Dân Bình Định chặn xe công vụ đòi đối thoại dự án điện mặt trời

Các xe hơi của đoàn khảo sát bị người dân giữ gần đầm Trà Ổ. (Hình: VNExpress)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Cho rằng dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá, hàng trăm người dân chặn xe hơi của đoàn khảo sát để phản đối.

Theo báo VNExpress, sáng 28 Tháng Sáu, 2018, trên đường đi khảo sát dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) về, ba xe hơi trong đoàn công tác của huyện Phù Mỹ (gồm một xe của huyện, một xe của kiểm lâm, và một xe của đơn vị tư vấn khảo sát dự án nhà máy điện) bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn lại để nhằm phản đối việc triển khai dự án này.

Sau khi chặn xe, người dân thay nhau giữ các xe này và yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại. Người dân cho biết, họ lo ngại dự án triển khai sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá tự nhiên trên đầm Trà Ổ, vốn là nguồn sống của khoảng 500 nhà dân.

Chiều 30 Tháng Sáu, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phù Mỹ, cho biết nhiều người dân vẫn đang tiếp tục tụ tập tại khu vực đầm Trà Ổ chặn giữ ba xe hơi để phản đối dự án điện gió. Chính quyền địa phương đã liên tục vận động người dân thả xe nhưng bất thành.

Người dân cho rằng “không được địa phương tôn trọng, lấy ý kiến công khai” trong khi  đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của hàng trăm người sống xung quanh hành nghề đánh bắt cá. Nếu lấy đầm Trà Ổ làm dự án thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhiều người, nên hàng trăm hộ dân đã ra đường chặn, giữ các xe của đoàn công tác lại, yêu cầu được đối thoại với chủ tịch tỉnh.

Cũng trong chiều cùng ngày, đảng ủy xã Mỹ Châu đã họp đảng viên tại địa phương hiểu và nhờ tuyên truyền cho người dân biết về dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ, cũng như việc chặn đường, giữ xe công vụ, ngăn cản hoạt động của cán bộ và là vi phạm pháp luật.

Ông Đặng Thanh Nhàn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mỹ Châu, cho biết: “Tỉnh mới chỉ có chủ trương chứ chưa triển khai gì hết, nhưng người dân đã ra phản đối, gây mất trật tự. Nhiều người dân muốn không cho làm nhà máy điện năng lượng mặt trời…”

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm, chính quyền tỉnh Bình Định mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên chưa tiến hành họp dân. “Người dân muốn đối thoại thì chính quyền sẽ tổ chức đối thoại. Nhưng việc đối thoại phải diễn ra tại trụ sở thôn, trường học, có người ghi chép chứ không thể yêu cầu ra ngay đầm để đối thoại,” ông Dũng nói.

Theo hồ sơ ghi danh đầu tư, dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ được công ty Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam đầu tư với tổng vốn 1,440 tỷ đồng (hơn $62.7 triệu), xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 hécta mặt nước và 0.6 hécta mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp và dự trù đến hết quý 2 năm 2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước đó, vào Tháng Tư, hàng trăm người dân các xã Mỹ Thọ, Mỹ An thuộc huyện Phù Mỹ cũng tập trung nhiều ngày liền, vây trụ sở xã Mỹ Thọ, giữ bốn cán bộ để phản đối dự án điện gió do Tổng Công Ty Cổ Phần Thương Mại-Xây Dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Người dân cho rằng đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án điện gió này cũng chưa được triển khai. (Tr.N)

Mời độc gỉa xem chương trình du lịch “Ghé thăm thủ đô Rome ở Ý”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị Viện Kiểm Sát Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Giới nhà giàu Sài Gòn sẵn sàng chi $500 Mỹ kim ăn 30 trái nho Nhật Bản

Nho Ruby, hồng Nhật Bản, dưa hấu vuông… có giá “trên trời”, đắt gấp nhiều lần nông sản nội địa nhưng giới nhà giàu Việt Nam vẫn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để mua ăn.

Dân Việt Nam lại khổ vì giá xăng tăng liên tục

Mạng xã hội hôm 22 Tháng Chín, 2018, đang có những lo ngại sau khi nhà cầm quyền CSVN loan báo tăng giá xăng hai lần, lần trước 300 đồng và lần sau 320 đồng chỉ trong vòng nửa tháng.

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Hận tình, một ông ở Trà Vinh dùng dao cắt cổ cha người yêu

Bị ngăn cấm tình cảm, nửa đêm một ông ở xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, mang dao búa đột nhập vào nhà nhằm giết cha ruột của người yêu để trả thù.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: Ông Đỗ Mười ‘qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”