Dân liên tục vây nhà máy thủy sản Trung Quốc gây hôi thối

Người dân địa phương vây trụ sở Công ty thủy sản Elites Việt Trung. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Phát hiện mùi hôi tiếp tục bốc lên nồng nặc từ phía nhà máy chế biến thủy sản có vốn Trung Quốc người dân ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong lại bủa vây, dùng hàng rào sắt chặn đường vào nhà máy.

Sáng ngày 1 Tháng Mười, hàng chục người dân xã Triệu An, huyện Triệu Phong, đã tập trung và một lần nữa dùng hàng rào thép chắn ngang đường vào nhà máy của công ty thủy sản Elites Việt Trung, có công suất sơ chế thủy sản 15 tấn tôm/ngày.

Phản ánh với Báo Thanh Niên, người dân cho biết, khoảng 5 giờ sáng cùng ngày họ phát hiện mùi hôi tiếp tục phát ra từ nhà máy, trong khi nhà máy này đang bị ngành chức năng yêu cầu dùng hoạt động để “xử lý hệ thống nước thải.” Người dân nghi ngờ rằng, phía nhà máy một mặt cam kết với chính quyền, xoa dịu người dân, nhưng một mặt vẫn lén lút hoạt động, xả thải nên mùi hôi mới tỏa ra nồng nặc như vậy.

Để rõ thực hư, Báo Thanh Niên đã xin liên hệ trực tiếp với lãnh đạo công ty nhưng họ cho biết “do là ngày Chủ Nhật nên lãnh đạo đi vắng hết.”

Hàng rào bằng sắt được người dân địa phương dựng lên, chắn đường vào nhà máy. (Hình: Báo Thanh Niên)

Trả lời qua điện thoại, ông Lê Minh Hòa, giám đốc công ty này cho biết, mùi hôi bốc ra từ nhà máy là có thật, song ông Hòa phân bua rằng: “Chúng tôi sục bể lắng để cấy thêm vi sinh. Cứ 2 tuần thì phải làm thế này một lần. Chỉ 1-2 tiếng là hết rồi chứ đã có gì nghiêm trọng đâu.”

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, người dân mới chịu rời hiện trường về nhà lo cơm nước nhưng vẫn để lại hàng rào chắn đường vào nhà máy và cho biết “Nếu nhà máy tiếp tục phát ra mùi hôi thì chúng tôi còn tiếp tục vây.”

Trước đó, ngày 13 Tháng Chín, hàng chục người dân địa phương đã tập trung tại công ty này phản đối vì mùi hôi thối sộc vào nhà không thể chịu được. Sau đó, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã phải có mặt và buộc công ty tạm dừng hoạt động, đồng thời yêu cầu “phải hoàn thành hệ thống xử lý môi trường. Trong quá trình chạy thử, công ty không được xả nước thải ra môi trường,” thế nhưng giờ lại tái diễn. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.