Dân liên tục vây nhà máy thủy sản Trung Quốc gây hôi thối

Người dân địa phương vây trụ sở Công ty thủy sản Elites Việt Trung. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Phát hiện mùi hôi tiếp tục bốc lên nồng nặc từ phía nhà máy chế biến thủy sản có vốn Trung Quốc người dân ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong lại bủa vây, dùng hàng rào sắt chặn đường vào nhà máy.

Sáng ngày 1 Tháng Mười, hàng chục người dân xã Triệu An, huyện Triệu Phong, đã tập trung và một lần nữa dùng hàng rào thép chắn ngang đường vào nhà máy của công ty thủy sản Elites Việt Trung, có công suất sơ chế thủy sản 15 tấn tôm/ngày.

Phản ánh với Báo Thanh Niên, người dân cho biết, khoảng 5 giờ sáng cùng ngày họ phát hiện mùi hôi tiếp tục phát ra từ nhà máy, trong khi nhà máy này đang bị ngành chức năng yêu cầu dùng hoạt động để “xử lý hệ thống nước thải.” Người dân nghi ngờ rằng, phía nhà máy một mặt cam kết với chính quyền, xoa dịu người dân, nhưng một mặt vẫn lén lút hoạt động, xả thải nên mùi hôi mới tỏa ra nồng nặc như vậy.

Để rõ thực hư, Báo Thanh Niên đã xin liên hệ trực tiếp với lãnh đạo công ty nhưng họ cho biết “do là ngày Chủ Nhật nên lãnh đạo đi vắng hết.”

Hàng rào bằng sắt được người dân địa phương dựng lên, chắn đường vào nhà máy. (Hình: Báo Thanh Niên)

Trả lời qua điện thoại, ông Lê Minh Hòa, giám đốc công ty này cho biết, mùi hôi bốc ra từ nhà máy là có thật, song ông Hòa phân bua rằng: “Chúng tôi sục bể lắng để cấy thêm vi sinh. Cứ 2 tuần thì phải làm thế này một lần. Chỉ 1-2 tiếng là hết rồi chứ đã có gì nghiêm trọng đâu.”

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, người dân mới chịu rời hiện trường về nhà lo cơm nước nhưng vẫn để lại hàng rào chắn đường vào nhà máy và cho biết “Nếu nhà máy tiếp tục phát ra mùi hôi thì chúng tôi còn tiếp tục vây.”

Trước đó, ngày 13 Tháng Chín, hàng chục người dân địa phương đã tập trung tại công ty này phản đối vì mùi hôi thối sộc vào nhà không thể chịu được. Sau đó, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã phải có mặt và buộc công ty tạm dừng hoạt động, đồng thời yêu cầu “phải hoàn thành hệ thống xử lý môi trường. Trong quá trình chạy thử, công ty không được xả nước thải ra môi trường,” thế nhưng giờ lại tái diễn. (Tr.N)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.