Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Xuân Phúc tay trong tay trao hoa cho nhau. Facebooker Thanh Hằng bình luận: “Hên quá chồng tôi không phải là chủ tịch nước... Lương chủ tịch nước mà như thế thì làm sao nuôi tôi nổi!” (Hình: Báo Bắc Giang Điện Tử)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Báo VietnamNet hôm 11 Tháng Mười Hai cho hay: “Từ ngày 1 Tháng Bảy, 2019, mức lương tháng của Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng là 19,370,000 đồng ($826 Mỹ kim), tăng 1.3 triệu đồng, tức $55 đô la, so với trước. Trong khi đó, lương của Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ở mức thấp hơn, cùng là 18,625,000 đồng ($795 Mỹ kim, tăng 1.25 triệu đồng, tức $53 đô la).”

Bài báo của VietnamNet không đề cập chi tiết rằng ngoài mức lương, lãnh đạo đảng và chính phủ CSVN có được hưởng thêm bất kỳ khoản “phụ cấp trách nhiệm” nào không. Đây là “tập tục” tại các cơ quan, tổ chức nhà nước: Các giới chức luôn có một khoản lương tượng trưng làm căn cứ để tính thuế thu nhập, bên cạnh một khoản phụ cấp không bị tính thuế, có khi nhiều gấp mấy lần mức lương chính.

Khi tin ông Trọng và ông Phúc được tăng lương hơn 1 triệu đồng được công khai trên mặt báo, một số blogger nửa đùa nửa thật rằng có thể vì mức lương quá thấp nên ông Trọng mới quyết tâm “nhất thể hóa” hồi Tháng Mười, 2018 nhằm ăn hai đầu lương.

Tất nhiên, đa số người dân ở Việt Nam không tin là lãnh đạo đảng CSVN và giới chức chính phủ có thể hưởng mức lương thấp như những con số hiển thị trên giấy tờ.

Mối nghi ngờ càng tăng cao khi đến nay, công luận không hề được thấy bản tự kê khai tài sản cá nhân của ông Trọng, ông Phúc hay bà Ngân. Hồi Tháng Năm và Tháng Mười, 2018, có ít nhất hai đợt cử tri và giới tri thức ở Việt Nam ký tên vào bản kiến nghị đòi ông Trọng công khai tài sản nhưng ông này không hề hồi đáp.

Điều oái ăm là trước đó, người ta thấy chính ông Trọng và Ban Bí Thư Trung Ương Đảng CSVN ban hành quyết định yêu cầu đảng viên là cán bộ lãnh đạo “phải công khai bản kê khai tài sản trên Internet và các phương tiện thông tin đại chúng để báo chí, nhân dân giám sát”.

Hồi Tháng Mười, 2018, báo Tuổi Trẻ đăng bài ca ngợi ông Trọng “ở nhà công vụ, cuộc sống bình dị, hoàn toàn trong sạch, vô cùng liêm khiết…”

Hồi Tháng Hai, 2018, báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam đăng tấm ảnh đoạt giải “Búa liềm vàng” và mô tả hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “chân đi dép, ngồi bên bậc cửa căn nhà sàn đơn sơ, cùng nở nụ cười với một thương binh thời chống Mỹ, rất gần gũi, bình dị.”

Tuy vậy, dường như các bài báo quảng bá “hình ảnh đẹp, bình dị” của ông Trọng không còn phát huy tác dụng, vì hầu hết các blogger khi dẫn lại link bài trên mạng xã hội đều kèm theo lời bình mang tính nghi hoặc, cười cợt. Facebooker Thanh Hằng bình luận trên trang cá nhân: “Hên quá chồng tôi không phải là chủ tịch nước… Lương chủ tịch nước mà như thế này sao nuôi tôi nổi!” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém’?

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

THÁI LAN, (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ Tuổi Trẻ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa 2 ‘sư quốc doanh’?

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 bị phạt hơn $2,100 vì xây khu nghỉ dưỡng ‘không phép’

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 vừa bị phạt 50 triệu đồng ($2,138) do tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng, dịch vụ dành cho chuyên gia trên khu đất sát biển.

Bắt thêm 3 người vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết

Công An tỉnh Điện Biên đã bắt thêm ba người có liên quan đến vụ án, trong đó hai người đã hiếp dâm thiếu nữ đi giao gà ngày 30 Tết.