Dân liên tục vây nhà máy thủy sản Trung Quốc gây hôi thối

Người dân địa phương vây trụ sở Công ty thủy sản Elites Việt Trung. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Phát hiện mùi hôi tiếp tục bốc lên nồng nặc từ phía nhà máy chế biến thủy sản có vốn Trung Quốc người dân ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong lại bủa vây, dùng hàng rào sắt chặn đường vào nhà máy.

Sáng ngày 1 Tháng Mười, hàng chục người dân xã Triệu An, huyện Triệu Phong, đã tập trung và một lần nữa dùng hàng rào thép chắn ngang đường vào nhà máy của công ty thủy sản Elites Việt Trung, có công suất sơ chế thủy sản 15 tấn tôm/ngày.

Phản ánh với Báo Thanh Niên, người dân cho biết, khoảng 5 giờ sáng cùng ngày họ phát hiện mùi hôi tiếp tục phát ra từ nhà máy, trong khi nhà máy này đang bị ngành chức năng yêu cầu dùng hoạt động để “xử lý hệ thống nước thải.” Người dân nghi ngờ rằng, phía nhà máy một mặt cam kết với chính quyền, xoa dịu người dân, nhưng một mặt vẫn lén lút hoạt động, xả thải nên mùi hôi mới tỏa ra nồng nặc như vậy.

Để rõ thực hư, Báo Thanh Niên đã xin liên hệ trực tiếp với lãnh đạo công ty nhưng họ cho biết “do là ngày Chủ Nhật nên lãnh đạo đi vắng hết.”

Hàng rào bằng sắt được người dân địa phương dựng lên, chắn đường vào nhà máy. (Hình: Báo Thanh Niên)

Trả lời qua điện thoại, ông Lê Minh Hòa, giám đốc công ty này cho biết, mùi hôi bốc ra từ nhà máy là có thật, song ông Hòa phân bua rằng: “Chúng tôi sục bể lắng để cấy thêm vi sinh. Cứ 2 tuần thì phải làm thế này một lần. Chỉ 1-2 tiếng là hết rồi chứ đã có gì nghiêm trọng đâu.”

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, người dân mới chịu rời hiện trường về nhà lo cơm nước nhưng vẫn để lại hàng rào chắn đường vào nhà máy và cho biết “Nếu nhà máy tiếp tục phát ra mùi hôi thì chúng tôi còn tiếp tục vây.”

Trước đó, ngày 13 Tháng Chín, hàng chục người dân địa phương đã tập trung tại công ty này phản đối vì mùi hôi thối sộc vào nhà không thể chịu được. Sau đó, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã phải có mặt và buộc công ty tạm dừng hoạt động, đồng thời yêu cầu “phải hoàn thành hệ thống xử lý môi trường. Trong quá trình chạy thử, công ty không được xả nước thải ra môi trường,” thế nhưng giờ lại tái diễn. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...