Dân Bình Định chặn xe công vụ đòi đối thoại dự án điện mặt trời

Các xe hơi của đoàn khảo sát bị người dân giữ gần đầm Trà Ổ. (Hình: VNExpress)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Cho rằng dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá, hàng trăm người dân chặn xe hơi của đoàn khảo sát để phản đối.

Theo báo VNExpress, sáng 28 Tháng Sáu, 2018, trên đường đi khảo sát dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) về, ba xe hơi trong đoàn công tác của huyện Phù Mỹ (gồm một xe của huyện, một xe của kiểm lâm, và một xe của đơn vị tư vấn khảo sát dự án nhà máy điện) bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn lại để nhằm phản đối việc triển khai dự án này.

Sau khi chặn xe, người dân thay nhau giữ các xe này và yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại. Người dân cho biết, họ lo ngại dự án triển khai sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá tự nhiên trên đầm Trà Ổ, vốn là nguồn sống của khoảng 500 nhà dân.

Chiều 30 Tháng Sáu, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phù Mỹ, cho biết nhiều người dân vẫn đang tiếp tục tụ tập tại khu vực đầm Trà Ổ chặn giữ ba xe hơi để phản đối dự án điện gió. Chính quyền địa phương đã liên tục vận động người dân thả xe nhưng bất thành.

Người dân cho rằng “không được địa phương tôn trọng, lấy ý kiến công khai” trong khi  đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của hàng trăm người sống xung quanh hành nghề đánh bắt cá. Nếu lấy đầm Trà Ổ làm dự án thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhiều người, nên hàng trăm hộ dân đã ra đường chặn, giữ các xe của đoàn công tác lại, yêu cầu được đối thoại với chủ tịch tỉnh.

Cũng trong chiều cùng ngày, đảng ủy xã Mỹ Châu đã họp đảng viên tại địa phương hiểu và nhờ tuyên truyền cho người dân biết về dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ, cũng như việc chặn đường, giữ xe công vụ, ngăn cản hoạt động của cán bộ và là vi phạm pháp luật.

Ông Đặng Thanh Nhàn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mỹ Châu, cho biết: “Tỉnh mới chỉ có chủ trương chứ chưa triển khai gì hết, nhưng người dân đã ra phản đối, gây mất trật tự. Nhiều người dân muốn không cho làm nhà máy điện năng lượng mặt trời…”

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm, chính quyền tỉnh Bình Định mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên chưa tiến hành họp dân. “Người dân muốn đối thoại thì chính quyền sẽ tổ chức đối thoại. Nhưng việc đối thoại phải diễn ra tại trụ sở thôn, trường học, có người ghi chép chứ không thể yêu cầu ra ngay đầm để đối thoại,” ông Dũng nói.

Theo hồ sơ ghi danh đầu tư, dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ được công ty Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam đầu tư với tổng vốn 1,440 tỷ đồng (hơn $62.7 triệu), xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 hécta mặt nước và 0.6 hécta mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp và dự trù đến hết quý 2 năm 2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước đó, vào Tháng Tư, hàng trăm người dân các xã Mỹ Thọ, Mỹ An thuộc huyện Phù Mỹ cũng tập trung nhiều ngày liền, vây trụ sở xã Mỹ Thọ, giữ bốn cán bộ để phản đối dự án điện gió do Tổng Công Ty Cổ Phần Thương Mại-Xây Dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Người dân cho rằng đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án điện gió này cũng chưa được triển khai. (Tr.N)

Mời độc gỉa xem chương trình du lịch “Ghé thăm thủ đô Rome ở Ý”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”