày tàu Haiyang Dizhi 8, với sự hộ tống của những tàu hải cảnh lớn hơn tàu cảnh sát biển Việt Nam, vẫn chạy ngang chạy dọc trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hơn tuần trước, nhiều chuyên viên, trí thức trong nước kêu gọi nhà nước CSVN đưa vấn đề nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 ra Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng như kiện Trung Quốc tại tòa án quốc tế. Cho tới nay, chưa có dấu hiệu gì cho thấy Hà Nội nhất quyết làm điều đó dù có sự thúc giục.

Báo South China Morning Post ở Hồng Kông dẫn ý kiến của Giáo Sư Carl Thayer, chuyên viên các vấn đề Việt Nam tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, cho rằng thông điệp mà ông Nguyễn Phú Trọng nói với các đảng viên nòng cốt của chế độ cho người ta hiểu như kim chỉ nam cho đường lối của đảng. Nó báo hiệu CSVN nhiều phần sẽ không lùi trước áp lực của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp biển Đông.

Nhưng đồng thời, những lời nói của ông Nguyễn Phú Trọng trong ngày kết thúc cuộc họp trung ương đảng ở Hà Nội cho người ta hiểu CSVN tránh phải đụng độ với Trung Quốc về quân sự vì biết khả năng chỉ có thể vận động dư luận quốc tế về mặt chính trị.

Trong cuộc tiếp xúc với “cử tri” ở Sài Gòn, tướng Nguyễn Minh Hoàng, phó chính ủy Quân Khu 7 quân đội CSVN và cũng là “đại biểu quốc hội,” cho hay Việt Nam “phải dùng hết biện pháp chính trị, ngoại giao thì quốc tế cũng sẽ nhận thấy rằng Việt Nam tôn trọng hòa bình, Việt Nam đã xử lý tranh chấp quốc tế bằng chính trị ngoại giao, rồi mới thưa ra quốc tế, chứ Việt Nam không vội vàng việc này.”

Dịp này ông Hoàng tiết lộ là có lúc cuộc đối đầu ở bãi Tư Chính có “hơn 40 tàu Trung Quốc 50 tàu Việt Nam.” Đây là một ít những lời tiết lộ hiếm hoi trong hơn ba tháng qua về tình hình tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam với “đồng chí anh em” Trung Quốc ở phương Bắc.

Khi bùng nổ của đối đầu trên Biển Đông, TTXVN loan tin bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cầm đầu một phái đoàn cấp cao tới Băc Kinh để “tăng cường độ tin cậy chính trị.” (TN)

Có thể bạn quan tâm