Cựu quân nhân VNCH 20 lần về Huế làm thiện nguyện

Ông Trần Dật (trái) trong lễ chúc thọ các bô lão làng Trúc Lâm, Huế. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

HUẾ, Việt Nam (NV) – Vào những ngày đầu Tháng Hai Âm Lịch, chúng tôi đến Huế cùng một gia đình Việt kiều Mỹ từng là cựu sĩ quan không quân VNCH. Ông lặng lẽ và thường trở về quê quán thân yêu để phần nào thể hiện tình thần Quốc Gia, thông qua các công việc thiện nguyện thiết thực.

Tại ngôi chùa làng Trúc Lâm, xã Kim Long, thành phố Huế, ông Trần Dật và bà Ngô Lê Ái Lan cùng làm lễ chúc thọ các bô lão của ngôi làng nơi ông sinh ra. Đây không phải là lần đầu tiên ông làm nghĩa cử này, mà suốt 20 chuyến về Huế ông đều kính cẩn chúc thọ các bô lão ở chính ngôi chùa làng do gia đình ông góp công sức hồi sinh từ đống hoang tàn.

Khi đón các bô lão, có người tuổi đã ngoài 90, ông Trần Dật ngậm ngùi kể: “Năm 1945, khi Cộng Sản nửa đêm về làng bắt cha tôi đi, bỏ lại bảy đứa con thơ dại, suốt bốn năm ông bị bắt không có tin tức gì, dù cha tôi chỉ là một thầy giáo làng. Rồi một hôm anh em tôi nhìn thấy một người thân thể tàn tạ như dân ăn mày đi từ cổng nhà vào, tôi chạy vào nhà lấy gạo định đem cho, khi ông đến gần, chị cả tôi bật khóc vì biết đó là cha mình.”

“Sau này dù ở Mỹ tôi vẫn nhớ hoài cảnh đó nên mong muốn các cụ trong làng không ai phải khổ. Trước khi chết, cha tôi kêu các con lại trăng trối, rằng mình làm người tốt hay không tốt đều bị Cộng Sản ghét, nhưng đừng để họ khinh,” ông nói.

Gia đình lớn của cựu quân nhân VNCH Trần Dật cùng về cố hương làng Trúc Lâm, Huế. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

Các phần quà nhỏ gồm hiện vật và hiện kim mà gia đình ông Trần Dật gởi đến các vị bô lão trong làng cũng là một cách minh chứng cho giá trị đùm bọc đồng bào cố hương trong hiện trạng suy vong của cả nên văn hóa dân tộc nói chung và cố đô Huế.

Điều mọi người cảm phục nhất là không biết sắp xếp như thế nào mà cả đại gia đình ông Trần Dật và bà Ái Lan gồm 26 thành viên từ Hoa Kỳ cùng về Huế đầu năm Mậu Tuất này.

Đại gia đình gồm con, cháu, dâu, rể với đa sắc dân cùng rộn niềm vui giữa một làng quê nghèo của Huế. Đứa cháu ngoại gái nhỏ nhất mới 7 tuổi, dù không nói được tiếng Việt, nhưng cái cách mà cháu chắp tay như một chú điệu ở chùa, cung kính trao quà cho những người mù và tàn tật ở hội Hương Vinh khiến ai cũng cảm động.

Mà thật vậy, mọi thành viên của gia đình người cựu sĩ quan không quân này không coi việc trao quà là làm ơn bố thí. Tinh thần của họ là cố chia sẻ để bù đắp phần nào đó trong khả năng của họ cho bà con khốn khó ở quê nhà, và để được điều lớn hơn luôn luôn gắn bó với quê hương.

Phu nhân ông Dật, bà Ái Lan, kể: “Gia đình lớn chúng tôi ở Mỹ không phải giàu có gì nhưng các con, mỗi tháng đều đưa cho cha mẹ ít nhất $100 để dành chia sẻ với bà con, đôi khi có việc cần nhiều tiền như dựng lại chùa làng Trúc lâm, xây nhà dưỡng lão ở chùa Diệu Viên thì các con cũng sẵn lòng đóng góp thêm. Các con rời khỏi Việt Nam năm 1975, đứa nào cũng còn bé hết nhưng được dạy là dù ly hương nhưng không lìa đất tổ, nên giờ đây chúng trưởng thành vẫn hết lòng với đồng bào.”

Niềm vui đến với người không may mắn ở Huế của con cháu ông Trần Dật. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

Ông Trần Dật nói thêm: “Ở Mỹ, mỗi lần họp mặt gia đình tôi luôn kể cho con cháu nghe về trường hợp qua 13 đời mà các đời sau của Hoàng Tử Lý Long Tường vẫn tìm về quê hương để các con cháu lấy làm tấm gương noi theo.”

Tháng Tư, 1975, ông Dật đưa gia đình rời Việt Nam từ Tân Sơn Nhất, lúc đó đứa con nhỏ trong số bảy người con của ông còn ẵm ngửa. Ở Mỹ, dù phải lao động vất vả để nuôi gia đình đông con, nhưng ông vẫn không bao giờ quên nghĩa vụ của một quân nhân VNCH với đồng đội không may mắn phải sống dưới chế độ Cộng Sản.

Cùng với đồng đội và cấp trên ở Hoa Kỳ, ông thành lập Hội Không Gian Thân Tình từ năm 1988 đến năm 1993 để trợ giúp các đồng đội cũ trong nước, kể cả các đồng đội sắp đi diện HO.

Người cựu quân nhân này nay đã ở tuổi ngoài 80, tin rằng chuyện phải vượt gần nửa vòng trái đất về quê, đâu ai biết còn được mấy lần nữa, nhưng ông luôn ao ước luôn có sức khỏe để được tiếp tục về, lặng lẽ làm tròn bổn phận của một cựu quân nhân và người con của Huế.

Ông nói: “Mấy năm trước, tôi cũng góp phần xây lại các phần mộ binh sĩ VNCH ở Quảng Nam. Lần này vào Sài Gòn, tôi cùng vài người quen thăm nghĩa trang quân đội Biên Hòa và đóng góp tu sửa mộ phần cho ấm hồn anh linh đồng đội, cũng như trợ giúp các thương phế binh; dù hiện tại sức khỏe yếu đi nhiều lắm nhưng tôi hy vọng mình vẫn còn có ích.” (Trần Tiến Dũng)

Mời độc giả xem chương trình “Quê Nhà Quê Người” với đề tài “Gian truân cảnh vợ tù ‘cải tạo’” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Tu Nguyen

  Tinh huynh de chi binh QLVNCH da luon duoc chung minh la ” bat tu ” that dung nhu vay. Cuoc chien da qua di lau va con nguoi cung da dan dan roi bo ban be, dong doi va nguoi than theo luat dinh boi tao hoa tuy nhien nhung ngay nao con song khoe thi van con tam long nhan hau khi nghi den nhau, nhat la doi voi nhung manh doi bat hanh cua cuoc chien tuong tan dieu linh ma khong co mot the luc, quyen uy nao co the danh do hay tieu diet duoc no ca. Ben canh do con tam long danh cho dong bao than yeu cua minh dang van phai vat vuong voi cuoc song tam bo, ngheo kho va bat cong, tiu nhuc tai que nha duoi ach cai tri ha khac va that nhan tam cua bao quyen vo dao, vo duc chua tung thay trong lich su can dai cua nuoc nha vay. Hoan ho tinh than tuong than tuong tro va tinh huynh de chi binh cua nguoi cuu SQKQ/ QLVNCH cung voi dai gia dinh tu thien cua ong da quyet tam lam nen nhung nghia cu cao ca va thien tam nhu vay.

 • Lê Văn

  Trích: “…Ông lặng lẽ và thường trở về quê quán thân yêu để phần nào thể hiện tình thần Quốc Gia, thông qua các công việc thiện nguyện thiết thực.”
  Thật là khó để tin vào thủ đoạn cọng sản.

  Lê Văn

 • Người Phi Long

  NQ36 !. Ông về bên đó vài lần là phải có qua có lại với CSVN. Tháng 4 đen, bỏ cả giòng tộc chạy tuột quần qua đây tỵ nạn chính ” chị” trong khi đồng bào cả nước, kể cả những ” bô lão ” mà ngày nay ông trở về để làm ” thiện nguyện “. Ông chẳng có gì đáng được vinh danh , mà những việc ông đang làm chỉ là nối giáo cho giặc .

 • Nguyen văn Nguyen

  Nói tới quê hương, nhất là nơi chôn nhau cắt rốn của mình, tất cả những người ra đi thì ai cũng còn một chút gì để nhớ ! Nhưng có người ra đi rồi còn trở lại, có người thì vĩnh viễn phủi bụi dưới chân ! Đó là tùy từng người ở mỗi hoàn cảnh khác nhau ! Hận thù với chế độ khác và buồn bực trong tình anh em dòng họ lại khác nữa, có người thì buồn và hận cả hai…. Nhưng nói chung ai cũng nhớ ! Nhưng lấy một mẫu ra để tung hê làm gương ự ? Chưa hẳn vì theo người này là tốt thì người kia lại không là gì, nổ hay chỉ là dạng mua danh cuối mùa với xóm láng diềng ! Tôi coi chuyện này không đáng đưa lên mặt báo vì dù sao cũng phải đọc nó, rất địa phương và cục bộ !

 • Christopher Vo

  Xin cam on long tot va tinh than dum boc cung nhu tuong nho den dong doi VNCH cua Ong TRAN DAT

  Cau mong On Tren ban cho Ong suc khoe cung nhu gia dinh cua Ong duoc binh an!

 • Ngan Ha Tran Vo

  Lại thêm một trường hợp “áo gấm về làng”! Ông cựu KQ Trần Dật này chỉ làm ô uế cho binh chủng Không Quân chứ có gì gọi là vinh dự đâu! Trước ngày 30/ 4/75, nhờ là KQ nên cả gia đình ông ra đi bằng máy bay tại phi trường Tân Sơn Nhất. Có bị tù đày gì đâu mà biết hận thù bọn CS. Giờ đem cả đại gia đình về quê, làm thiện nguyện, ban phát chút tiền thừa thải kiếm được ở Hoa Kỳ, kiếm thêm chút hư danh để le lói trước bà con xóm làng! Ông cũng thuộc hàng “Việt kiều yêu nước”! Có gì hãnh diện để khoe khoang!

  • jimmy

   không làm được vui lòng im lặng,việc nhân đạo có thể làm bất cứ nơi nào mình cảm thấy đúng,vật chất là mồ hôi của minh tạo nên,mình biết giá trị khi xử dụng.who care your idea.

 • Dungx

  Việc thật tốt. Chỉ có những “tâm hồn minh mẫn trong một thân thể không bệnh hoạn” mới làm được việc tốt như vậy.
  Bác này là người VN lo gìn giữ bản chất VN, cố gắng học hỏi, giúp ích xã hội thật đáng kính phục và đáng học hỏi. Ai bảo bác là Ngụy đâu?

  • Cong Ly

   Nguy thi sao?Chung toi hanh dien minh la Nguy do ban.Nguy ma khong phai Nguy,khong phai nguy ma la nguy

 • Tinh Tran

  Trong cuộc sống khi tuổi gần đất xa trời , ai cũng có một vài ước nguyện ăn sâu vào lòng mình , vài năm nữa cũng về với tổ tiên thì mình cứ tién hành ước nguyện mình , tién hành nhưng không quị luỵ xin xỏ , phải nói năng nịnh bợ CS để họ cho về quê huơng ,thật ra điều này không cần , chỉ làm mình mất liêm sĩ và anh em hải ngoai chống đối. Trường hợp ông Trần Dật , 80 tuổi , mong về quê để nhìn lại xóm làng , giúp đở người trong làng không có gì trái cả , ông không xin xỏ CS, không bán đứng anh em hải ngoại , thì cuối cuộc đời cho ông mản nguyện đi. Ai cũng yeu xóm làng quê đẻ của mình và người dân miền trung cực khổ lụt lội hàng năm thì tình quê huơng xóm làng càng thắm thiết. Hảy mở rái tim từ bi đi các bạn, rồi vài năm nữa các bạn cũn về với cát bụi mà thôi. Chấp nhau làm chi những chuyện nhỏ nhoi cuối đường hầm

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.

Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

CSVN ‘phải trả tự do tức khắc cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ’

Một thỉnh nguyện thư mới được phổ biến kêu gọi mọi người ký tên gửi Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội các quốc gia tây phương và các tổ chức quốc tế thúc đẩy CSVN trả tự do cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Trung tâm Sài Gòn: Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu

Kiếm, mã tấu trên tay những người tham gia hỗn chiến
Hàng chục thanh niên thuộc hai nhóm giang hồ đeo khẩu trang, cầm đao, mã tấu... lao vào hỗn chiến trên đường Trường Sa, đoạn giao nhau với Lê Văn Sỹ (thuộc phường 14, quận 3).

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...