Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Tòa Đại Sứ Mỹ tổ chức trại hè công nghệ cho học sinh Việt Nam. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Hôm 14 Tháng Mười Một, 2018, báo Thanh Niên dẫn phúc trình thường niên Open Doors của Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ (IIE) cho hay số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng năm thứ 17 liên tiếp.

Theo đó, trong năm học 2017-2018, Việt Nam tiếp tục đứng thứ sáu trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ với 24,325 sinh viên, tăng 1,887 người so với năm học 2016-2017, đóng góp $881 triệu cho nền kinh tế Mỹ.

Trong tổng số sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ, 69.6% theo học bậc đại học; 15.2% hậu đại học; 8.6% tham gia đào tạo thực tập (OPT) và 6.6% còn lại theo đuổi các chương trình không cấp bằng.

Các ngành kỹ thuật vẫn được sinh viên quốc tế tại Mỹ chọn. (Hình: Thanh Niên)

Các ngành toán và khoa học máy tính; kỹ thuật; kinh doanh và quản trị vẫn là các ngành học được sinh viên quốc tế theo học nhiều nhất trong năm học 2017-2018. Trong đó, toán và khoa học máy tính là hai ngành học tăng nhanh nhất với mức 11.3%. Tiếp theo là hai ngành luật và thực thi pháp luật với mức tăng trưởng 10.4% so với năm học 2016-2017.

Báo này cho biết, các tiểu bang có nhiều sinh viên quốc tế du học nhất gồm California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana.

Số liệu trong phúc trình cũng cho thấy, Việt Nam đang trở thành điểm đến quen thuộc hơn của sinh viên Mỹ. Trong năm học 2016-2017, sinh viên Mỹ đến Việt Nam tăng 13.3%, với 1,147 người.

Theo báo Người Lao Động, báo cáo này cũng cho thấy có 1,094,792 sinh viên quốc tế đến Mỹ du học trong năm học 2017-2018, tăng 1.5% so với năm trước. Sinh viên quốc tế hiện chiếm 5.5% tổng số sinh viên tại Mỹ, tăng nhẹ từ 5.3% trong năm trước.

Báo cáo Open Doors được công bố hàng năm vào Tuần Lễ Giáo Dục Quốc Tế, một sáng kiến chung giữa hai Bộ Ngoại Giao và Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.