CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bị y án 13 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên tòa phúc thẩm tại tỉnh Thái Bình, ngày 14 Tháng Chín, 2018. (Hình: Vietnam News Agency/AFP/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với Liên Hiệp Âu Châu (EU) nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch, HRW) ở New York viện dẫn một bức công văn của 32 nghị viên Nghị Viện Liên Âu mới gửi cho Cao Ủy Thương Mại EU Cecilia Malmström và Đại Diện Cấp Cao Federica Mogherini nêu ra các quan ngại nghiêm trọng về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam.

Các nghị viên nêu “việc giam giữ những người bất đồng chính kiến, cản trở tự do ngôn luận và tự do lập hội, thiếu tự do báo chí và truyền thông, và kiểm duyệt mạng Internet” của nhà cầm quyền CSVN để cảnh báo rằng nếu tình hình không được cải thiện, họ “sẽ khó lòng” phê duyệt chung cuộc thỏa thuận thương mại nói trên – là bước cần thiết để thỏa thuận đó có hiệu lực, theo thông tin của HRW.

Theo bản công văn được HRW thuật lại, các nghị viên kêu gọi tổ chức EU đưa ra một loạt các mốc đánh giá về nhân quyền mà chế độ Hà Nội cần phải đạt được trước khi các thỏa thuận được trình lên để Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn, cụ thể là trong các lĩnh vực tự do ngôn luận và lập hội, tự do tôn giáo và quyền của người lao động.

Sau một cuộc gặp với đối tác Việt Nam vào Tháng Sáu vừa qua, Cao Ủy Malmström phát biểu về Việt Nam như một “ví dụ điển hình về một quốc gia đang phát triển đã nắm bắt được các cơ hội thương mại toàn cầu rộng mở, song song với các cam kết rõ rệt về tôn trọng nhân quyền.” Nhưng các “cam kết” này vẫn chưa được thực hiện, theo như chính EU nêu trong nhận xét đưa ra chỉ vài tuần sau đó, khi một nhà hoạt động nữa – cũng như hơn một trăm người khác ở Việt Nam – bị xử án tù vì các hành vi hoạt động ôn hòa.

Theo HRW, Việt Nam đang khao khát thỏa thuận màu mỡ này, khiến EU có lợi thế đáng kể trong đàm phán, và “đáng khen cho các nghị viên đang vận dụng lợi thế đó để yêu cầu đạt được các cải thiện cụ thể về hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.”

HRW cho rằng “Ủy Ban Châu Âu và Ban Đối Ngoại Liên Minh Châu Âu cần theo gương đó: rốt cuộc, thì chính sách thương mại của EU vốn được thiết kế như một công cụ thúc đẩy nhân quyền ở các nước thứ ba, và các ngoại trưởng EU đã cam kết vận dụng chính sách này theo hướng đó. Đây là lúc thích hợp nhất để thực hiện cam kết này.”

Cuối năm ngoái, chính phủ Đức đã chặn bản thỏa hiệp tự do thương mại giữa Hà Nội và Liên Âu sau khi họ điều tra thấy nhà cầm quyền CSVN đã tổ chức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một quan chức tham nhũng của chế độ đang trốn ở nước Đức, bất chấp luật lệ của nước Đức cũng như luật pháp quốc tế.

Càng ngày, các bản án đối với những người dân can đảm dấn thân vận động cho nhân quyền, tự do dân chủ tại Việt Nam, càng bị chế độ Hà Nội trừng trị với những bản án nặng nề gấp đôi, gấp ba mấy năm trước. Tuy họ chỉ sử dụng các quyền tự do căn bản của người dân mà chế độ viết công nhận ngay trong hiếp pháp, họ vẫn bị bắt giam, lôi ra tòa áp đặt các bản án vô cùng nặng nề.

Mới đây nhất và ngay trong Tháng Chín, ông Nguyễn Trung Trực bị kết án 12 năm tù hôm 12 Tháng Chín, 2018, tại Quảng Bình. Ông Nguyễn Văn Túc bị y án 13 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm tại tỉnh Thái Bình ngày 14 Tháng Chín. Tháng trước, ông Lê Đình Lượng bị kết án tới 20 năm tù hôm 16 Tháng Tám tại Nghệ An. Tất cả đều bị vu cho tội “hoạt động lật đổ…” trong khi các luật sư đều chứng minh họ không làm gì trái hiến pháp, luật pháp ngoài sự suy diễn áp đặt của nhà cầm quyền.

Giữa Tháng Tám, trên mạng xã hội thấy luân lưu kháng thư của Hội Cựu Tù Lương Tâm tại Việt Nam kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Bản kháng thư tố cáo chế độ Hà Nội “Chủ trương khủng bố bằng bạo lực vũ khí như cấm cản, hành hung, tước đoạt, giam giữ vì những lý do vu vơ, những nghi ngờ vô bằng cớ… hay bằng bạo lực hành chính như ra những luật lệ trói tay, bịt miệng quốc dân, tạo cơ hội thuận lợi cho quốc thù… chẳng những không làm cho nhân dân sợ hãi, còn khiến tích tụ sự phẫn uất của quần chúng, chẳng những không ổn định xã hội, mà còn làm yếu nhược tổ quốc, chẳng những không làm tăng sức mạnh của luật pháp, mà còn làm giảm tính chính danh của nhà cầm quyền.”

Trước những chủ trương chống lại chính nhân dân của mình của một chế độ tuyên truyền là “của dân, do dân, vì dân” như thế, kháng thư cảnh cáo chế độ Hà Nội rằng “Không có chế độ nào xây trên bạo lực mà tồn tại dài lâu và không có hành vi nào làm do ác tâm mà chẳng tạo nghiệp quả. Đừng tưởng nắm quyền lực tuyệt đối sẽ ung dung hành xử bất cần lề luật, sẽ chẳng hề hấn gì khi cởi bỏ Hiến Pháp. Cộng Sản nên nhớ mình đang tự làm dài bản cáo trạng và làm dày hồ sơ tội ác của đảng.” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.