Cựu tù chính trị Vương Văn Thả và người thân bị phạt tù theo Điều 88

Ông Vương Văn Thả (giữa) bị bắt hồi Tháng Năm, 2017. (Hình: Facebook Lê Văn Sơn)

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Sáng 23 Tháng Giêng, Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang đã tuyên án 12 năm tù đối với một cư sĩ Phật Giáo Hòa Hảo là ông Vương Văn Thả, với cáo buộc theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN là “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Bốn bị cáo trong vụ án này bao gồm ông Vương Văn Thả (49 tuổi), Vương Thanh Thuận (28 tuổi, con trai ông Thả) bị tuyên 7 năm, cùng hai người cháu của ông đều bị tuyên 6 năm là Nguyễn Nhật Trường (33 tuổi) và Nguyễn Văn Thượng (33 tuổi).

Bản án này của tòa khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao, bởi vì theo tiết lộ của Luật Sư Nguyễn Khả Thành, cả hai người cháu của ông Thả đều “không biết đọc, không biết viết” do không được đi học.

“Giờ là thế kỷ 21, bạn vui hay buồn khi có bị cáo bị truy tố tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ mà lại không biết chữ?” Luật Sư Thành viết trên trang Facebook cá nhân.

Luật Sư Nguyễn Khả Thành, người được Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang cấp giấy chấp thuận là luật sư bào chữa cho ông Vương Văn Thả, nhưng sau đó ông viết trên trang Facebook cá nhân rằng “rất tiếc vì một lý do khá đặc biệt không thể tham gia phiên tòa này.”

Trang Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy xác nhận cả bốn bị cáo trong vụ này đều là tín đồ thuần hành của Phật Giáo Hòa Hảo. Trang này viết thêm rằng, phiên tòa “diễn ra nhanh chóng chỉ trong một buổi sáng, người thân của hai ông Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Văn Thượng không được tham dự vì không có giấy mời.”

Hôm 24 Tháng Giêng, báo Nhân Dân của đảng CSVN dẫn cáo trạng viết: “Vương Văn Thả thường xuyên lôi kéo, tụ tập nhiều người thuyết giảng đạo trái phép. Năm 2013, Thả bị Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang tuyên phạt 3 năm tù về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.’ Đến Tháng Mười, 2015, Thả chấp hành xong hình phạt trở về nơi cư trú sinh sống, tiếp tục lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và không chấp hành pháp luật ở địa phương.”

Điều kỳ lạ là ngoại trừ báo Nhân Dân, không có báo đài nào khác đưa tin về phiên tòa này. Không có bất kỳ hình ảnh hay diễn biến phiên tòa được lọt ra trên mạng xã hội.

Đến nửa đêm hôm 23 Tháng Giêng, blogger Nguyễn Thiện Nhân viết trên trang Facebook cá nhân: “Theo Facebooker có nick Công Lý Dân Tộc, phiên tòa diễn tiến trong tinh thần phản kháng của anh Thả. Anh Thả phản kháng dữ dội lắm do anh không thấy con mình đâu. Anh Thả cũng hỏi rằng tại sao tòa án nhân dân mà không cho nhân dân vô? Anh Thả kêu gọi phải có luật sư quốc tế, phải được xử công bằng thì mới chấp nhận xét xử. Anh Thả la lối và bị khống chế bằng bạo lực rồi bị đem vô phòng riêng. Trong phòng riêng thì họ tuyên án. Trong lúc anh Thả bị khống chế, thì hai đứa cháu bức xúc quá và đã đập đầu rất mạnh xuống bàn đòi tự tử, yêu cầu buông anh Thả ra.”

Thời điểm ông Thả bị bắt hồi Tháng Năm, 2017, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ ra một quyết nghị lên án nhà cầm quyền CSVN tiếp tục đàn áp tôn giáo.

Quyết nghị do đại diện các tôn giáo ký, nhận định: “Nhà cầm quyền CSVN đã và đang tiếp tục thi hành những biện pháp đàn áp tôn giáo một cách tinh vi và thâm độc.” Quyết nghị nêu trường hợp ông Vương Văn Thả và các vụ nhà cầm quyền CSVN phá chùa Liên Trì tại Sài Gòn, Mục Sư Nguyễn Công Chính bị đối xử tàn tệ trong tù, đàn áp giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An… (T.K.)

Mời độc giả xem bình luận “Số phận Đinh La Thăng sẽ ra sao?”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.