Dân Quảng Nam dựng lều phản đối nhà máy thép suốt 3 tháng

Những cụ già 90 tuổi túc trực tại lều bạt đã hơn ba tháng nay. (Hình: Báo Người Lao Động)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Hơn ba tháng qua, mỗi ngày luôn có hàng chục người dân ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, túc trực trước cổng nhà máy thép Việt Pháp phản đối yêu cầu di dời đi nơi khác.

Theo báo Người Lao Động, hơn ba tháng qua, người dân ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, đã dựng một lều bạt ngay trước cổng nhà máy thép Việt Pháp, đóng tại địa phương để phản đối không cho nhà máy này hoạt động vì gây ô nhiễm nặng.

Trong căn lều lụp xụp, người dân trang bị đầy đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt. Họ góp tiền tổ chức nấu ăn, nghỉ ngủ ngay tại lều bạt. Ngày này qua ngày khác, bất kể trời mưa hay nắng, ban ngày là những cụ già, ban đêm là thanh niên thay phiên nhau túc trực với quyết tâm bao giờ dẹp được nhà máy thép mới thôi. Bị người dân “cấm cửa,” nhà máy thép Việt Pháp cũng ngừng sản xuất.

Người dân cho biết, đã năm năm nay, từ khi nhà máy thép này đi vào hoạt động đã “đầu độc” mọi người bằng khói bụi, mùi hôi khét và tiếng ồn. Không chịu nổi, dân đã nhiều lần dựng lều cấm cửa nhà máy thép. Sau mỗi lần như thế, chính quyền địa phương đến đối thoại, hứa hẹn nhưng cứ lần này sang lần khác rồi “mèo cũng hoàn mèo.”

Lần gần nhất, ngày 25 Tháng Bảy, khi người dân “cấm cửa” nhà máy thép, chính quyền thị xã Điện Bàn tổ chức đối thoại đã truyền đạt thông báo của ông Huỳnh Khánh Toàn, phó chủ tịch thường trực ủy ban tỉnh Quảng Nam, cho rằng: “Việc di dời phải có thời gian, lộ trình và đồng ý cho nhà máy tiếp tục sản xuất đến hết năm 2019.”

Không còn niềm tin vào lời hứa của chính quyền, người dân lắc đầu bỏ về. Lần này, họ quyết tâm dựng lều “cấm cửa” cho đến khi nào nhà máy chuyển đi nơi khác mới thôi.

“Sức chịu đựng của người dân đã vượt quá giới hạn rồi. Chúng tôi già rồi, sống không bao lâu nữa nhưng lo nhất là thế hệ trẻ mấy con, mấy cháu. Nhà máy họ đầu độc kiểu này không phải chết liền mà chết từ từ nên nếu không phản ứng thì con cháu chúng tôi sẽ lãnh hậu quả,” bà Phạm Thị Lại (90 tuổi), ngụ phường Điện Nam Đông, nói.

Nói với báo Người Lao Động, ông Trần Úc, chủ tịch thị xã Điện Bàn, cho hay sau buổi đối thoại ngày 25 Tháng Bảy, ủy ban thị xã đã báo cáo tình hình lên cấp trên. Hiện tại, khó khăn lớn nhất là phía doanh nghiệp yêu cầu là phải hỗ trợ gần 130 tỷ đồng (khoảng $5.7 triệu) thì họ mới di dời.

“Trước mắt, huyện sẽ tiếp tục vận động bà con tháo dỡ lều trại trong thời gian chờ giải quyết,” ông Úc nói. (Tr.N)

Cải bắc thảo Chợ Lớn làm từ rác thải

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.