Dân hiến đất, chính quyền Mỹ Tho ‘cướp’ xây trụ sở công an

Trụ sở câu lạc bộ bóng bàn nằm ở khu vực trung tâm thành phố Mỹ Tho sẽ bị đập phá xây trụ sở công an. (Hình: Tuổi Trẻ)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Cơ sở câu lạc bộ Bóng Bàn thành phố Mỹ Tho trước đây được ông Châu Diều hiến cho nhà nước với điều kiện dùng để phát triển thể thao. Thế nhưng, chính quyền thành phố Mỹ Tho đang dùng nhiều cách lấy lại để xây trụ sở Công An phường 1.

Theo báo Tuổi Trẻ, cơ sở câu lạc bộ Bóng Bàn thành phố Mỹ Tho (đường Lãnh Bình Cẩn, phường 1) có diện tích 12.5 x 28 mét, trước đây vốn là nhà của ông Châu Diều.

Năm 1980, ông Diều tự tay làm đơn xin hiến cho nhà nước với điều kiện “cho Phòng Thể Dục Thể Thao thành phố Mỹ Tho dùng để phát triển thể thao; ba người cháu đang ở trong cơ sở này được tiếp tục ở cho đến khi nào họ muốn đi…” Sau đó ông rời Mỹ Tho.

Ngày 11 Tháng Tư, 1980, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho ra quyết định tiếp nhận. Quyết định này cũng thể hiện việc chấp thuận các điều kiện của ông Châu Diều đưa ra. Sau đó, ông Diều qua Pháp định cư rồi mất vào năm 2006.

Từ năm 2004, cơ sở này được Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao thành phố Mỹ Tho giao cho ông Nguyễn Văn Được quản trị.

Năm 2013, bà Châu Cẩm Vân, đại diện cho ba người con của ông Châu Diều, có đơn gửi trung tâm này “yêu cầu thực thi đúng các nội dung trong quyết định tiếp nhận hồi năm 1980.”

Nội dung đơn mong muốn nơi đây tiếp tục là cơ sở để phát triển thể thao, dành lại một miếng đất tương đương 5 x 10 mét bởi vì họ có ý định về lại Mỹ Tho và đặc biệt xin đặt một bản ghi nhớ tại cơ sở này để con cháu nhớ nơi đây là nguồn gốc của ông Châu Diều. Tuy nhiên, những yêu cầu này đều bị chính quyền bác bỏ.

Đầu năm 2016, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho dọn cơ sở bóng bàn này làm trụ sở công an. Sau khi bị dư luận phản đối thì tạm dừng. Tuy nhiên, đến Tháng Mười, 2017, ủy ban bất ngờ ra tiếp văn bản yêu cầu Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao “phải bố trí vị trí khác để câu lạc bộ bóng bàn này tạm ngừng hoạt động, nhằm thực hiện việc xây trụ sở Công An phường 1 tại vị trí này.”

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng, chủ tịch thành phố Mỹ Tho, cho rằng: “Quỹ đất phường 1 đã hết trong khi trụ sở của công an phường này bây giờ đã rất cũ.”

Trả lời về tính pháp lý liên quan đến văn bản hiến cơ sở có điều kiện của ông Châu Diều, trong khi những người có nghĩa vụ liên quan đến biên bản hiến cơ sở này vẫn còn sống, ông Hồng nói: “Chúng tôi không phải lấy lại mà trao đổi, sẽ kiếm chỗ khác xây dựng câu lạc bộ bóng bàn Châu Diều nên đâu có vấn đề gì.”

Tuy nhiên, hỏi về nơi mà thành phố dự định đổi, ông Hồng đáp: “Hiện chúng tôi đang tìm kiếm. Trước mắt có thể sẽ di dời đến hoạt động tạm tại nhà văn hóa phường 1, sau đó sẽ tìm tiếp vị trí thích hợp để xây mới rồi chuyển qua.”

Luật Sư Trương Hồng Tú, công ty luật Tâm An, Sài Gòn, cho hay: “Đây là vụ việc được xác định theo thủ tục hiến tặng có điều kiện. Do đó, theo luật thì cá nhân, đơn vị thực hiện việc tiếp nhận phải làm theo các điều kiện đã đưa ra. Vì vậy, việc thay đổi mục đích sử dụng cơ sở này hiện tại là không đúng.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.