Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Dân oan Vườn Rau Lộc Hưng chiều 16 Tháng Hai. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Hai, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng chục dân oan vườn rau Lộc Hưng trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước.”

Hành động này tương phản với các phát ngôn của giới chức cầm quyền thành phố ở Sài Gòn được các báo nhà nước đăng tải mấy hôm trước. Báo Thanh Niên hôm 14 Tháng Hai cho hay: “Dịp Tết Kỷ Hợi, giới chức ờ Sài Gòn đã quan tâm, chăm lo tết chu đáo cho người dân Thủ Thiêm và vườn rau Lộc Hưng. Đến nay, quận Tân Bình đã tiếp xúc được 111 trong số 124 hộ (chiếm 89.5%), còn 13 trong 124 hộ (chiếm 10.5%) không tiếp xúc được do họ đã bán nhà đi nơi khác hoặc đi nước ngoài. Trong đó, có 92 trong số 111 hộ đồng thuận với dự án (chiếm 82.9%), có 19 trong số 111 hộ chưa đồng thuận (chiếm 17.1%). Trong 92 hộ đồng thuận, có 78 hộ đã đăng ký kê khai, cung cấp thông tin và tự nguyện đồng ý nhận tiền hỗ trợ…”

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn còn được một số báo nhà nước đồng loạt dẫn lời: “Đã giải quyết vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất, bồi thường cho bà con vườn rau Lộc Hưng thấu tình, đạt lý.”

Trong khi đó, Facebook vườn rau Lộc Hưng hôm 16 Tháng Hai, cho biết: “Các hộ dân oan vườn rau Lộc Hưng bày tỏ lập trường rằng họ không bao giờ ‘tự nguyện đồng ý nhận tiền hỗ trợ’ của nhà cầm quyền địa phương và quyết bảo vệ đất cho đến cùng. Họ đề nghị các cấp có thẩm quyền gặp và tiếp dân theo đúng quy định của pháp luật…”

Được biết 140 hộ dân cùng với Đoàn Luật Sư Vườn Rau Lộc Hưng đã gửi đơn yêu cầu có buổi trao đổi với lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân thành phố và giám đốc Công An ở Sài Gòn nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Một trong những dân oan vườn rau Lộc Hưng chiều 16 Tháng Hai. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

Lá đơn ghi: “Thực tế với những gì đã diễn ra, làm cho người dân Lộc Hưng cảm thấy hoang mang, không còn tin tưởng vào sự công minh và khách quan của các cấp chính quyền. Trên thực tế, chúng tôi đã bị thiệt hại, tổn thất rất nhiều, quyền lợi hợp pháp đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

Dù là có dự án hay quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thì người dân cũng có quyền được biết và chính quyền có trách nhiệm thông báo cho dân theo đúng quy định của pháp luật. Chứ (nhà cầm quyền) không thể bất ngờ ồ ạt tiến hành thu hồi đất, cưỡng chế, thậm chí là phá hủy nhà cửa và tài sản của người dân, vốn có giá trị rất lớn và kết tinh biết bao là mồ hôi, công sức – mà người dân không được biết trước, lại giáp ngày Tết, đẩy chúng tôi vào cảnh trắng tay, mất đất, thiệt hại về tài sản rất lớn, có hộ phải đi ở thuê, ở nhờ…”

Luật Sư Phạm Công Út, một người trong nhóm luật sư nhận trợ giúp pháp lý cho dân oan vườn rau Lộc Hưng, bình luận trên trang cá nhân: “Cuộc biểu tình tại chỗ trên đất vườn rau Lộc Hưng của mình, không phải là nơi công cộng. Do vậy đừng ai quy kết những nạn nhân mất đất này gây rối trật tự công cộng nhé! Phía Ủy Ban Nhân Dân quận Tân Bình cho rằng đã có hơn 70 hộ đồng ý nhận hỗ trợ, nhưng người dân nói chỉ có 12 hộ đồng ý nhận. Bạn tin ai? Nếu không có đối thoại thì đây là mâu thuẫn không có lời giải. Vì vậy cần có buổi đối thoại giữa Ủy Ban Nhân Dân và giám đốc Công An thành phố với bà con ở vườn rau để rõ ràng đen trắng.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.