Dân Chợ Lách tiêu tan sản nghiệp vì bờ sông sạt lở

Mảnh vườn 4,000 mét vuông đã bị trôi sông, ông Hà Văn Hiếu ngày nào cũng móc đất đắp bờ chống sạt lở. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Từ bốn năm qua, hơn 700 gia đình ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, luôn ám ảnh, lo sợ mất sản nghiệp bởi “hà bá.” Thế nhưng cho đến nay, giới hữu trách vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây sạt lở.

Kể với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Văn Lược (69 tuổi, ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách) cho biết: “Cồn này bị sạt lở từ khoảng bốn năm qua nhưng khủng khiếp nhất là từ Tháng Tháng Mười Một năm ngoái đến nay.”

Tối ngày 13 Tháng Mười Một, 2017, một đoạn bờ sông dài khoảng 350 mét, sâu vô 20 mét ở ấp Phú Bình bị sụp hoàn toàn xuống sông Cổ Chiên, nhấn chìm bốn căn nhà xuống nước và kéo theo bảy căn nhà khác hư hỏng, dân phải di dời khẩn cấp vì nạn sạt lở đã trở nên nghiêm trọng.

Gần đây nhất, trưa ngày 3 Tháng Tám, dân cồn lại chứng kiến cảnh “hà bá” sông Cổ Chiên “nuốt chửng” ao cá tra ở ấp Phú Bình, với khoảng hai triệu con cá to bằng cườm tay người lớn của Công Ty Vạn Đức.

“Chúng tôi đứng ngó cảnh cá trong ao trôi theo dòng nước ra sông Cổ Chiên mà chẳng làm gì được. Chờ nước bớt đổ, chúng tôi nhảy xuống dùng lưới chặn lại được 1/3 số cá, coi như mất toi gần 2 tỷ đồng (hơn $85,704),” ông Nguyễn Văn Bay, kỹ sư giám sát công trình Công Ty Vạn Đức kể.

Ông Bay cho biết thêm: “Mỗi năm chúng tôi phải tốn tầm 2 tỷ đồng để mua cát vô bao tấn xuống bờ sông chống sạt lở. Tấn hoài mà nó cũng khuyết hoài, tháng nào cũng kiểm tra, cũng tấn lại.”

Theo tường thuật của báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, tại khu vực bờ sông cồn Phú Đa, thuộc ấp Phú Bình có hàng chục ao cá loại lớn bị bỏ hoang phế, nhiều căn nhà bị dỡ nóc.

Anh Hà Trường Vũ, chủ một căn nhà vừa dỡ nóc ở khu vực đuôi cồn Phú Đa nói: “Nó đã sạt đến mé nhà, không biết tuột xuống sông khi nào nên cha con tôi phải dỡ tôn bỏ nhà, lùi vào trong 200 mét dựng chòi để ở cho an toàn.”

Hầu hết người dân ở cồn Phú Đa khẳng định, nguyên nhân gây ra nạn sạt lở cồn là do việc khai thác cát dưới sông quá mức trong thời gian dài. Người dân quyết liệt ngăn cản nhưng không có hiệu quả. Cao điểm là bốn năm gần đây, “cát tặc” cứ lén lút khai thác.

“Có lúc họ thò vòi hút cát vào sát đất của tôi, tôi ra la họ còn cự lại,” anh Vũ tức giận nói.

Thế nhưng, ông Đoàn Hữu Đức, chủ tịch xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách thì không cho rằng như vậy.

“Đến nay thì nguyên nhân sạt lở vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có căn cứ khoa học. Nhưng qua khảo sát vụ sạt lở nhà dân hồi năm ngoái, tôi thấy không phải do khai thác cát mà nghiêng nhiều về nguyên nhân dòng chảy,” ông Đức biện minh.

Dù nói vậy nhưng ông Đức thừa nhận, các hoạt động ngăn chặn “cát tặc” đang được ủy ban xã Vĩnh Bình thực hiện bằng nhiều giải pháp khác nhau và tạm thời đã giảm hẳn so với năm 2017.

Trong khi đó, ông Trần Văn Đém, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Chợ Lách, cho hay cái khó hiện nay là trong khi Bến Tre quyết liệt ngăn chặn “cát tặc” ở khu gần cồn Phú Đa, thì phía bên kia sông Cổ Chiên thuộc tỉnh Vĩnh Long, có các mỏ cát được cấp phép khai thác, nên nhiều tàu ghe bên đó thường hay lén qua phía ranh giới với Bến Tre hút trộm cát. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson