Dân Quảng Nam dựng lều phản đối nhà máy thép suốt 3 tháng

Những cụ già 90 tuổi túc trực tại lều bạt đã hơn ba tháng nay. (Hình: Báo Người Lao Động)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Hơn ba tháng qua, mỗi ngày luôn có hàng chục người dân ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, túc trực trước cổng nhà máy thép Việt Pháp phản đối yêu cầu di dời đi nơi khác.

Theo báo Người Lao Động, hơn ba tháng qua, người dân ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, đã dựng một lều bạt ngay trước cổng nhà máy thép Việt Pháp, đóng tại địa phương để phản đối không cho nhà máy này hoạt động vì gây ô nhiễm nặng.

Trong căn lều lụp xụp, người dân trang bị đầy đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt. Họ góp tiền tổ chức nấu ăn, nghỉ ngủ ngay tại lều bạt. Ngày này qua ngày khác, bất kể trời mưa hay nắng, ban ngày là những cụ già, ban đêm là thanh niên thay phiên nhau túc trực với quyết tâm bao giờ dẹp được nhà máy thép mới thôi. Bị người dân “cấm cửa,” nhà máy thép Việt Pháp cũng ngừng sản xuất.

Người dân cho biết, đã năm năm nay, từ khi nhà máy thép này đi vào hoạt động đã “đầu độc” mọi người bằng khói bụi, mùi hôi khét và tiếng ồn. Không chịu nổi, dân đã nhiều lần dựng lều cấm cửa nhà máy thép. Sau mỗi lần như thế, chính quyền địa phương đến đối thoại, hứa hẹn nhưng cứ lần này sang lần khác rồi “mèo cũng hoàn mèo.”

Lần gần nhất, ngày 25 Tháng Bảy, khi người dân “cấm cửa” nhà máy thép, chính quyền thị xã Điện Bàn tổ chức đối thoại đã truyền đạt thông báo của ông Huỳnh Khánh Toàn, phó chủ tịch thường trực ủy ban tỉnh Quảng Nam, cho rằng: “Việc di dời phải có thời gian, lộ trình và đồng ý cho nhà máy tiếp tục sản xuất đến hết năm 2019.”

Không còn niềm tin vào lời hứa của chính quyền, người dân lắc đầu bỏ về. Lần này, họ quyết tâm dựng lều “cấm cửa” cho đến khi nào nhà máy chuyển đi nơi khác mới thôi.

“Sức chịu đựng của người dân đã vượt quá giới hạn rồi. Chúng tôi già rồi, sống không bao lâu nữa nhưng lo nhất là thế hệ trẻ mấy con, mấy cháu. Nhà máy họ đầu độc kiểu này không phải chết liền mà chết từ từ nên nếu không phản ứng thì con cháu chúng tôi sẽ lãnh hậu quả,” bà Phạm Thị Lại (90 tuổi), ngụ phường Điện Nam Đông, nói.

Nói với báo Người Lao Động, ông Trần Úc, chủ tịch thị xã Điện Bàn, cho hay sau buổi đối thoại ngày 25 Tháng Bảy, ủy ban thị xã đã báo cáo tình hình lên cấp trên. Hiện tại, khó khăn lớn nhất là phía doanh nghiệp yêu cầu là phải hỗ trợ gần 130 tỷ đồng (khoảng $5.7 triệu) thì họ mới di dời.

“Trước mắt, huyện sẽ tiếp tục vận động bà con tháo dỡ lều trại trong thời gian chờ giải quyết,” ông Úc nói. (Tr.N)

Cải bắc thảo Chợ Lớn làm từ rác thải

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.