CSVN tuyên án 7 năm tù người phổ biến video biểu tình chống Formosa

Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, bị kết án 7 năm tù ngày 27 Tháng Mười Một, 2017, vì dùng skycam quay video biểu tình ở Hà Tĩnh chống Formosa xả chất độc ra biển. (Hình: VNN via AP)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Một thanh niên quay video tung lên YouTube cuộc biểu tình của người dân hồi năm 2016 chống nhà máy luyện gang thép Formosa xả hóa chất kịch độc ra biển miền Trung Việt Nam vừa bị tòa án CSVN tuyên án 7 năm tù.

Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, bị đưa ra tòa án ở tỉnh Hà Tĩnh sáng 27 Tháng Mười Một, 2017, trong một phiên xử không ai biết và cũng không có luật sư bào chữa.

Các báo tại Việt Nam tường thuật lại cho biết Nguyễn Văn Hóa, cư dân xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh bị lôi ra tòa án để xử về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” CSVN theo điều 88 Luật Hình Sự của chế độ. Tội danh này nặng hơn và khác với tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” theo điều 258 Luật Hình Sự mà báo chí trong nước qua tờ VietNamNet gán cho Hóa hồi Tháng Tư vừa qua, căn cứ vào lệnh khởi tố của công an tỉnh Hà Tĩnh.

Nguyễn Văn Hóa bị bắt ngày 11 Tháng Giêng, 2017, gia đình không ai hay biết mãi nhiều ngày sau mới được thông báo. Gia đình không được thăm gặp hay tiếp xúc và chịu nhiều áp lực từ phía công an, kể cả chuyện đe dọa không được tiếp xúc với các linh mục Công Giáo ở địa phương.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến đầu năm 2017, Nguyễn Văn Hóa “lập tài khoản cá nhân trên facebook để kết bạn, trao đổi thông tin với một số đối tượng xấu; đồng thời chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của đảng và nhà nước.”

Nguyễn Văn Hóa đã bị cáo buộc “trực tiếp bố trí, dàn xếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn và đăng tải lên mạng xã hội để kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền” nhất là “sự cố môi trường biển và lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.”

Các video clip về các cuộc biểu tình hàng chục ngàn người chống nhà máy luyện gang thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, phổ biến trên Facebook, YouTube đã lôi cuốn hàng trăm ngàn người theo dõi, gây rúng động dư luận.

Người dân leo lên tường rào của nhà máy Formosa, treo biểu ngữ đòi đuổi công ty này “cút khỏi Việt Nam.” Người ta cũng thấy cả hình ảnh những ông công an cởi sắc phục để bỏ chạy khi thấy khí thế cuộc biểu tình quá đông đảo, quá nguy hiểm cho tính mạng của họ.

Nguyễn Văn Hoá bị cáo buộc “đã nhận được sự hỗ trợ, cung cấp về tài chính từ các cá nhân cực đoan, tổ chức phản động trong và ngoài nước số tiền 92.1 triệu đồng và 5,264 USD” để thực hiện các bản tin và video clip thời sự liên quan đến các hoạt động chống ô nhiễm môi trường và những gì gây bất lợi cho sự tuyên truyền của nhà nước.

Video của báo Hà Tĩnh tường thuật phiên tòa nói sau phần “tranh tụng” thì Hóa đã “cúi đầu nhận tội” “ăn năn hối cải” nhưng không có luật sư thì lấy gì “tranh tụng,” cũng không thấy Hóa “cúi đầu nhận tội” gì cả. Toàn là lời tuyên truyền của nhà cầm quyền.

Dù vậy các báo tại Việt Nam nói rằng Nguyễn Văn Hóa đã bị kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế.

Theo Facebooker Phạm Lê Vương Các, nhà cầm quyền đã lừa dối dư luận về ngày xử Hóa. Trên lịch xử án của tòa án tỉnh Hà Tĩnh, phiên xứ Nguyễn Văn Hóa ghi ngày 28 Tháng Mười Một không phải ngày 27 Tháng Mười Một như đã diễn ra thật nhanh chóng. Trên lịch ghi phiên tòa ngày 27 Tháng Mười Một là vụ xử “Cố ý làm trái QĐ về QLKT gây HQ nghiêm trọng” (Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng) nhằm đánh lừa dư luận.

“Nhìn qua vào hình thì thấy em vẫn không cúi đầu, và ăn mặc đẹp. Dù truyền thông có nói gì thì chúng tôi cũng không tin, đừng lấy lao tù mà ép một thanh niên như vậy. quy tội cách vô lý và xét xử cách bí mật với án cao là một hành động vi phạm các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là một quốc gia thành viên. Mọi quy kết là vô giá trị trước lương tâm nhân loại,” facebooker Phạm Lê Vương Các viết.

Phiên tòa kết án Nguyễn Văn Hóa diễn ra ba ngày trước khi dự trù có phiên tòa phúc thẩm blogger Mẹ nấm tại Nhà Trang.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị tòa án của chế độ kết án 10 năm tù ngày 29 Tháng Sáu, 2017, khi bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” dù bà chỉ dùng quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận mà Hiến Pháp chế độ thừa nhận để bầy tỏ ý kiến cá nhân về các vấn đề thời sự của đất nước.

Bà đã được Phu Nhân Tổng Thống Mỹ Melania Trump vinh danh là một trong những “Phụ nữ can đảm” trên thế giới nhân ngày Phụ Nữ Thế Giới trong một buổi lễ tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trước khi ông bà Tổng Thống Trump đến Việt Nam dự hội nghị APEC và thăm viếng chính thức, con gái 10 tuổi của Mẹ Nấm viết thư xin bà Melania can thiệp để trả tự do cho mẹ.

Không thấy Mẹ Nấm được thả và bà Melania Trump đã trở về Mỹ trước khi đến Việt Nam.

Hôm 26 Tháng Mười Một, 2017, Luật Sư Võ An Đôn, một trong số những luật sư nhận bào chữa cho Mẹ Nấm đã bị đoàn luật sư tỉnh Phú Yên tước thẻ hành nghề lấy cớ ông đã nói xấu chế độ. (TN)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Phong cảnh Việt Nam với nỗi buồn trăn trở”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.