Cựu tù chính trị Vương Văn Thả và người thân bị phạt tù theo Điều 88

Ông Vương Văn Thả (giữa) bị bắt hồi Tháng Năm, 2017. (Hình: Facebook Lê Văn Sơn)

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Sáng 23 Tháng Giêng, Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang đã tuyên án 12 năm tù đối với một cư sĩ Phật Giáo Hòa Hảo là ông Vương Văn Thả, với cáo buộc theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN là “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Bốn bị cáo trong vụ án này bao gồm ông Vương Văn Thả (49 tuổi), Vương Thanh Thuận (28 tuổi, con trai ông Thả) bị tuyên 7 năm, cùng hai người cháu của ông đều bị tuyên 6 năm là Nguyễn Nhật Trường (33 tuổi) và Nguyễn Văn Thượng (33 tuổi).

Bản án này của tòa khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao, bởi vì theo tiết lộ của Luật Sư Nguyễn Khả Thành, cả hai người cháu của ông Thả đều “không biết đọc, không biết viết” do không được đi học.

“Giờ là thế kỷ 21, bạn vui hay buồn khi có bị cáo bị truy tố tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ mà lại không biết chữ?” Luật Sư Thành viết trên trang Facebook cá nhân.

Luật Sư Nguyễn Khả Thành, người được Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang cấp giấy chấp thuận là luật sư bào chữa cho ông Vương Văn Thả, nhưng sau đó ông viết trên trang Facebook cá nhân rằng “rất tiếc vì một lý do khá đặc biệt không thể tham gia phiên tòa này.”

Trang Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy xác nhận cả bốn bị cáo trong vụ này đều là tín đồ thuần hành của Phật Giáo Hòa Hảo. Trang này viết thêm rằng, phiên tòa “diễn ra nhanh chóng chỉ trong một buổi sáng, người thân của hai ông Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Văn Thượng không được tham dự vì không có giấy mời.”

Hôm 24 Tháng Giêng, báo Nhân Dân của đảng CSVN dẫn cáo trạng viết: “Vương Văn Thả thường xuyên lôi kéo, tụ tập nhiều người thuyết giảng đạo trái phép. Năm 2013, Thả bị Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang tuyên phạt 3 năm tù về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.’ Đến Tháng Mười, 2015, Thả chấp hành xong hình phạt trở về nơi cư trú sinh sống, tiếp tục lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và không chấp hành pháp luật ở địa phương.”

Điều kỳ lạ là ngoại trừ báo Nhân Dân, không có báo đài nào khác đưa tin về phiên tòa này. Không có bất kỳ hình ảnh hay diễn biến phiên tòa được lọt ra trên mạng xã hội.

Đến nửa đêm hôm 23 Tháng Giêng, blogger Nguyễn Thiện Nhân viết trên trang Facebook cá nhân: “Theo Facebooker có nick Công Lý Dân Tộc, phiên tòa diễn tiến trong tinh thần phản kháng của anh Thả. Anh Thả phản kháng dữ dội lắm do anh không thấy con mình đâu. Anh Thả cũng hỏi rằng tại sao tòa án nhân dân mà không cho nhân dân vô? Anh Thả kêu gọi phải có luật sư quốc tế, phải được xử công bằng thì mới chấp nhận xét xử. Anh Thả la lối và bị khống chế bằng bạo lực rồi bị đem vô phòng riêng. Trong phòng riêng thì họ tuyên án. Trong lúc anh Thả bị khống chế, thì hai đứa cháu bức xúc quá và đã đập đầu rất mạnh xuống bàn đòi tự tử, yêu cầu buông anh Thả ra.”

Thời điểm ông Thả bị bắt hồi Tháng Năm, 2017, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ ra một quyết nghị lên án nhà cầm quyền CSVN tiếp tục đàn áp tôn giáo.

Quyết nghị do đại diện các tôn giáo ký, nhận định: “Nhà cầm quyền CSVN đã và đang tiếp tục thi hành những biện pháp đàn áp tôn giáo một cách tinh vi và thâm độc.” Quyết nghị nêu trường hợp ông Vương Văn Thả và các vụ nhà cầm quyền CSVN phá chùa Liên Trì tại Sài Gòn, Mục Sư Nguyễn Công Chính bị đối xử tàn tệ trong tù, đàn áp giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An… (T.K.)

Mời độc giả xem bình luận “Số phận Đinh La Thăng sẽ ra sao?”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.