Dân hiến đất, chính quyền Mỹ Tho ‘cướp’ xây trụ sở công an

Trụ sở câu lạc bộ bóng bàn nằm ở khu vực trung tâm thành phố Mỹ Tho sẽ bị đập phá xây trụ sở công an. (Hình: Tuổi Trẻ)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Cơ sở câu lạc bộ Bóng Bàn thành phố Mỹ Tho trước đây được ông Châu Diều hiến cho nhà nước với điều kiện dùng để phát triển thể thao. Thế nhưng, chính quyền thành phố Mỹ Tho đang dùng nhiều cách lấy lại để xây trụ sở Công An phường 1.

Theo báo Tuổi Trẻ, cơ sở câu lạc bộ Bóng Bàn thành phố Mỹ Tho (đường Lãnh Bình Cẩn, phường 1) có diện tích 12.5 x 28 mét, trước đây vốn là nhà của ông Châu Diều.

Năm 1980, ông Diều tự tay làm đơn xin hiến cho nhà nước với điều kiện “cho Phòng Thể Dục Thể Thao thành phố Mỹ Tho dùng để phát triển thể thao; ba người cháu đang ở trong cơ sở này được tiếp tục ở cho đến khi nào họ muốn đi…” Sau đó ông rời Mỹ Tho.

Ngày 11 Tháng Tư, 1980, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho ra quyết định tiếp nhận. Quyết định này cũng thể hiện việc chấp thuận các điều kiện của ông Châu Diều đưa ra. Sau đó, ông Diều qua Pháp định cư rồi mất vào năm 2006.

Từ năm 2004, cơ sở này được Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao thành phố Mỹ Tho giao cho ông Nguyễn Văn Được quản trị.

Năm 2013, bà Châu Cẩm Vân, đại diện cho ba người con của ông Châu Diều, có đơn gửi trung tâm này “yêu cầu thực thi đúng các nội dung trong quyết định tiếp nhận hồi năm 1980.”

Nội dung đơn mong muốn nơi đây tiếp tục là cơ sở để phát triển thể thao, dành lại một miếng đất tương đương 5 x 10 mét bởi vì họ có ý định về lại Mỹ Tho và đặc biệt xin đặt một bản ghi nhớ tại cơ sở này để con cháu nhớ nơi đây là nguồn gốc của ông Châu Diều. Tuy nhiên, những yêu cầu này đều bị chính quyền bác bỏ.

Đầu năm 2016, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho dọn cơ sở bóng bàn này làm trụ sở công an. Sau khi bị dư luận phản đối thì tạm dừng. Tuy nhiên, đến Tháng Mười, 2017, ủy ban bất ngờ ra tiếp văn bản yêu cầu Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao “phải bố trí vị trí khác để câu lạc bộ bóng bàn này tạm ngừng hoạt động, nhằm thực hiện việc xây trụ sở Công An phường 1 tại vị trí này.”

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng, chủ tịch thành phố Mỹ Tho, cho rằng: “Quỹ đất phường 1 đã hết trong khi trụ sở của công an phường này bây giờ đã rất cũ.”

Trả lời về tính pháp lý liên quan đến văn bản hiến cơ sở có điều kiện của ông Châu Diều, trong khi những người có nghĩa vụ liên quan đến biên bản hiến cơ sở này vẫn còn sống, ông Hồng nói: “Chúng tôi không phải lấy lại mà trao đổi, sẽ kiếm chỗ khác xây dựng câu lạc bộ bóng bàn Châu Diều nên đâu có vấn đề gì.”

Tuy nhiên, hỏi về nơi mà thành phố dự định đổi, ông Hồng đáp: “Hiện chúng tôi đang tìm kiếm. Trước mắt có thể sẽ di dời đến hoạt động tạm tại nhà văn hóa phường 1, sau đó sẽ tìm tiếp vị trí thích hợp để xây mới rồi chuyển qua.”

Luật Sư Trương Hồng Tú, công ty luật Tâm An, Sài Gòn, cho hay: “Đây là vụ việc được xác định theo thủ tục hiến tặng có điều kiện. Do đó, theo luật thì cá nhân, đơn vị thực hiện việc tiếp nhận phải làm theo các điều kiện đã đưa ra. Vì vậy, việc thay đổi mục đích sử dụng cơ sở này hiện tại là không đúng.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Quang Duong

    Ngu thì chịu thôi. Sống trong chế độ cộng sản mà tin họ là mất hết. Hơn nửa thế kỷ trước ở Hà Nội có ông bà Trịnh Văn Bo , đả hiến nhà và cho mượn một căn nhà khác. Tất cả đều mất hết. Bắt thang lên hỏi ông trời , có nhà cho Việt Cộng mượn, có đòi được không.

    • Tú Nớp

      Đâu có ai ngu dại gì mà hiến, chỉ là tình thế không hiến không xong thôi. Đọc qua bài báo, chắc ai cũng tháy ông Châu Diều bị kẹt về vấn đề đi Pháp nên phải hiến có điều kiện. Tuy nhiên, gặp cộng sản là tay lừa đão quốc tế và nhứt là bọn chúng lại là kè cướp có côn an, có “tòa án nhân dân” bảo kê thì việc con cháu ông Châu Diều phải gặp ngày hôm nay là con đường một chiều và đi đúng “quy trình” (của cộng sản)!

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.

Xài điện thoại ở thềm nhà, 1 thanh niên bị sét đánh chết

Hai thanh niên ở Nghệ An đang ngồi chơi game trên điện thoại ở thềm nhà thì bất ngờ bị sét đánh khiến một người chết, một người bị thương.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Dân sống lạc hậu suốt 30 năm, xã vẫn đạt ‘nông thôn mới’

Sau ba năm “về đích nông thôn mới,” nhưng hàng chục nhà dân ở xã Trường Long vẫn đang sống cảnh không điện, không đường đi, không nước sạch.

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam mới đây.

Trưởng công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với vợ người

Một ông ở xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bỏ hết việc làm để theo dõi và bắt quả tang vợ đang ở trong nhà nghỉ cùng với trưởng công an xã.