Dân liên tục vây nhà máy thủy sản Trung Quốc gây hôi thối

Người dân địa phương vây trụ sở Công ty thủy sản Elites Việt Trung. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Phát hiện mùi hôi tiếp tục bốc lên nồng nặc từ phía nhà máy chế biến thủy sản có vốn Trung Quốc người dân ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong lại bủa vây, dùng hàng rào sắt chặn đường vào nhà máy.

Sáng ngày 1 Tháng Mười, hàng chục người dân xã Triệu An, huyện Triệu Phong, đã tập trung và một lần nữa dùng hàng rào thép chắn ngang đường vào nhà máy của công ty thủy sản Elites Việt Trung, có công suất sơ chế thủy sản 15 tấn tôm/ngày.

Phản ánh với Báo Thanh Niên, người dân cho biết, khoảng 5 giờ sáng cùng ngày họ phát hiện mùi hôi tiếp tục phát ra từ nhà máy, trong khi nhà máy này đang bị ngành chức năng yêu cầu dùng hoạt động để “xử lý hệ thống nước thải.” Người dân nghi ngờ rằng, phía nhà máy một mặt cam kết với chính quyền, xoa dịu người dân, nhưng một mặt vẫn lén lút hoạt động, xả thải nên mùi hôi mới tỏa ra nồng nặc như vậy.

Để rõ thực hư, Báo Thanh Niên đã xin liên hệ trực tiếp với lãnh đạo công ty nhưng họ cho biết “do là ngày Chủ Nhật nên lãnh đạo đi vắng hết.”

Hàng rào bằng sắt được người dân địa phương dựng lên, chắn đường vào nhà máy. (Hình: Báo Thanh Niên)

Trả lời qua điện thoại, ông Lê Minh Hòa, giám đốc công ty này cho biết, mùi hôi bốc ra từ nhà máy là có thật, song ông Hòa phân bua rằng: “Chúng tôi sục bể lắng để cấy thêm vi sinh. Cứ 2 tuần thì phải làm thế này một lần. Chỉ 1-2 tiếng là hết rồi chứ đã có gì nghiêm trọng đâu.”

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, người dân mới chịu rời hiện trường về nhà lo cơm nước nhưng vẫn để lại hàng rào chắn đường vào nhà máy và cho biết “Nếu nhà máy tiếp tục phát ra mùi hôi thì chúng tôi còn tiếp tục vây.”

Trước đó, ngày 13 Tháng Chín, hàng chục người dân địa phương đã tập trung tại công ty này phản đối vì mùi hôi thối sộc vào nhà không thể chịu được. Sau đó, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã phải có mặt và buộc công ty tạm dừng hoạt động, đồng thời yêu cầu “phải hoàn thành hệ thống xử lý môi trường. Trong quá trình chạy thử, công ty không được xả nước thải ra môi trường,” thế nhưng giờ lại tái diễn. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, quan ngại về một thảm họa Formosa có nguy cơ tái diễn.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của

Một nhóm thanh niên từ Sài Gòn xuống nhà bạn ở huyện Châu Thành chơi. Đến khi xài hết tiền đã cùng nhau bàn bạc kế hoạch chờ đêm khuya giết người quen, cướp tài sản.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.