Cựu đại úy công an làm clip ‘giám sát công an’ bị bắt

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Lê Chí Thành, 38 tuổi, cựu công an được biết là người làm nhiều video clip “giám sát công an” trên YouTube, bị bắt giữ với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Theo báo Zing hôm 14 Tháng Tư, ông Thành từng là đại úy công an, cán bộ phân trại số 5, trại giam Xuân Lộc. Ông Thành bị tước quân tịch hồi Tháng Bảy, 2020, và sau đó được cộng đồng mạng biết đến là YouTuber chuyên phát video clip “giám sát công an.”

Ông Lê Chí Thành được biết là người làm nhiều video clip giám sát công an trên YouTube. (Hình: Tin Tức)

Tờ Thanh Niên dẫn nguồn Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An thành phố Thủ Đức, Sài Gòn, cho hay ông Thành “đã từng nhiều lần thực hiện hành vi cản trở lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ, tạo cớ khiêu khích, xuyên tạc, đưa tin sai sự thật về hoạt động công vụ, sau đó phát tán lên mạng xã hội, nhằm thu hút người theo dõi để trục lợi cá nhân, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.”

Trước khi bị bắt, hồi trung tuần Tháng Ba, ông Thành từng gây tranh cãi khi cố thủ trong xe sau khi bị đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc yêu cầu dừng xe để kiểm tra vì đi vào làn đường dành cho xe gắn máy.

Trong vụ này, ông Thành đề nghị công an “đưa hợp đồng cẩu xe ra đây coi các anh có làm đúng không?.”

Theo truyền thông nhà nước, sau khi bị tạm giữ xe một ngày, ông Thành nộp phạt hành chính 750,000 đồng ($32.7) và được nhận xe.

Tuy vậy, khác với phần tường thuật trên báo nhà nước, mạng xã hội cho rằng lý do thật sự khiến ông Thành bị bắt là vì ông tự ứng cử “đại biểu Quốc Hội.”

Liên quan vụ này, hồi đầu Tháng Ba, ông Thành viết trên trang cá nhân: “Hãy bầu cho tôi! Tôi sẽ nói lên tất cả những gì các bạn muốn nói, tất cả những gì các bạn quan tâm. Từ hôm nay, các bạn dùng quyền công dân của mình để bỏ lá phiếu và chọn người đại biểu mà bạn đặt niềm tin.”

“Không nhờ, không nghe ai xúi giục để bỏ phiếu, bạn chỉ tin ở chính mình, bạn muốn ai là đại biểu để thay bạn nói lên những điều bạn quan tâm, những gì bạn muốn nói với chính phủ Việt Nam, thì bạn hãy bỏ phiếu cho người mà bạn tín nhiệm và đặt niềm tin,” ông Thành viết.

Bài đăng của ông Thành ở thời điểm đó cho thấy ông đã hoàn tất hồ sơ tự ứng cử.

Ông Lê Chí Thành gây nhiều tranh cãi với các video clip về công an. (Hình: Zing)

Bên dưới bài đăng, ông Thành đáp trả những ý kiến chỉ trích của dư luận viên: “Các bạn nói chuyện với cái đám bò làm gì, đến mấy ông cảnh sát giao thông còn bảo tôi mất quyền công dân là biết ngu cỡ nào. Người thực thi pháp luật mà luật còn không biết luật thì người dân sao mà biết luật.”

Như vậy, đây là trường hợp tự ứng cử “đại biểu Quốc Hội” thứ ba bị bắt.

Trước ông Thành, nhà cầm quyền CSVN đã bắt hai ứng viên độc lập khác là ông Lê Trọng Hùng, tự Facebooker Hùng Gàn Lê, 42 tuổi, ở Hà Nội, và ông Trần Quốc Khánh, 61 tuổi, ở tỉnh Ninh Bình. Cả hai ông này đều bị bắt và khởi tố với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự CSVN. (N.H.K) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT