Dân Bình Định chặn xe công vụ đòi đối thoại dự án điện mặt trời

Các xe hơi của đoàn khảo sát bị người dân giữ gần đầm Trà Ổ. (Hình: VNExpress)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Cho rằng dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá, hàng trăm người dân chặn xe hơi của đoàn khảo sát để phản đối.

Theo báo VNExpress, sáng 28 Tháng Sáu, 2018, trên đường đi khảo sát dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) về, ba xe hơi trong đoàn công tác của huyện Phù Mỹ (gồm một xe của huyện, một xe của kiểm lâm, và một xe của đơn vị tư vấn khảo sát dự án nhà máy điện) bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn lại để nhằm phản đối việc triển khai dự án này.

Sau khi chặn xe, người dân thay nhau giữ các xe này và yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại. Người dân cho biết, họ lo ngại dự án triển khai sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá tự nhiên trên đầm Trà Ổ, vốn là nguồn sống của khoảng 500 nhà dân.

Chiều 30 Tháng Sáu, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phù Mỹ, cho biết nhiều người dân vẫn đang tiếp tục tụ tập tại khu vực đầm Trà Ổ chặn giữ ba xe hơi để phản đối dự án điện gió. Chính quyền địa phương đã liên tục vận động người dân thả xe nhưng bất thành.

Người dân cho rằng “không được địa phương tôn trọng, lấy ý kiến công khai” trong khi  đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của hàng trăm người sống xung quanh hành nghề đánh bắt cá. Nếu lấy đầm Trà Ổ làm dự án thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhiều người, nên hàng trăm hộ dân đã ra đường chặn, giữ các xe của đoàn công tác lại, yêu cầu được đối thoại với chủ tịch tỉnh.

Cũng trong chiều cùng ngày, đảng ủy xã Mỹ Châu đã họp đảng viên tại địa phương hiểu và nhờ tuyên truyền cho người dân biết về dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ, cũng như việc chặn đường, giữ xe công vụ, ngăn cản hoạt động của cán bộ và là vi phạm pháp luật.

Ông Đặng Thanh Nhàn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mỹ Châu, cho biết: “Tỉnh mới chỉ có chủ trương chứ chưa triển khai gì hết, nhưng người dân đã ra phản đối, gây mất trật tự. Nhiều người dân muốn không cho làm nhà máy điện năng lượng mặt trời…”

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm, chính quyền tỉnh Bình Định mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên chưa tiến hành họp dân. “Người dân muốn đối thoại thì chính quyền sẽ tổ chức đối thoại. Nhưng việc đối thoại phải diễn ra tại trụ sở thôn, trường học, có người ghi chép chứ không thể yêu cầu ra ngay đầm để đối thoại,” ông Dũng nói.

Theo hồ sơ ghi danh đầu tư, dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ được công ty Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam đầu tư với tổng vốn 1,440 tỷ đồng (hơn $62.7 triệu), xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 hécta mặt nước và 0.6 hécta mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp và dự trù đến hết quý 2 năm 2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước đó, vào Tháng Tư, hàng trăm người dân các xã Mỹ Thọ, Mỹ An thuộc huyện Phù Mỹ cũng tập trung nhiều ngày liền, vây trụ sở xã Mỹ Thọ, giữ bốn cán bộ để phản đối dự án điện gió do Tổng Công Ty Cổ Phần Thương Mại-Xây Dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Người dân cho rằng đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án điện gió này cũng chưa được triển khai. (Tr.N)

Mời độc gỉa xem chương trình du lịch “Ghé thăm thủ đô Rome ở Ý”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.