Cựu tù lương tâm Nguyễn Văn Oai lại bị kết án 5 năm tù

Mẹ tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai (bên trái) cùng các giáo dân đến tòa án với biểu ngữ đòi trả tự do cho những người đấu tranh đòi tự do dân chủ. (Hình: Thanh Niên Công Giáo)

NGHỆ AN (NV) – Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai lại vừa bị tòa án Nghệ An kết án 5 năm tù và 4 năm quản chế với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Vi phạm lệnh quản chế.”

Ông Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, bị công an bắt cóc ngày 19 Tháng Giêng năm nay khi đang đi trên đường tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Ông bị cáo buộc hai tội “Chống người thi hành công vụ” và “Không chấp hành bản án” tức lệnh quản chế 4 năm từ bản án 4 năm tù giam của bản án “Âm mưu lật đổ chính quyền…” mà ông đã bị kết án lần trước.

“Ông Nguyễn Văn Oai nói tại phiên tòa là ông vô tội và ông sẽ kháng án,” Luật Sư Hà Huy Sơn, người biện hộ cho ông tại phiên tòa sơ thẩm của tòa án ở thị xã Hoàng Mai hôm Thứ Hai, 18 Tháng Chín 2017 nói với hãng thông tấn Reuters.

Trang thông tin Thanh Niên Công Giáo cho hay nhiều người đi cùng bà mẹ và vợ của ông Nguyễn Văn Oai đi đến dự phiên tòa “công khai” nhưng đã bị chận lại và nhiều người bị hành hung trong đó có bà mẹ ông Oai. Một facebooker có biệt hiệu “Thằng Quỷ Thánh Thiện” đã bị bắt đưa đi đâu không rõ.

Ông Nguyễn Văn Oai là một trong 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam và kết án hồi năm 2013 với các tội danh từ “Âm mưu lật đổ…” đến “Tuyên truyền chống nhà nước….” Hai người bị kết án nặng nhất trong vụ này là Hồ Ðức Hòa và Ðặng Xuân Diệu với 13 năm tù. Ông Diệu đã được chính phủ Pháp can thiệp sang Pháp lưu vong một tuần lễ trước khi công an bắt ông Nguyễn Văn Oai hồi đầu năm, và hiện ông Hòa còn trong tù.

Tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền..,” “Tuyên truyền chống nhà nước…,” “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” là những điều luật trong Bộ Luật Hình Sự CSVN dùng để kết án tất cả những ai phát biểu trên mạng xã hội, kêu gọi tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng. Luật pháp thì dùng những điều luật mơ hồ trong khi Hiến Pháp của chế độ lại vẫn công nhận công dân có các quyền tự do căn bản gồm cả tự do hội họp, biểu tình, tự do phát biểu, tự do báo chí thông tin.

Khi mãn án tù năm 2015, ông Nguyễn Văn Oai từng tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì cho rằng mình không làm gì sai trái. Ông không chấp nhận bản án kể cả lệnh quản chế. Trong số 14 thanh niên Công Giáo bị kết án tù năm 2013, ông và một số người bị cáo buộc là thành viên của đảng Việt Tân. Ra tù, ông không phủ nhận điều này.

Các chính phủ Tây phương, đặc biệt là Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế thường xuyên lên án chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền khi sử dụng các điều luật hình sự mơ hồ để bỏ tù những ai vận động cho nhân quyền, dân chủ hóa đất nước tại Việt Nam.

Từ đầu năm 2017 đến nay, ít nhất đã có 18 người bị CSVN tống giam với nhiều người là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ mà Luật Sư Nguyễn Văn Ðài là thành viên sáng lập. Luật Sư Ðài đã bị bắt từ ngày 16 Thánh Mười Hai 2015 đến nay chưa thấy bị lôi ra tòa. Lúc đầu, ông chỉ bị cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước,” nhưng gần đây lại bị ghép thêm tội “Âm mưu lật đổ” cũng giống như những người của Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt hồi Tháng Bảy vừa qua như Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Bắc Truyển, MS Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Ðức.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Như bị kết án 10 năm tù hồi Tháng Sáu 2017 và bà Trần Thị Nga bị kết án 9 năm tù hồi cuối Tháng Bảy 2017, đều cùng bị quy chụp một tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước….” theo điều 88 Luật Hình Sự của chế độ. Luật Sư Ðài và các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ khi bị quy chụp tội danh nặng hơn (âm mưu lật đổ với án tối đa là tử hình) thì họ khó tránh những ản án khắc nghiệt hơn hai phụ nữ vừa kể. (TN)

Mời độc giả xem phóng sự “Đất của người chết trở thành nhà của người sống”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.