Dân Bình Định chặn xe công vụ đòi đối thoại dự án điện mặt trời

Các xe hơi của đoàn khảo sát bị người dân giữ gần đầm Trà Ổ. (Hình: VNExpress)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Cho rằng dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá, hàng trăm người dân chặn xe hơi của đoàn khảo sát để phản đối.

Theo báo VNExpress, sáng 28 Tháng Sáu, 2018, trên đường đi khảo sát dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) về, ba xe hơi trong đoàn công tác của huyện Phù Mỹ (gồm một xe của huyện, một xe của kiểm lâm, và một xe của đơn vị tư vấn khảo sát dự án nhà máy điện) bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn lại để nhằm phản đối việc triển khai dự án này.

Sau khi chặn xe, người dân thay nhau giữ các xe này và yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại. Người dân cho biết, họ lo ngại dự án triển khai sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá tự nhiên trên đầm Trà Ổ, vốn là nguồn sống của khoảng 500 nhà dân.

Chiều 30 Tháng Sáu, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phù Mỹ, cho biết nhiều người dân vẫn đang tiếp tục tụ tập tại khu vực đầm Trà Ổ chặn giữ ba xe hơi để phản đối dự án điện gió. Chính quyền địa phương đã liên tục vận động người dân thả xe nhưng bất thành.

Người dân cho rằng “không được địa phương tôn trọng, lấy ý kiến công khai” trong khi  đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của hàng trăm người sống xung quanh hành nghề đánh bắt cá. Nếu lấy đầm Trà Ổ làm dự án thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhiều người, nên hàng trăm hộ dân đã ra đường chặn, giữ các xe của đoàn công tác lại, yêu cầu được đối thoại với chủ tịch tỉnh.

Cũng trong chiều cùng ngày, đảng ủy xã Mỹ Châu đã họp đảng viên tại địa phương hiểu và nhờ tuyên truyền cho người dân biết về dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ, cũng như việc chặn đường, giữ xe công vụ, ngăn cản hoạt động của cán bộ và là vi phạm pháp luật.

Ông Đặng Thanh Nhàn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mỹ Châu, cho biết: “Tỉnh mới chỉ có chủ trương chứ chưa triển khai gì hết, nhưng người dân đã ra phản đối, gây mất trật tự. Nhiều người dân muốn không cho làm nhà máy điện năng lượng mặt trời…”

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm, chính quyền tỉnh Bình Định mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên chưa tiến hành họp dân. “Người dân muốn đối thoại thì chính quyền sẽ tổ chức đối thoại. Nhưng việc đối thoại phải diễn ra tại trụ sở thôn, trường học, có người ghi chép chứ không thể yêu cầu ra ngay đầm để đối thoại,” ông Dũng nói.

Theo hồ sơ ghi danh đầu tư, dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ được công ty Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam đầu tư với tổng vốn 1,440 tỷ đồng (hơn $62.7 triệu), xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 hécta mặt nước và 0.6 hécta mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp và dự trù đến hết quý 2 năm 2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước đó, vào Tháng Tư, hàng trăm người dân các xã Mỹ Thọ, Mỹ An thuộc huyện Phù Mỹ cũng tập trung nhiều ngày liền, vây trụ sở xã Mỹ Thọ, giữ bốn cán bộ để phản đối dự án điện gió do Tổng Công Ty Cổ Phần Thương Mại-Xây Dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Người dân cho rằng đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án điện gió này cũng chưa được triển khai. (Tr.N)

Mời độc gỉa xem chương trình du lịch “Ghé thăm thủ đô Rome ở Ý”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Rà soát’ lại kết quả thi trung học thêm tại bốn tỉnh

Từ phản ứng của dư luận, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN đã lập các tổ đi “rà soát” lại bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông “2 trong 1” vì điểm cao bất thường của nhiều thí sinh.

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 thải khói đen nghịt: Dân lo ngại, nhà máy nói ‘bình thường’

Mạng xã hội đang lan truyền một clip cho thấy cột khói đen nghịt bốc cao hàng chục mét từ ống khói của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

24 người chết, 16 mất tích vì mưa lũ

Ít nhất đã có 24 người chết và 16 người còn ghi nhận mất tích vì mấy ngày mưa lũ và thủy điện xả lũ mấy ngày qua tại Việt Nam, chưa kể các thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.