Dân hiến đất, chính quyền Mỹ Tho ‘cướp’ xây trụ sở công an

Trụ sở câu lạc bộ bóng bàn nằm ở khu vực trung tâm thành phố Mỹ Tho sẽ bị đập phá xây trụ sở công an. (Hình: Tuổi Trẻ)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Cơ sở câu lạc bộ Bóng Bàn thành phố Mỹ Tho trước đây được ông Châu Diều hiến cho nhà nước với điều kiện dùng để phát triển thể thao. Thế nhưng, chính quyền thành phố Mỹ Tho đang dùng nhiều cách lấy lại để xây trụ sở Công An phường 1.

Theo báo Tuổi Trẻ, cơ sở câu lạc bộ Bóng Bàn thành phố Mỹ Tho (đường Lãnh Bình Cẩn, phường 1) có diện tích 12.5 x 28 mét, trước đây vốn là nhà của ông Châu Diều.

Năm 1980, ông Diều tự tay làm đơn xin hiến cho nhà nước với điều kiện “cho Phòng Thể Dục Thể Thao thành phố Mỹ Tho dùng để phát triển thể thao; ba người cháu đang ở trong cơ sở này được tiếp tục ở cho đến khi nào họ muốn đi…” Sau đó ông rời Mỹ Tho.

Ngày 11 Tháng Tư, 1980, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho ra quyết định tiếp nhận. Quyết định này cũng thể hiện việc chấp thuận các điều kiện của ông Châu Diều đưa ra. Sau đó, ông Diều qua Pháp định cư rồi mất vào năm 2006.

Từ năm 2004, cơ sở này được Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao thành phố Mỹ Tho giao cho ông Nguyễn Văn Được quản trị.

Năm 2013, bà Châu Cẩm Vân, đại diện cho ba người con của ông Châu Diều, có đơn gửi trung tâm này “yêu cầu thực thi đúng các nội dung trong quyết định tiếp nhận hồi năm 1980.”

Nội dung đơn mong muốn nơi đây tiếp tục là cơ sở để phát triển thể thao, dành lại một miếng đất tương đương 5 x 10 mét bởi vì họ có ý định về lại Mỹ Tho và đặc biệt xin đặt một bản ghi nhớ tại cơ sở này để con cháu nhớ nơi đây là nguồn gốc của ông Châu Diều. Tuy nhiên, những yêu cầu này đều bị chính quyền bác bỏ.

Đầu năm 2016, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho dọn cơ sở bóng bàn này làm trụ sở công an. Sau khi bị dư luận phản đối thì tạm dừng. Tuy nhiên, đến Tháng Mười, 2017, ủy ban bất ngờ ra tiếp văn bản yêu cầu Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao “phải bố trí vị trí khác để câu lạc bộ bóng bàn này tạm ngừng hoạt động, nhằm thực hiện việc xây trụ sở Công An phường 1 tại vị trí này.”

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng, chủ tịch thành phố Mỹ Tho, cho rằng: “Quỹ đất phường 1 đã hết trong khi trụ sở của công an phường này bây giờ đã rất cũ.”

Trả lời về tính pháp lý liên quan đến văn bản hiến cơ sở có điều kiện của ông Châu Diều, trong khi những người có nghĩa vụ liên quan đến biên bản hiến cơ sở này vẫn còn sống, ông Hồng nói: “Chúng tôi không phải lấy lại mà trao đổi, sẽ kiếm chỗ khác xây dựng câu lạc bộ bóng bàn Châu Diều nên đâu có vấn đề gì.”

Tuy nhiên, hỏi về nơi mà thành phố dự định đổi, ông Hồng đáp: “Hiện chúng tôi đang tìm kiếm. Trước mắt có thể sẽ di dời đến hoạt động tạm tại nhà văn hóa phường 1, sau đó sẽ tìm tiếp vị trí thích hợp để xây mới rồi chuyển qua.”

Luật Sư Trương Hồng Tú, công ty luật Tâm An, Sài Gòn, cho hay: “Đây là vụ việc được xác định theo thủ tục hiến tặng có điều kiện. Do đó, theo luật thì cá nhân, đơn vị thực hiện việc tiếp nhận phải làm theo các điều kiện đã đưa ra. Vì vậy, việc thay đổi mục đích sử dụng cơ sở này hiện tại là không đúng.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.