Dân hiến đất, chính quyền Mỹ Tho ‘cướp’ xây trụ sở công an

Trụ sở câu lạc bộ bóng bàn nằm ở khu vực trung tâm thành phố Mỹ Tho sẽ bị đập phá xây trụ sở công an. (Hình: Tuổi Trẻ)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Cơ sở câu lạc bộ Bóng Bàn thành phố Mỹ Tho trước đây được ông Châu Diều hiến cho nhà nước với điều kiện dùng để phát triển thể thao. Thế nhưng, chính quyền thành phố Mỹ Tho đang dùng nhiều cách lấy lại để xây trụ sở Công An phường 1.

Theo báo Tuổi Trẻ, cơ sở câu lạc bộ Bóng Bàn thành phố Mỹ Tho (đường Lãnh Bình Cẩn, phường 1) có diện tích 12.5 x 28 mét, trước đây vốn là nhà của ông Châu Diều.

Năm 1980, ông Diều tự tay làm đơn xin hiến cho nhà nước với điều kiện “cho Phòng Thể Dục Thể Thao thành phố Mỹ Tho dùng để phát triển thể thao; ba người cháu đang ở trong cơ sở này được tiếp tục ở cho đến khi nào họ muốn đi…” Sau đó ông rời Mỹ Tho.

Ngày 11 Tháng Tư, 1980, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho ra quyết định tiếp nhận. Quyết định này cũng thể hiện việc chấp thuận các điều kiện của ông Châu Diều đưa ra. Sau đó, ông Diều qua Pháp định cư rồi mất vào năm 2006.

Từ năm 2004, cơ sở này được Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao thành phố Mỹ Tho giao cho ông Nguyễn Văn Được quản trị.

Năm 2013, bà Châu Cẩm Vân, đại diện cho ba người con của ông Châu Diều, có đơn gửi trung tâm này “yêu cầu thực thi đúng các nội dung trong quyết định tiếp nhận hồi năm 1980.”

Nội dung đơn mong muốn nơi đây tiếp tục là cơ sở để phát triển thể thao, dành lại một miếng đất tương đương 5 x 10 mét bởi vì họ có ý định về lại Mỹ Tho và đặc biệt xin đặt một bản ghi nhớ tại cơ sở này để con cháu nhớ nơi đây là nguồn gốc của ông Châu Diều. Tuy nhiên, những yêu cầu này đều bị chính quyền bác bỏ.

Đầu năm 2016, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho dọn cơ sở bóng bàn này làm trụ sở công an. Sau khi bị dư luận phản đối thì tạm dừng. Tuy nhiên, đến Tháng Mười, 2017, ủy ban bất ngờ ra tiếp văn bản yêu cầu Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao “phải bố trí vị trí khác để câu lạc bộ bóng bàn này tạm ngừng hoạt động, nhằm thực hiện việc xây trụ sở Công An phường 1 tại vị trí này.”

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng, chủ tịch thành phố Mỹ Tho, cho rằng: “Quỹ đất phường 1 đã hết trong khi trụ sở của công an phường này bây giờ đã rất cũ.”

Trả lời về tính pháp lý liên quan đến văn bản hiến cơ sở có điều kiện của ông Châu Diều, trong khi những người có nghĩa vụ liên quan đến biên bản hiến cơ sở này vẫn còn sống, ông Hồng nói: “Chúng tôi không phải lấy lại mà trao đổi, sẽ kiếm chỗ khác xây dựng câu lạc bộ bóng bàn Châu Diều nên đâu có vấn đề gì.”

Tuy nhiên, hỏi về nơi mà thành phố dự định đổi, ông Hồng đáp: “Hiện chúng tôi đang tìm kiếm. Trước mắt có thể sẽ di dời đến hoạt động tạm tại nhà văn hóa phường 1, sau đó sẽ tìm tiếp vị trí thích hợp để xây mới rồi chuyển qua.”

Luật Sư Trương Hồng Tú, công ty luật Tâm An, Sài Gòn, cho hay: “Đây là vụ việc được xác định theo thủ tục hiến tặng có điều kiện. Do đó, theo luật thì cá nhân, đơn vị thực hiện việc tiếp nhận phải làm theo các điều kiện đã đưa ra. Vì vậy, việc thay đổi mục đích sử dụng cơ sở này hiện tại là không đúng.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”