Dân Quảng Nam dựng lều phản đối nhà máy thép suốt 3 tháng

Những cụ già 90 tuổi túc trực tại lều bạt đã hơn ba tháng nay. (Hình: Báo Người Lao Động)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Hơn ba tháng qua, mỗi ngày luôn có hàng chục người dân ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, túc trực trước cổng nhà máy thép Việt Pháp phản đối yêu cầu di dời đi nơi khác.

Theo báo Người Lao Động, hơn ba tháng qua, người dân ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, đã dựng một lều bạt ngay trước cổng nhà máy thép Việt Pháp, đóng tại địa phương để phản đối không cho nhà máy này hoạt động vì gây ô nhiễm nặng.

Trong căn lều lụp xụp, người dân trang bị đầy đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt. Họ góp tiền tổ chức nấu ăn, nghỉ ngủ ngay tại lều bạt. Ngày này qua ngày khác, bất kể trời mưa hay nắng, ban ngày là những cụ già, ban đêm là thanh niên thay phiên nhau túc trực với quyết tâm bao giờ dẹp được nhà máy thép mới thôi. Bị người dân “cấm cửa,” nhà máy thép Việt Pháp cũng ngừng sản xuất.

Người dân cho biết, đã năm năm nay, từ khi nhà máy thép này đi vào hoạt động đã “đầu độc” mọi người bằng khói bụi, mùi hôi khét và tiếng ồn. Không chịu nổi, dân đã nhiều lần dựng lều cấm cửa nhà máy thép. Sau mỗi lần như thế, chính quyền địa phương đến đối thoại, hứa hẹn nhưng cứ lần này sang lần khác rồi “mèo cũng hoàn mèo.”

Lần gần nhất, ngày 25 Tháng Bảy, khi người dân “cấm cửa” nhà máy thép, chính quyền thị xã Điện Bàn tổ chức đối thoại đã truyền đạt thông báo của ông Huỳnh Khánh Toàn, phó chủ tịch thường trực ủy ban tỉnh Quảng Nam, cho rằng: “Việc di dời phải có thời gian, lộ trình và đồng ý cho nhà máy tiếp tục sản xuất đến hết năm 2019.”

Không còn niềm tin vào lời hứa của chính quyền, người dân lắc đầu bỏ về. Lần này, họ quyết tâm dựng lều “cấm cửa” cho đến khi nào nhà máy chuyển đi nơi khác mới thôi.

“Sức chịu đựng của người dân đã vượt quá giới hạn rồi. Chúng tôi già rồi, sống không bao lâu nữa nhưng lo nhất là thế hệ trẻ mấy con, mấy cháu. Nhà máy họ đầu độc kiểu này không phải chết liền mà chết từ từ nên nếu không phản ứng thì con cháu chúng tôi sẽ lãnh hậu quả,” bà Phạm Thị Lại (90 tuổi), ngụ phường Điện Nam Đông, nói.

Nói với báo Người Lao Động, ông Trần Úc, chủ tịch thị xã Điện Bàn, cho hay sau buổi đối thoại ngày 25 Tháng Bảy, ủy ban thị xã đã báo cáo tình hình lên cấp trên. Hiện tại, khó khăn lớn nhất là phía doanh nghiệp yêu cầu là phải hỗ trợ gần 130 tỷ đồng (khoảng $5.7 triệu) thì họ mới di dời.

“Trước mắt, huyện sẽ tiếp tục vận động bà con tháo dỡ lều trại trong thời gian chờ giải quyết,” ông Úc nói. (Tr.N)

Cải bắc thảo Chợ Lớn làm từ rác thải

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”